Phát lộ thắng tích chùa Du Anh ở Thanh Hóa
Phát lộ thắng tích chùa Du Anh ở Thanh Hóa

NDĐT - Năm 2018, Viện Khảo cổ học phối hợp Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tiến hành mở hai hố khai quật có tổng diện tích 500m2 thuộc khu vực quần thể thắng tích quốc gia chùa Du Anh - động Hồ Công, ở xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Tiếp nối nhịp chiêng nữ ở các buôn làng Đác Lắc
Tiếp nối nhịp chiêng nữ ở các buôn làng Đác Lắc

NDĐT - Khi nhắc đến cồng chiêng Tây Nguyên, nhiều người thường nghĩ ngay đến hình ảnh những người đàn ông vạm vỡ tay cầm chiêng, tay cầm dùi diễn tấu tạo nên những âm thanh vang vọng núi rừng. Thế nhưng, ở thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đác Lắc có một đội chiêng nữ và dàn chiêng Jhô của người Ê Đê Bih đảm nhận vai trò diễn tấu cồng chiêng. Từ sự độc đáo của đội chiêng nữ này, các cô gái dân tộc Ê Đê đã góp phần bảo tồn văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đặc sắc lễ hội truyền thống ở Thái Nguyên
Đặc sắc lễ hội truyền thống ở Thái Nguyên

NDĐT - Tết đến, Xuân về, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có hàng trăm lễ hội truyền thống gắn với tập quán sinh hoạt, di tích lịch sử cách mạng, danh lam thắng cảnh, kiến trúc nghệ thuật... thu hút đông đảo nhân dân địa phương, khách thập phương. Điều đặc biệt là lễ hội do nhân dân tổ chức, gắn với nét sinh hoạt văn hóa, sản xuất ở địa phương và hầu hết đều kết thúc trong tháng Giêng.

Hát bội ở Vĩnh Long thu hút nhiều du khách quốc tế đến xem
Hát bội ở Vĩnh Long thu hút nhiều du khách quốc tế đến xem

NDĐT - Trưa 10-2, tại Đình An Thành (xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã diễn ra chương trình hát bội truyền thống phục vụ cho hàng chục du khách Mỹ. Nhiều du khách thích thú xem biểu biểu và chụp hình lưu niệm chung với các diễn viên hát bội. Đây là sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh Vĩnh Long đưa vào phục vụ du khách quốc tế từ năm 2016 đến nay.

Hội xuân Đồng Kị
Hội xuân Đồng Kị

NDĐT - Hội làng Đồng Kị (Từ Sơn, Bắc Ninh) mở ngày mùng 4 Tết, luôn cuốn hút nhân dân địa phương và nhiều du khách. Làng Đồng Kị xưa nổi tiếng với hội thi pháo lớn. Hội Đồng Kị nay có lễ rước pháo, nhớ lại truyền thống xưa, cầu mong cho nhân khang, vật thịnh. Hội xuân Đồng Kị còn lưu giữ nhiều phong tục dân gian độc đáo, là điểm đến hấp dẫn trong những ngày khai xuân.

Kỷ niệm 230 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
Kỷ niệm 230 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

NDĐT - Sáng 8-2 (mùng 4 Tết Kỷ Hợi), tại An Khê Trường (Cụm di tích Tây Sơn Thượng đạo), Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 248 năm Khởi nghĩa nông dân Tây Sơn (1771 - 2019), 230 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2019) và khai Hội Cầu Huê của người Việt vùng An Khê.

Tự ý đặt thùng công đức, khai thác công trình chưa hoàn thiện
Tự ý đặt thùng công đức, khai thác công trình chưa hoàn thiện

NDĐT - Bên cạnh việc tăng giá vé tham quan từ 10 nghìn lên 90 nghìn đồng/lượt, Công ty CP MGA Việt Nam - đơn vị đầu tư Khu du lịch Văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ tại phường Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang còn tự ý đặt 12 thùng công đức tại các điện, đền trong khu du lịch. Một số hạng mục công trình như sân khấu biểu diễn ca nhạc, nhà vệ sinh… không có giấy phép xây dựng vẫn đưa vào khai thác, hoạt động, bán vé tham quan trong khi một số hạng mục vẫn đang thi công đặt âm thanh, ánh sáng.

Nghĩ về Văn hiến từ Hội chữ Xuân
Nghĩ về Văn hiến từ Hội chữ Xuân

NDĐT - Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 và Triển lãm thư pháp với chủ đề Văn hiến được tổ chức tại khu vực Hồ Văn trong Di tich Văn Miếu - Quốc tử Giám (Hà Nội). Xem chữ và nghĩ về chủ đề Văn hiến trong những ngày Tết đến Xuân về, chúng ta càng thêm tự hào và tự tin.

Cần sớm xử lý việc tự ý đặt tên và làm rõ 18 đạo sắc phong ở phủ Vân Cát
Cần sớm xử lý việc tự ý đặt tên và làm rõ 18 đạo sắc phong ở phủ Vân Cát

NDĐT - Thời gian qua, Nhân Dân điện tử nhận được đơn của đại diện dòng họ Trần Lê ở thôn Tiên Hương, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản (Nam Định) phản ánh việc phủ Vân Cát thuộc quần thể di tích Phủ Dầy (cùng trên địa bàn) tự ý đặt các biển, bảng, băng-rôn không đúng với tên trong xếp hạng di tích; đồng thời kiến nghị làm rõ 18 đạo sắc phong ở phủ Vân Cát được cho là “mới”, không đúng lịch sử, thần phả của các triều đại ban tặng cho Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Người miệt mài giữ lửa nghệ thuật chèo
Người miệt mài giữ lửa nghệ thuật chèo

Lời ru nồng nàn của NSND Thanh Hoài cùng tiếng đàn bầu lắng đọng, chạm đến từng cung bậc cảm xúc của khán giả trong màn mở đầu chương trình bảo tồn âm nhạc truyền thống “Tiếng làng ta”, một đêm diễn đầu năm mới ở phố cổ Hà Nội. Thanh Hoài không chỉ có giọng hát “vàng” mà còn là một nghệ sĩ tận tâm tận lực với nghề.