Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ trở thành di sản văn hóa nhân loại

NDĐT - Tối 5-5, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn (Bình Định), Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ, Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) đại diện của nhân loại đã diễn ra trọng thể. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến.  (05/05/2018)

TIN BÀI KHÁC

Độc đáo thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch điền Đọi Sơn

  21/02/2018
NDĐT - 10 năm qua, trên cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam phục dựng thành công Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn. Đây là nơi cách đây hơn một nghìn năm, vua Lê Đại Hành đã thực hiện nghi lễ cày tịch điền đầu xuân, nhằm khuyến khích nông trang và cầu cho một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. 

Nét đẹp văn hóa của người Ba Na

  20/02/2018
Kon Tum là vùng cao nguyên đất đỏ ba-zan, hùng vĩ với biết bao thắng cảnh tuyệt đẹp cùng với nền văn hóa lâu đời của các dân tộc anh em. Những đặc trưng hình thành nên nét văn hóa đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây được thể hiện rõ ở nghề dệt thổ cẩm truyền thống. 

Rộn ràng lễ hội đầu xuân Mậu Tuất tại các địa phương

  20/02/2018
NDĐT- Ngày 20-2, tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh, hội Tiên Công 2018 chính thức khai mạc và đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với quy mô cấp tỉnh. Đây là một hoạt động lớn nằm trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long, Quảng Ninh.  

Hát xoan: Cuộc lội ngược dòng ngoạn mục

  18/02/2018
NDĐT – Được đưa vào danh sách Di sản cần được bảo vệ khẩn cấp năm 2011, nhưng chỉ sau sáu năm, hát xoan đã ra khỏi danh sách này. Số lượng người có khả năng trình diễn đã tăng lên, và những bạn trẻ, kể cả những cháu thiếu nhi cũng đã thuộc lòng và trình diễn thành thạo. 

Hành trình mang kịch múa Rôbăm ra đất bắc

  17/02/2018
NDĐT- Tính đến Tết Mậu Tuất 2018 này, gia đình nghệ nhân Sơn Đel và Lâm Thị Hương đã đón hai mùa xuân tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Không chỉ mang lại hơi ấm cho không gian nhà Khmer, những nghệ nhân đến từ Sóc Trăng đã giới thiệu nghệ thuật kịch Rôbăm truyền thống của cha ông mình tới du khách.  

Tết xưa qua sách nay

  17/02/2018
NDĐT – Ngày nay, giữa những bộn bề và rất nhiều thay đổi của cuộc sống, khó ai hình dung được những cái Tết cách đây cả thế kỷ đã diễn ra như thế nào. Những trang khảo cứu, mà gần đây nhất là hai cuốn “Hội hè lễ nghi” của nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Huyên và “Tập tục đời người” của nhà nghiên cứu, họa sĩ Phan Cẩm Thượng do Nhã Nam mới xuất bản, đã phần nào bóc tách những lớp thông tin lâu nay bị phủ mờ bởi lớp bụi thời gian.  

An Giang khẳng định không thể có hai tượng Bà Chúa Xứ

  16/02/2018
NDĐT - Trưa ngày 16-2, ông Nguyễn Hồng Đức, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang khẳng định với Báo Nhân Dân, việc Công ty TNHH MGA Việt Nam, đơn vị chủ đầu tư Khu Du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ núi Sam dự kiến tiến hành lắp đặt tượng Bà Chúa Xứ núi Sam tại vị trí xây dựng tượng với đường kính bệ ngồi khoảng 1 m để đặt lên pho tượng dự kiến cao gần 20 m và cách nơi Bà Chúa Xứ từng ngự trên đỉnh núi này khoảng 200 m là không đúng chỉ đạo của tỉnh và phải dừng ngay.  

Đặc sắc Lễ gội đầu ngày 30 Tết và Ngày hội hoa đào

  15/02/2018
NDĐT – Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, vào ngày 30 Tết, đồng bào Thái trắng ở khu vực thượng nguồn sông Đà, gồm các huyện Quỳnh Nhai, Phù Yên, Ngọc Chiến, tỉnh Sơn La; Huyện Mường Lay, tỉnh Điện Biên; Huyện Phong Thổ, Mường Mô, Mường Tè tỉnh Lai Châu; Huyện Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái… lại tiến hành một nghi lễ không thể thiếu, đó là lễ gội đầu. Lễ gội đầu diễn ra vào ngày cuối cùng của năm cũ, với ý nghĩa xua đi những điều không tốt đẹp trong năm cũ, cầu mong những điều may mắn vào năm mới.  

Giữ hồn Tết Huế

  15/02/2018
NDĐT - Huế là kinh đô xưa nên còn giữ được nhiều cổ tục trong việc đón Tết và ăn Tết. Nghi lễ cúng bái và trổ tài nữ công gia chánh trong dịp Tết của người Huế rất cầu kỳ, tạo nên văn hóa Tết Huế lưu truyền hàng trăm năm qua.  

Tranh Nghê Kim Hoàng: Nét mới năm Mậu Tuất

  15/02/2018
NDĐT – Vốn bị thất truyền từ năm 1945, gần đây, nhờ Dự án Khôi phục tranh dân gian Kim Hoàng do nhà sưu tầm Nguyễn Thị Thu Hòa (đồng thời là Giám đốc Bảo tàng Gốm sứ) bắt đầu triển khai vào tháng 10-2016, đã sống lại và bước đầu đi vào đời sống. Một trong những kết quả đầu tiên là dòng tranh Tết vẽ nghê, do các họa sĩ, nhà nghiên cứu tư vấn, hướng dẫn khôi phục, xây dựng mẫu và đưa vào sản xuất.  

Hương vị Tết cổ truyền

  15/02/2018
NDĐT - Với người Việt, Tết là ngày để sum họp, là ngày báo hiếu, là ngày khởi sự cho muôn vàn những điều tốt đẹp, sung túc và phát tài. Là ngày, mà dù ai đi xa, cũng nhớ để trở về nguồn cội, để tưới mát tâm hồn mình trong hương sắc tân niên rất đỗi linh thiêng của tết cổ truyền. 

Phát lộ hành cung thời Trần trên vùng đất Thái Bình

  12/02/2018
NDĐT - Dựa vào những ghi chép ngắn ngủi trong sử cũ, từ năm 2014 đến nay, các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Kinh thành đã lần tìm và phát hiện những dấu tích còn sót lại của một hành cung thời Trần mang tên Lỗ Giang tại vùng đất cổ, xưa thuộc xã Thâm Động, phủ Long Hưng, nay là xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình).