Vỡ "kịch bản" Hội phết Hiền Quan

Thứ Tư, 28/02/2018, 11:45:43
 Font Size:     |        Print
 

Hình ảnh tại Hội phết Hiền Quan năm 2018.

NDĐT - Ngày 28-2, tức ngày 13 tháng Giêng âm lịch, hàng vạn du khách trong và ngoài tỉnh nô nức về xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ để tham dự Hội phết Hiền Quan năm 2018.

Theo kịch bản và kế hoạch của ban tổ chức, Hội phết năm nay sẽ có 200 thanh niên trai tráng chia thành hai đội tham gia đánh phết. Trong quá trình diễn ra đánh phết, chỉ có thành viên của hai đội, trọng tài và những người thực hiện nhiệm vụ mới được vào bãi đánh phết, người dân và du khách tuyệt đối không được tham gia tranh giành phết. Các thành viên tham gia cướp phết không được có những hành động bạo lực như: đấm, đá, xâm phạm thân thể, danh dự của đối phương...

Để bảo đảm kế hoạch đề ra, lực lượng an ninh đã được bố trí chung quanh bãi cướp phết để bảo đảm an ninh trật tự và không cho người dân vào tham gia cướp phết.

Tuy nhiên, ngay khi cụ tiên chỉ làng đưa quả phết đầu tiên ra bãi đánh phết, đã có hàng hàng trăm thanh niên vượt rào vào bãi đánh phết để tranh giành quả phết. Tuy không xảy ra xô xát, đánh nhau, không có trường hợp nào phải nhờ đến lực lượng y tế, nhưng do lực lượng tham gia cướp phết quá đông khiến người dân và du khách nhiều phen hoảng loạn.

Hội phết Hiền Quan là một trong những lễ hội độc đáo của Phú Thọ, được tổ chức hằng năm, nhằm tưởng nhớ nữ tướng Thiều Hoa công chúa, người đã có công giúp Hai Bà Trưng đánh giặc cứu nước.

Hội phết Hiền Quan có bốn phần chính: Rước kiệu, tế lễ, kéo quân và đánh phết. Theo tục lệ, sau khi tế lễ tại đền thờ Thiều Hoa công chúa, quả phết được cụ tiên chỉ làng đưa ra ngoài bãi đất rộng, sau đó được cho xuống lò phết và dùng gậy hất lên để mọi người cùng tranh phết. Những ai giành được quả phết hay quả chúi sẽ được may mắn cả năm.

Dưới đây một số hình ảnh tại hội phết Hiền Quan năm nay.

NGỌC LONG

Chia sẻ