Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại Bạc Liêu

Thứ Năm, 23/03/2017, 07:44:24
 Font Size:     |        Print
 

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại huyện ven biển Đông Hải – Bạc Liêu.

NDĐT – Ngày 23-3, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải (Bạc Liêu) Bùi Minh Túy cho biết: Chiều 22-3, UBND tỉnh Bạc Liêu và các sở, ngành của tỉnh và Huyện ủy, UBND huyện đã tổ chức lễ khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Đông Hải - huyện vùng ven biển của Bạc Liêu.

Triển lãm được trưng bày theo quy mô cấp tỉnh với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 150 bản đồ được giới thiệu theo các nhóm chủ đề nội dung như: Bản đồ Việt Nam thời quân chủ (thế kỷ XVI-XIX), Bản đồ xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI-XIX), Bản đồ Trung Quốc xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI-XX), Bản đồ Trung Quốc do nhà nước Trung Quốc xuất bản (thế kỷ XVI-XX), Tư liệu hình ảnh, các tư liệu Hán Nôm của Việt Nam trong thời kỳ trước năm 1975, hình ảnh của quân dân trên đảo Trường Sa và các hoạt động bảo vệ, thực thi chủ quyền biển, đảo của Việt Nam...

Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày 19 châu bản triều Nguyễn, 23 thư tịch cổ, mô hình cột mốc chủ quyền và hai tranh khắc trên kính cường lực (Bản đồ cổ và Bản đồ hành chính Việt Nam). Thông qua việc trưng bày các tư liệu, hiện vật, hình ảnh, các ấn phẩm xuất bản góp phần giúp cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân tỉnh Bạc Liêu hiểu rõ hơn về chủ quyền cũng như cơ sở pháp lý của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Khẳng định nhất quán lập trường của Việt Nam về chủ quyền, cở sở pháp lý, bằng chứng pháp lý đối với hai quần đảo này.

Triển lãm cũng nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước trong cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

TRỌNG DUY

Chia sẻ