Khơi nguồn “dòng văn hóa” Thái Mường Thanh

NDĐT - Đã lâu rồi, bà con dân tộc Thái vùng lòng chảo Mường Thanh mới có được ngày vui “tới tầm” như hôm nay. Không chỉ là niềm vui được gặp mặt cho “bàn tay nắm chặt bàn tay”, cùng nhau hát hò, nhảy múa điệu nhạc truyền thống. Mà hơn cả, người Thái Mường Thanh được trở về với phong tục cội nguồn qua một lễ hội truyền thống mang bản ngã tộc người Thái đen: Xên mường (Cúng mường) – Mường Thanh. (25/05/2018)

TIN BÀI KHÁC

Xây dựng hồ sơ Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm

  20/06/2018
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Thuận về việc xây dựng hồ sơ Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm trình UNESCO. 

Giữ nét đẹp tranh thêu truyền thống làng Quất Động

  11/05/2018
NDĐT - Làng thêu Quất Động, xã Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội từ bao đời nay nổi tiếng với nghề thêu tay truyền thống. Trải qua hàng trăm năm, đến nay, ứng dụng công nghệ cao thay thế sức người đã thúc đẩy sản xuất. Vì vậy, làng thêu thủ công nay không còn giữ được vẻ nhộn nhịp khi xưa. Thế nhưng, nét đẹp truyền thống làng thêu Quất Động vẫn luôn được lưu giữ bởi vẫn còn đó những người con Quất Động mang trong mình niềm đam mê, nhiệt huyết nghề thêu.  

Công ty CP Du lịch Tràng An xin gia hạn tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ

  10/05/2018
NDĐT - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh kiêm Trưởng đoàn Thanh tra liên ngành tỉnh Ninh Bình Đinh Chung Phụng cho biết, hiện nay tiến độ tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ, thuộc khu vực Tràng An cổ (thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) đang bị chậm so với kế hoạch cam kết ban đầu là ngày 30-4 sẽ tháo dỡ xong. 

Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ trở thành di sản văn hóa nhân loại

  05/05/2018
NDĐT - Tối 5-5, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn (Bình Định), Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ, Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) đại diện của nhân loại đã diễn ra trọng thể. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến.  

Tỏa sáng tinh hoa nghệ thuật Bài Chòi

  04/05/2018
Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam đã chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 7-12-2017. Có được sự ghi nhận này, là bởi nhiều năm qua, công cuộc khôi phục, gìn giữ, phát huy và lan tỏa giá trị nghệ thuật Bài Chòi được quan tâm, chú trọng. Bài Chòi không chỉ là “đặc sản” địa phương, mà trở thành giá trị kết tinh tâm hồn Việt, viên ngọc sáng trong hành trình phát triển và hội nhập của văn hóa Việt Nam.  

Chùa Đọi Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

  03/05/2018
NDĐT - Ngày 3-5, UBND tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức Lễ đón bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt và khai hội chùa Đọi Sơn năm 2018.  

Khai mạc triển lãm sơn mài Việt Nam

  27/04/2018
NDĐT - Ngày 27-4, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ (số 50, phố Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức khai mạc Triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Sơn ta – Sơn mài Việt Nam”.  

Độc đáo các trò chơi dân gian đồng bào dân tộc nam Tây Nguyên

  27/04/2018
NDĐT - Ngày 27-4, tại TP Đà Lạt đã diễn ra hội thi các trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số bản địa nam Tây Nguyên. Đây là sự kiện trong khuôn khổ ngày hội văn hóa, thể thao các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng lần thứ hai - 2018. Hội thi đã góp phần tiếp thêm sức sống cho các trò chơi dân gian tưởng chừng đã mai một. 

Độc đáo Lễ hội “Lăng ngư Ông” ở Ninh Thuận

  27/04/2018
NDĐT - Lễ hội “Lăng ngư Ông” còn được gọi là Lễ hội “Lăng Thần Nam Hải” được người dân vùng biển xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) tổ chức ba năm một lần, nhằm cầu mưa thuận gió hòa để các chuyến vươn khơi trên biển của ngư dân luôn an toàn, cho mùa vụ mới bội thu. 

Lâm Đồng xếp hạng thêm ba di tích lịch sử - văn hóa

  25/04/2018
NDĐT - Chiều 25-4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng cho biết, địa phương vừa có thêm ba di tích được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, gồm đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương (TP Đà Lạt) và hai ngôi đình Phú Thuận, Lạc Bình (huyện Đơn Dương).  

Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Bài chòi

  24/04/2018
Bài chòi, một loại hình nghệ thuật dân gian và cũng là trò chơi dân gian đặc trưng của vùng đất Trung Bộ, từ Quảng Bình đến Bình Thuận. Tuy ra đời ở Bình Định, nhưng có thể nói Bài chòi đã phát triển khắp miền trung và trở thành một loại hình sân khấu ca kịch dân gian đặc sắc diễn ra với các hình thức Hô Bài chòi, Hội đánh Bài chòi, Bài chòi chiếu, Bài chòi ghế, được các tầng lớp nhân dân vô cùng yêu thích. 

Giới thiệu rộng rãi văn hóa Óc Eo với công chúng

  24/04/2018
NDĐT - Chiều 24-5, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội,Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang, Bảo tàng An Giang tổ chức triển lãm chuyên đề “Di sản Văn hóa Óc Eo - Bộ sưu tập của Bảo tàng An Giang” với gần 100 hình ảnh và hơn 40 hiện vật gốc.