Xóa tình trạng nhà “ba chung”

Sở Quy hoạch - kiến trúc (QHKT) TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Quyết định 60/2017 quy định diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn thành phố. Hướng dẫn mới này được nhận định sẽ là chấm dứt tình trạng nhà "ba chung" (chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung giấy phép xây dựng và chung số nhà) như trước đây. (12/03/2018)

TIN BÀI KHÁC

258 thí sinh tham dự Kỳ thi tay nghề 2018

  29/03/2018
258 thí sinh tham dự “Kỳ thi tay nghề năm 2018” do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh tổ chức từ ngày 28-3 đến 1-4. Các thí sinh sẽ tranh tài ở 20 nghề, như: Công nghệ thời trang, giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, quản trị hệ thống mạng, thiết kế đồ họa, thiết kế kỹ thuật cơ khí, công nghệ ô - tô, tự động hóa công nghiệp... Ban tổ chức sẽ chọn mỗi nghề hai thí sinh có kết quả cao nhất để tập huấn, tuyển chọn tham dự Kỳ thi tay nghề giỏi cấp quốc gia lần thứ 10 được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 5 tới. Kỳ thi tay nghề của thành phố dành cho tất cả người lao động, học sinh, sinh viên và các cơ sở giáo dục, dạy nghề trên địa bàn. Các thí sinh không quá 22 tuổi (nghề Cơ điện tử và Lắp cáp mạng công nghệ thông tin không quá 25 tuổi). 

Công bố thông tin giải thưởng IStar

  29/03/2018
Ngày 29-3, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) TP Hồ Chí Minh công bố thông tin về Giải thưởng “Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp năm 2018” (Istar 2018). Theo đó, Istar 2018 có 12 giải thưởng được xét chọn trên cơ sở đánh giá của hội đồng chuyên môn và sự tham gia bình chọn của cộng đồng. Để tham dự, các đơn vị, cá nhân cần gửi bài giới thiệu về những thành tích của tập thể, cá nhân trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; giải pháp hữu ích; các hoạt động hỗ trợ hiệu quả; giới thiệu về tác phẩm báo chí, loại hình truyền thông động viên, cổ vũ phong trào đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của thành phố. Để hướng tới xây dựng thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp có uy tín trong nước và khu vực. Bắt đầu từ năm 2018, Giải thưởng Istar sẽ chính thức trở thành giải thưởng hằng năm. 

Hơn ba tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư Carina Plaza

  29/03/2018
Theo thống kê của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, tính đến sáng 29-3, đã có 20 đơn vị, cá nhân hỗ trợ các gia đình có người thân bị nạn trong vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8) với tổng số tiền hơn ba tỷ đồng. Ngoài ra, UBND quận 8 đã phối hợp các ngành chức năng hỗ trợ nơi ở tạm cho những hộ dân gặp nạn chưa có chỗ ở, đồng thời vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ nhiều nhu yếu phẩm, đồ dùng thiết yếu chăm lo các gia đình gặp nạn hoặc bị ảnh hưởng trong vụ cháy chung cư… 

Quý I-2018, kinh tế của thành phố tăng trưởng cao

  29/03/2018
Tại cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách quý I, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2018 do UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 29-3, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận định: Trong ba tháng đầu năm nay, kinh tế thành phố tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 260.317 tỷ đồng, tăng 7,64% so với cùng kỳ. Về đầu tư trong nước, trong quý I, tổng vốn doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới và bổ sung là 192.967 tỷ đồng, tăng 19%; đầu tư nước ngoài, tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (cấp mới, tăng vốn) và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, thành phố thu hút được 1,28 tỷ USD, tăng gấp 3,8 lần so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố trong ba tháng đầu năm ước đạt 90.830 tỷ đồng, đạt 24,11% dự toán năm. 

An toàn phòng cháy, chữa cháy nhà cao tầng

  27/03/2018
Vụ cháy chung cư Carina Plaza tại quận 8 vừa qua đã làm cho nhân dân thành phố bàng hoàng, đau xót. Ðây là vụ cháy có mức độ thiệt hại về người lớn nhất ở thành phố trong hơn 15 năm qua. Vụ cháy lại một lần nữa nhắc nhở mọi người không được lơ là về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), nhất là đối với những nhà cao tầng, khu vực đông dân cư. 

Hướng tới mục tiêu thành phố đáng sống

  27/03/2018
Bài 2: "Ðánh thức" tiềm năng khu tây bắc Trái ngược với sự thay đổi của khu nam, khu tây bắc TP Hồ Chí Minh bao năm qua chưa khai thác, chưa phát huy được tiềm năng và lợi thế. Chuyển hướng, tập trung đầu tư để "đánh thức" khu đô thị này đang là phương án được thành phố hướng đến. 

Mang hơi thở cuộc sống vào thực tiễn công tác Ðoàn

  27/03/2018
Kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2018), Thành Ðoàn TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn tặng sáu tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Ðoàn và phong trào thanh, thiếu nhi. 

Ðừng đùa với lửa

  27/03/2018
- Đã mấy ngày trôi qua rồi mà anh Ba đây vẫn chưa hoàn hồn đó Tư! - Ừa, vụ cháy lớn vậy, thiệt hại nhiều người vậy đâu dễ nguôi ngoai được. Nhưng mà… 

Góp phần hỗ trợ nông dân

  27/03/2018
Trước thực trạng nhiều hộ nông dân tại một số địa phương phải vứt bỏ hàng tấn củ cải trắng, su hào trong sự nuối tiếc do không bán được, hệ thống các siêu thị thuộc Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đã nhanh chóng tìm đến thu mua và kêu gọi bán hàng không lợi nhuận nhằm giúp đỡ nông dân vượt qua khó khăn. Việc làm kịp thời này, một lần nữa đã được thị trường, người tiêu dùng và nông dân ghi nhận… 

Ấn tượng hội sách 2018

  27/03/2018
Sau một tuần diễn ra, Hội sách TP Hồ Chí Minh lần thứ 10 năm 2018 đã thu hút gần một triệu lượt bạn đọc và tổng doanh thu bán sách đạt hơn 60 tỷ đồng. Một trong những nỗ lực của các đơn vị tham gia Hội sách năm nay là đã tổ chức nhiều sự kiện về sách, góp phần tạo nên thành công cho hội sách lần này… 

Ban tổ chức Thành ủy và ban Dân vận Thành ủy có lãnh đạo mới

  27/03/2018
Ngày 26-3, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã trao quyết định nhân sự của Ban Thường vụ Thành ủy cho Ban Tổ chức Thành ủy và Ban Dân vận Thành ủy.  

Ô nhiễm tiếng ồn từ loa ka-ra-ô-kê di động

  26/03/2018
Gần đây, loa ka-ra-ô-kê xách tay không chỉ gây náo động các khu phố mà còn là nguyên nhân trực tiếp của nhiều vụ việc đáng tiếc, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, tình làng nghĩa xóm. Giải trí là nhu cầu tự nhiên của nhiều người, nhưng làm phiền những người chung quanh là việc không nên. Tuy nhiên, để xử lý tình trạng này, không phải là chuyện đơn giản…