Khai quật tàu cổ tại vùng biển Quảng Ngãi

NDĐT- Chiều 9-7, tại thôn Tuyết Diêm 3, xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ khởi công công trình nghiên cứu, khai quật, trục vớt tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. (09/07/2018)

TIN BÀI KHÁC

Cần tiếp tục mở rộng khai quật khảo cổ khu vực điện Kính Thiên

  17/04/2018
NDĐT - Ngày 17-4, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội cùng với Viện Khảo cổ học tổ chức Hội thảo khoa học “Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò khu vực chính điện Kính Thiên năm 2017”.  

Có thể “cứu vớt” Cồn bắp Hội An?

  17/04/2018
NDĐT – Dự án xây dựng “Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An” trên Cồn bắp Cẩm Nam đang vấp phải phản ứng dữ dội của dư luận. Nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học, người yêu mến và có trách nhiệm với Hội An đã lên tiếng phản đối dự án này bởi những tác động xấu trước mắt và về lâu dài đối với khu vực phố cổ Hội An – khu vực di sản được bảo vệ nghiêm ngặt. 

Hoa Lư, một vùng kinh đô văn vật và trù phú

  17/04/2018
NDĐT - Những ngày này, các cấp ủy đảng, chính quyền cùng nhân dân tỉnh Ninh Bình đang nỗ lực chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 1050 năm Ngày Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, lập lên nhà nước Đại Cồ Việt đầu tiên tại Việt Nam. Huyện Hoa Lư nói chung, nhân dân xã Trường Yên nói riêng đang ngày đêm tu sửa, vệ sinh môi trường để đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành và bia tưởng niệm vua Lý Công Uẩn xanh, sạch, đẹp đón hàng triệu du khách trong nước và quốc tế thời gian tới.  

Công nhận Bờ Lũy là di tích khảo cổ cấp quốc gia

  16/04/2018
NDĐT - Sáng 16-4, tại khuôn viên chùa Lò Gạch (chùa Kompong Thmo) ấp Ba Se A, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh cùng UBND huyện Châu Thành tổ chức công bố và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho di tích Bờ Lũy.  

Thiên hùng ca về Nhà nước Ðại Cồ Việt

  15/04/2018
Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Ðại Cồ Việt sẽ diễn ra tại vùng đất cố đô Hoa Lư tối 24-4 (mồng 9-3 âm lịch) với chương trình nghệ thuật "Tỏa sáng thiên anh hùng ca Ðại Cồ Việt".  

Chùa Cao Dân trở thành di tích lịch sử quốc gia

  14/04/2018
NDĐT – Chiều 14-4, ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Cà Mau cho biết, chùa Cao Dân (xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, Cà Mau) vừa được Bộ VH-TT-DL công nhận là di tích lịch sử quốc gia.  

Tết Té nước của dân tộc Lào ở Điện Biên được công nhận di sản quốc gia

  13/04/2018
NDĐT - Ngày 13-4, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức lễ công bố và trao Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Tết Té nước (Bun Huột Nặm) của dân tộc Lào, bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên. Đông đảo nhân dân trong khu vực và du khách thập phương về dự.  

Kỷ niệm 1.770 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh

  07/04/2018
NDĐT - Sáng 7-4, tỉnh Thanh Hóa tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 1.770 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và lễ hội Bà Triệu năm 2018.  

Chuyện bí ẩn đằng sau xác ướp 4.000 năm bị mất đầu

  04/04/2018
NDĐT – Cách đây khoảng một thế kỷ, một nhà khảo cổ học người Mỹ đã tìm ra một ngôi mộ cổ bị vùi lấp ở độ sâu hơn 9,1m bên trong một nghĩa địa cổ của Ai Cập. Ông đã thấy được một trong số những quan tài sơn đẹp nhất từng được tìm thấy ở Ai Cập, và một cái đầu của xác ướp đặt bên trên đó. Câu hỏi đặt ra là cái đầu thuộc về xác ướp của ai? Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã phối hợp cùng đội ngũ điều tra viên của FPB tìm hiểu bí ẩn này. 

Phát hiện dấu chân cổ nhất Bắc Mỹ có niên đại 13 nghìn năm

  02/04/2018
NDĐT – Các nhà khảo cổ Viện nghiên cứu Hakai và ĐH Victoria ở bang British Columbia (Canada) vừa công bố kết quả tìm kiếm khảo cổ tại khu vực đảo Calvert đã phát hiện ra những dấu chân của con người từ cách đây 13 nghìn năm. Đây không chỉ là phát hiện chấn động giới khảo cổ mà còn mở ra những nghiên cứu về vùng đất châu Mỹ ở kỷ Băng hà. 

Lễ hội Cầu ngư đặc biệt của làng biển Nam Ô

  01/04/2018
NDĐT- Nhiều vị cao niên trong làng biển Nam Ô, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã gặp nhau, cùng tổ chức trang trọng Lễ hội Cầu ngư của làng vào sáng ngày 1-4, nhằm ngày 16-2 Âm lịch. Đây có lẽ là Lễ hội “đặc biệt” nhất từ trước đến nay, bởi, trong tương lai, không biết người dân làng biển cổ này có còn không gian để mùa lễ hội cầu ngư có đủ cả phần hội và lễ. 

Mộc bản chùa Bổ Đà được công nhận là Bảo vật quốc gia

  31/03/2018
NDĐT- Ngày 31-3, (tức 15-2 Âm lịch), UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang trang trọng tổ chức lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Mộc bản chùa Bổ Đà là Bảo vật quốc gia và khai hội truyền thống chùa Bổ Đà năm 2018.