Ngày sách Việt Nam- Đôi điều nhìn lại

Thứ Sáu, 21/04/2017, 08:24:31

NDĐT - Năm nay, hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ tư được tổ chức sớm hơn thông lệ hằng năm, các sự kiện tổ chức cũng rầm rộ suốt từ đầu tháng. Qua bốn năm tổ chức Ngày sách Việt Nam, hiệu ứng xã hội đã bắt đầu manh nha những điều tích cực. Đấy là một chặng đường dài, khó khăn tuy đạt nhiều thành tựu nhưng cũng nên nhìn lại để có những bước tiến vững chắc hơn.

Ngày sách Việt Nam- Đôi điều nhìn lại

Bạn đọc nhỏ tuổi chọn sách trong Hội sách nhân kỷ niệm Ngày sách Việt Nam 21-4 tại Thư viện Hà Nội.

Ngày ra quân của đơn vị làm sách

Không quá khi nói rằng Ngày sách Việt Nam là một cú hích cho nền kinh tế xuất bản. Bởi nhìn lại bốn năm tổ chức ngày sách Việt Nam kể từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt do Cục Xuất bản, In và Phát hành tổ chức, con số doanh thu của hội sách là không hề nhỏ. Năm đầu tiên tổ chức hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam, số đơn vị tham gia và tổng doanh thu cũng được đánh giá là lớn. Đến năm 2015, Ngày sách có sự tham dự của 150 gian hàng của 100 đơn vị làm sách. Có khoảng 30 sự kiện về sách, văn hóa đọc được tổ chức. Hơn 3 triệu bản sách được bán trong hội sách này, doanh thu khoảng 12 tỷ đồng. Năm 2016 có 87 đơn vị tham gia với 110 gian hàng, trưng bày phục vụ bạn đọc với trên 30.000 tên sách các loại. Năm 2017 có 80 đơn vị tham gia tổ chức tại Hội sách, đăng ký tổ chức 100 gian hàng, trưng bày phục vụ bạn đọc với trên 40.000 tên sách, hơn 5 triệu bản sách các loại. Doanh thu của hội sách lần này xấp xỷ 11 tỷ đồng. Giữa bao nhiêu sự kiện văn hóa được tổ chức, người dân vẫn không bớt mặn mòi với Ngày sách, dù tổ chức ở công viên trong thời gian ngắn, thường từ 3-5 ngày, nhưng người tham dự lúc nào cũng ở tình trạng chen chân. Ở một góc nhìn khác, hằng năm, số triển lãm, hội chợ, chợ phiên về sách tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các thành phố lớn diễn ra càng nhiều. Nhưng ở hội sách nào, người ta cũng thấy đông đúc người đến người mua. Đây là tín hiệu vui cho ngành sách, cho văn hóa đọc.

Thị trường làm sách trở nên sôi động hơn bao giờ hết xung quanh sự kiện này. Chị Xuân Lê, quản lý thương hiệu Skybook chia sẻ, ngày sách là cơ hội và là sân chơi cho những đầu sách mới của đơn vị. Những ngày diễn ra hội sách, các đầu sách của đơn vị được bán chạy hơn bao giờ hết, đây cũng là ngày mà đơn vị có cơ hội để làm thương hiệu, học hỏi và giao lưu với các đơn vị khác.

Diễn đàn của nội dung

Bà Claudia Kaiser, Phó Chủ tịch Ban Tổ chức Hội chợ Sách quốc tế Frankfurt (Frankfurt Book Fair) đã từng nói rằng: Hội sách là cơ hội để thể hiện văn hóa một quốc gia.

Trên thực tế, trong những ngày diễn ra hội sách, nhiều cuộc tọa đàm đã được tổ chức, và nhiều trong số đó, tác giả đã đối thoại được với độc giả của mình như một sự tri ân và tạo sinh được nhiều ý nghĩa cho tác phẩm.

Hội sách mùa xuân ở Bảo tàng Phụ nữ hồi tháng 3 thu hút đông đảo bạn đọc tham dự.

Tuy nhiên, trong danh sách dài những sự kiện được tổ chức ấy, người ta thấy còn thiếu một cuộc tọa đàm hay tranh luận về bản quyền, thiếu một chương trình đấu giá sách cho những hoàn cảnh khó khăn hay trẻ em vùng cao có cơ hội được đọc sách, thiếu một sự liên kết truyền thông từ các cơ sở, địa phương để phong trào đọc sách thực sự được "nối vòng tay lớn" nhằm cổ vũ cho việc đọc sách trở thành một phong trào sâu rộng, mạnh mẽ. Ngày sách còn thiếu những gương mặt đại sứ, để mọi lợi thế truyền thông được nhân lên, sâu rộng hơn trong quần chúng nhân dân. Trong những ngày hội sách, người ta còn thấy vắng bóng diễn dàn của xuất bản điện tử, xu thế xuất bản tất yếu của tương lai để thấy ứng xử của Ngành xuất bản Việt Nam ra sao trong bối cảnh toàn cầu đang ở bão 4.0.

Trong xu thế chung của thế giới, nói đến sách, không đơn thuần là thể loại, mà nó là nội dung. Nhiều bộ phim bom tấn, nhiều loại hình kinh doanh đã ra đời từ những cuốn sách. Vậy góc nào trong sân chơi lớn ấy được dành cho những diễn đàn này? Còn nữa, trong những ngày tổ chức ngày sách, nên chăng có một diễn đàn cho giáo dục, để định hướng cho những ai có niềm đam mê với ngành sách, để họ có cơ hội được đào tạo, được dẫn dắt, học tập, tham gia vào hoạt động ngành. Đây chính là cơ hội để thu hút nguồn nhân lực cho ngành.

Vẫn biết mọi hành trình đều đi qua những gian khó, với tình trạng văn hóa đọc đang ở mức báo động như những năm gần đây, thì sự mong đợi Ngày sách Việt Nam có được chỗ đứng trong lòng công chúng như một sự kiện được hưởng ứng sâu rộng và trở thành một tiêu điểm trong các chuỗi sự kiện được tổ chức hằng năm như hiện tại là một nỗ lực lớn đáng được ghi nhận của những người làm văn hóa.

THÙY NINH. Ảnh: TUYẾT LOAN