Cấp thiết tu sửa mái vòm, bảo tồn cổng phía nam Thành nhà Hồ

NDĐT - Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ cho hay, được sự giúp đỡ của các cơ quan hữu quan, Quỹ bảo tồn văn hóa của Đại sứ Mỹ chấp thuận tài trợ 92.500 USD để thực hiện dự án tu sửa cấp thiết mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam Thành nhà Hồ.  (25/09/2018)

TIN BÀI KHÁC

Bảo vệ di sản trong quá trình xây dựng hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn

  06/08/2018
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn chỉ đạo các biện pháp bảo vệ các di sản địa chất, cải thiện cảnh quan, môi trường và các di tích tại huyện đảo Lý Sơn nhằm đáp ứng các tiêu chí của UNESCO trong quá trình xây dựng hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn. 

UNESCO: Nhiều thách thức đang đè nặng lên di sản ở Việt Nam

  28/07/2018
NDĐT – Là nước được đánh giá cao trong quá trình bảo vệ di sản cả vật thể và phi vật thể, cũng như tham gia rất tích cực vào việc xây dựng chính sách UNESCO về di sản thế giới và phát triển bền vững, nhưng Việt Nam cũng đang đứng trước những thách thức lớn trong việc bảo tồn di sản. UNESCO đã chỉ ra những thách thức này và khẳng định sẽ có những hỗ trợ cụ thể, trong Hội nghị “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam vì sự phát triển bền vững” vừa diễn ra tại Hà Nội. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị bảo tồn, phát huy di sản văn hóa Việt Nam

  27/07/2018
NDĐT - Sáng 27-7, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị về “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam vì sự phát triển bền vững” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.  

Di chỉ khảo cổ 3.500 năm kêu cứu

  20/07/2018
NDĐT – Di chỉ khảo cổ Vườn Chuối (làng Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội), địa điểm khảo cổ hiếm hoi của cả nước và của Hà Nội có niên đại tới 3.500 năm đang bị xâm hại nghiêm trọng khi bị vùi lấp dưới 2m đất rác phế thải. 

Yêu cầu kiểm tra thông tin san lấp di chỉ khảo cổ Vườn Chuối

  18/07/2018
NDĐT - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa đề nghị huyện Hoài Đức khẩn trương kiểm tra hiện trạng của di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức) khi có thông tin phản ánh về tình trạng san ủi, đổ phế thải tại đây. 

Lưu giữ và quảng bá văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông

  16/07/2018
Với những ai quan tâm tới văn hóa các dân tộc thiểu số, hẳn đã quen với nhóm AHD (Action for Hmong Development), nơi tập hợp những người trẻ là con em đồng bào dân tộc Mông đang nỗ lực đóng góp vào công cuộc bảo tồn, gìn giữ và quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. 

Người “giữ” hồn Then Bắc Cạn

  12/07/2018
NDĐT - Từ nhỏ đã được đắm mình trong tiếng đàn Tính, những điệu hát Then từ ông, bà, đến khi lớn lên, những giai điệu mộc mạc ấy đã ngấm vào anh Mã Trung Trực ở thôn Bản Hon, xã Bành Trạch, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Cạn lúc nào không hay. Để giờ đây, anh Trực trở thành một trong số ít những người “say” Then, hết lòng gìn giữ, phát huy âm nhạc dân tộc Tày có tiếng ở các tỉnh miền núi phía bắc.  

Khai quật tàu cổ tại vùng biển Quảng Ngãi

  09/07/2018
NDĐT- Chiều 9-7, tại thôn Tuyết Diêm 3, xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ khởi công công trình nghiên cứu, khai quật, trục vớt tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. 

Nỗ lực phục hồi một dòng tranh quý

  09/07/2018
Nhằm góp phần khôi phục dòng tranh Đông Hồ có lịch sử hơn 400 năm trước nguy cơ mai một, mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT và DL) đã đồng ý với đề xuất của tỉnh Bắc Ninh về việc xây dựng hồ sơ “Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ” trình UNESCO đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. 

Xây dựng hồ sơ Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm

  20/06/2018
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Thuận về việc xây dựng hồ sơ Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm trình UNESCO. 

Lễ hội đền Chiêu Trưng được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  15/06/2018
NDĐT - Sáng 15-6, tại huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), UBND hai huyện: Thạch Hà và Lộc Hà long trọng tổ chức đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền Chiêu Trưng và kỷ niệm 572 năm ngày mất của Lê Khôi. 

Độc đáo nơi lưu giữ 85 đạo sắc phong thần

  10/06/2018
NDĐT – Ngày 10-6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Công Thần miếu và Hội thảo khoa học Phát huy giá trị 100 năm Công Thần miếu (1918-2018). Đến dự có đồng chí Lữ Quang Ngời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cùng đông đảo lãnh đạo cơ quan chức năng và nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh.