Độc đáo các trò chơi dân gian đồng bào dân tộc nam Tây Nguyên

Thứ Sáu, 27/04/2018, 10:25:32

NDĐT - Ngày 27-4, tại TP Đà Lạt đã diễn ra hội thi các trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số bản địa nam Tây Nguyên. Đây là sự kiện trong khuôn khổ ngày hội văn hóa, thể thao các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng lần thứ hai - 2018. Hội thi đã góp phần tiếp thêm sức sống cho các trò chơi dân gian tưởng chừng đã mai một.

Độc đáo các trò chơi dân gian đồng bào dân tộc nam Tây Nguyên

Các nghệ nhân thi giã gạo.

Giữa không gian đại ngàn, hơn 300 nghệ nhân đồng bào dân tộc Cơ Ho, Churu, Mạ, M’Nông… đến từ các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thuộc 12 huyện, TP tỉnh Lâm Đồng, đã cùng nhau trổ tài, thể hiện sức mạnh, sự khéo léo trong các trò chơi dân gian, như kéo co, leo cột, đi cà kheo, giã gạo và thi chế biến các món ăn truyền thống của đồng bào bản địa nam Tây Nguyên.

Chị Ka Phèn, nghệ nhân đến từ huyện Lâm Hà, cho biết: “Qua những ngày hội như này, đồng bào Cơ Ho mình có dịp để học hỏi, tiếp nhận thêm những nét đẹp văn hóa của những đồng bào dân tộc khác”.

Thi đi cà kheo.

Vừa cùng đội nhà thực hiện xong phần thi kéo co truyền thống, nghệ nhân K’Tiếu, đến từ huyện Đạ Tẻh, chia sẻ: “Bà con vui lắm, vì qua những hội thi, ngày hội văn hóa từ xã, huyện đến tỉnh, những trò chơi dân gian từng bị lãng quên một vài thời điểm đã được vực dậy, để thế hệ hôm nay và mai sau có thể tiếp nối, phát huy”.

Hội thi ẩm thực truyền thống.

Cùng với việc phát huy tài nghệ, đây là dịp để bà con các dân tộc bản địa nam Tây Nguyên giao lưu, học hỏi những nét đẹp văn hóa truyền thống của nhau, nhằm bảo tồn và truyền dạy cho các thế hệ sau. Đồng thời, góp phần kết nối tình đoàn kết bền chặt trong cộng đồng các dân tộc.

Hội thi các trò chơi dân gian là một trong năm nội dung chính của ngày hội văn hóa, thể thao các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng lần thứ hai, diễn ra từ ngày 26 đến 27-4, tại TP Đà Lạt. Với chủ đề “Đoàn kết giữ gìn bản sắc”, trong khuôn khổ ngày hội, diễn các hoạt động, như tái hiện các hoạt động tín ngưỡng cúng chiêng, cúng thần lúa; hội thi trình diễn các điệu chiêng đặc trưng của dân tộc bản địa, cùng các điệu dân ca, dân vũ truyền thống; đêm hội “bản sắc nam Tây Nguyên với vòng xoang mừng thần lửa và không gian ẩm thực truyền thống…

MAI VĂN BẢO