Người dân hiến tặng hơn một nghìn hiện vật quý cho Bảo tàng Hà Nội

NDĐT- Bảo tàng Hà Nội vừa tiếp nhận 1.017 hiện vật, tư liệu quý để bổ sung cho công tác trưng bày. Toàn bộ số hiện vật này do các tổ chức, cá nhân hiến tặng. (12/09/2018)

TIN BÀI KHÁC

Tháo gỡ vướng mắc trong bảo tồn làng cổ Đường Lâm

  18/05/2018
Sau 13 năm được công nhận là Di tích nghệ thuật, kiến trúc quốc gia, làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) trở thành địa chỉ du lịch nổi tiếng. Nhưng hiện chưa đến 10% hộ dân ở đây thu được lợi ích từ du lịch, nhiều hộ khác vẫn đang phải sống trong những căn nhà cũ nát để “bảo tồn di tích”. 

Phát lộ nhiều nền móng nguyên bản Di tích quốc gia Hải Vân Quan

  14/05/2018
NDĐT - Sau gần một tháng tiến hành khai quật khảo cổ tại Di tích lịch sử và kiến trúc cấp quốc gia Hải Vân Quan, đơn vị chức năng đã phát hiện nhiều bậc cấp bằng đá, móng cổng Hải Vân Quan thời Minh Mạng và lối đi lên di tích Hải Vân, cổng Huế phía bắc. 

Giữ nét đẹp tranh thêu truyền thống làng Quất Động

  11/05/2018
NDĐT - Làng thêu Quất Động, xã Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội từ bao đời nay nổi tiếng với nghề thêu tay truyền thống. Trải qua hàng trăm năm, đến nay, ứng dụng công nghệ cao thay thế sức người đã thúc đẩy sản xuất. Vì vậy, làng thêu thủ công nay không còn giữ được vẻ nhộn nhịp khi xưa. Thế nhưng, nét đẹp truyền thống làng thêu Quất Động vẫn luôn được lưu giữ bởi vẫn còn đó những người con Quất Động mang trong mình niềm đam mê, nhiệt huyết nghề thêu.  

Công ty CP Du lịch Tràng An xin gia hạn tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ

  10/05/2018
NDĐT - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh kiêm Trưởng đoàn Thanh tra liên ngành tỉnh Ninh Bình Đinh Chung Phụng cho biết, hiện nay tiến độ tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ, thuộc khu vực Tràng An cổ (thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) đang bị chậm so với kế hoạch cam kết ban đầu là ngày 30-4 sẽ tháo dỡ xong. 

Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ trở thành di sản văn hóa nhân loại

  05/05/2018
NDĐT - Tối 5-5, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn (Bình Định), Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ, Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) đại diện của nhân loại đã diễn ra trọng thể. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến.  

Tỏa sáng tinh hoa nghệ thuật Bài Chòi

  04/05/2018
Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam đã chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 7-12-2017. Có được sự ghi nhận này, là bởi nhiều năm qua, công cuộc khôi phục, gìn giữ, phát huy và lan tỏa giá trị nghệ thuật Bài Chòi được quan tâm, chú trọng. Bài Chòi không chỉ là “đặc sản” địa phương, mà trở thành giá trị kết tinh tâm hồn Việt, viên ngọc sáng trong hành trình phát triển và hội nhập của văn hóa Việt Nam.  

Chùa Đọi Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

  03/05/2018
NDĐT - Ngày 3-5, UBND tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức Lễ đón bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt và khai hội chùa Đọi Sơn năm 2018.  

Khai mạc triển lãm sơn mài Việt Nam

  27/04/2018
NDĐT - Ngày 27-4, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ (số 50, phố Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức khai mạc Triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Sơn ta – Sơn mài Việt Nam”.  

Độc đáo các trò chơi dân gian đồng bào dân tộc nam Tây Nguyên

  27/04/2018
NDĐT - Ngày 27-4, tại TP Đà Lạt đã diễn ra hội thi các trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số bản địa nam Tây Nguyên. Đây là sự kiện trong khuôn khổ ngày hội văn hóa, thể thao các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng lần thứ hai - 2018. Hội thi đã góp phần tiếp thêm sức sống cho các trò chơi dân gian tưởng chừng đã mai một. 

Độc đáo Lễ hội “Lăng ngư Ông” ở Ninh Thuận

  27/04/2018
NDĐT - Lễ hội “Lăng ngư Ông” còn được gọi là Lễ hội “Lăng Thần Nam Hải” được người dân vùng biển xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) tổ chức ba năm một lần, nhằm cầu mưa thuận gió hòa để các chuyến vươn khơi trên biển của ngư dân luôn an toàn, cho mùa vụ mới bội thu. 

Lâm Đồng xếp hạng thêm ba di tích lịch sử - văn hóa

  25/04/2018
NDĐT - Chiều 25-4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng cho biết, địa phương vừa có thêm ba di tích được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, gồm đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương (TP Đà Lạt) và hai ngôi đình Phú Thuận, Lạc Bình (huyện Đơn Dương).  

Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Bài chòi

  24/04/2018
Bài chòi, một loại hình nghệ thuật dân gian và cũng là trò chơi dân gian đặc trưng của vùng đất Trung Bộ, từ Quảng Bình đến Bình Thuận. Tuy ra đời ở Bình Định, nhưng có thể nói Bài chòi đã phát triển khắp miền trung và trở thành một loại hình sân khấu ca kịch dân gian đặc sắc diễn ra với các hình thức Hô Bài chòi, Hội đánh Bài chòi, Bài chòi chiếu, Bài chòi ghế, được các tầng lớp nhân dân vô cùng yêu thích.