Dâng hương tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông

Thứ Sáu, 07/12/2018, 15:19:01

NDĐT - Ngày 7-12, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 710 năm ngày Đức vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn (1308 – 2018).

Dâng hương tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông

Cũng nhân dịp này, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh tổ chức trưng bày chuyên đề “Từ Hoàng cung triều Trần đến Thánh địa Trúc Lâm, Hành trình từ bậc quân vương đến đức Phật hoàng”, gồm gần 100 tư liệu, hình ảnh, hiện vật liên quan thời đại nhà Trần và cuộc đời, sự nghiệp của Đức vua Trần Nhân Tông.

Trưng bày gồm ba phần: Từ Hoàng cung Thăng Long đến Thánh địa Trúc Lâm; Hoàng đế Trần Nhân Tông – một đấng minh quân, một anh hùng dân tộc; Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Trần Nhân Tông là vị vua thứ ba của nhà Trần. Ông sinh ngày 11-11 (1258). Năm 16 tuổi (1274), ông được sắc phong làm Hoàng Thái tử. Năm 21 tuổi, ông được vua cha Trần Thánh Tông nhường ngôi. Trong thời gian trị vì (1278 -1293), Trần Nhân Tông được xem là một nhà chính trị tài ba, nhà văn hóa lớn và anh hùng dân tộc. Dưới sự chỉ đạo của Đức vua, quân và dân Đại Việt đã chiến thắng cuộc xâm lược của nhà Nguyên lần thứ hai (1285) và lần thứ ba (1288), bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

Năm 1299, Trần Nhân Tông xuất gia lấy hiệu là Hương Vân Đại Đầu Đà, sau đổi là Trúc Lâm Đại sĩ. Ông là người sáng lập dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử mang đậm dấu ấn Việt, kết nối và tổ chức giới tu hành giáo hội, kết dựng Thiền phái với tư tưởng hòa quang đồng trần, giải thoát không rời thế gian. Những đóng góp to lớn của ông đã được sử sách ghi nhận. Ông được xem là “vị vua nhân từ hòa nhã, cố kết lòng dân, sự nghiệp trùng hưng sáng ngời thuở trước, thực là bậc vua hiện của nhà Trần”.

Lễ dâng hương và trưng bày góp phần làm sáng rõ công đức của Trần Nhân Tông, quảng bá Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Danh thắng Yên Tử và Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều đến công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.

Trưng bày được giới thiệu tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long (19 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội) và bắt đầu mở cửa đón khách tham quan từ ngày 7-12.

* Đại lễ tưởng niệm 710 năm Ngày Đức Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

* Vai trò Phật hoàng Trần Nhân Tông với lịch sử dân tộc và tư tưởng Phật giáo

HẢI ĐĂNG