Huy động nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư phát triển

Xã hội hóa các dự án đầu tư trên nhiều lĩnh vực để huy động tổng lực nguồn vốn đã mang lại hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội bước đầu cho thành phố. Tuy nhiên, trước hàng loạt nhu cầu cấp bách về dân sinh, thành phố cần có thêm nhiều cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút mạnh hơn và hiệu quả hơn nguồn vốn này. (08/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Cơ hội và thách thức ðối với sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin

  23/11/2018
Ngày 22-11, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo "Sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin thương hiệu Việt trong chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu: Cơ hội và thách thức". 

Kết nối “bốn nhà” trong cách mạng công nghiệp 4.0

  19/11/2018
TP Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, tài chính lớn nhất cả nước. Điều này một phần được thể hiện qua số lượng, quy mô và trình độ phát triển của các doanh nghiệp, nhà đầu tư tài chính, đơn vị trường học, viện nghiên cứu,... Tuy nhiên, sự kết nối giữa các đơn vị hiện rất lỏng lẻo. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, việc tìm được tiếng nói chung, sự kết nối chặt chẽ giữa các đơn vị đang đặt ra nhiều thách thức và kỳ vọng. 

Nỗ lực thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới

  19/11/2018
Từ năm 2016, TP Hồ Chí Minh chính thức triển khai Bộ tiêu chí về nông thôn mới đặc thù vùng nông thôn thành phố. Mục tiêu cụ thể đề ra là, đến năm 2020 phấn đấu tất cả 56 xã thuộc năm huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đời sống vật chất, tinh thần và thu nhập của người dân được nâng cao theo hướng bền vững. 

Đổi mới, sáng tạo để hội nhập

  19/11/2018
Thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều thay đổi mạnh mẽ, sâu sắc trong tư duy giáo dục để thực hiện hiệu quả, mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo (GD-ĐT). Xem đây là tiền đề sớm đưa thành phố trở thành trung tâm GD - ÐT chất lượng cao khu vực Ðông - Nam Á và từng bước tiếp cận nền giáo dục hiện đại của thế giới. 

Cộng sinh

  19/11/2018
- Cộng sinh khác với ký sinh, đúng không anh Ba? 

Những mô hình sáng tạo, hiệu quả

  19/11/2018
Nhờ chủ động nắm bắt những vấn đề dân sinh và đòi hỏi từ thực tế đời sống ở các khu dân cư, Ủy ban MTTQ tại cơ sở trên địa bàn quận Tân Bình đã thực hiện nhiều mô hình, nhiều cách làm hay và sáng tạo để gắn kết tình làng nghĩa xóm, giúp cải thiện rõ rệt đời sống của nhiều hộ gia đình khó khăn, nâng cao đời sống văn hóa và xây dựng văn minh đô thị tại địa bàn dân cư. 

Nâng cao năng lực đội ngũ chính trị viên cơ sở

  19/11/2018
Hiện nay, đội ngũ chính trị viên (CTV) phó ban chỉ huy quân sự (CHQS) xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được tuyển chọn, bố trí phù hợp với cơ chế, đặc thù địa phương, cơ bản đáp ứng yêu cầu xây dựng cơ quan quân sự vững mạnh. Tuy nhiên, theo quy định đội ngũ CTV phó do bí thư Đoàn Thanh niên đảm nhiệm cho nên việc trang bị kiến thức, kỹ năng chuyên môn về thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương cho đội ngũ này luôn được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh thành phố quan tâm. 

Tin đọc nhanh

  19/11/2018
Tuyên dương 248 nhà giáo trẻ tiêu biểu Tối 18-11, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tuyên dương 248 gương nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2018. Đây là những gương sáng của lòng yêu nghề, của nghị lực, sáng tạo, vượt lên những khó khăn chung của ngành mà bám nghề, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, tìm tòi đổi mới phương pháp cho từng tiết dạy, từng môn học. Dịp này, UBND thành phố Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho chín thầy cô giáo trẻ được tuyên dương từ năm lần trở lên, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho 16 nhà giáo trẻ được tuyên dương từ ba lần trở lên. 

Tạo quỹ đất dành cho đầu tư bến, bãi vận tải

  19/11/2018
Theo Quyết định 568/QĐ-TTg ngày 8-4-2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020, diện tích dành cho bến, bãi vận tải là gần 1.146 ha với 126 vị trí. Tuy nhiên, đến nay thành phố mới chỉ dành được hơn 20% diện tích đất theo yêu cầu. 

Tìm giải pháp “đột phá” cho chương trình chỉnh trang đô thị

  15/11/2018
Dù chương trình di dời nhà trên và ven kênh, rạch và tái bố trí cuộc sống cho người dân là một trong bảy chương trình đột phá của chính quyền TP Hồ Chí Minh triển khai thực hiện trong giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, qua hai phần ba chặng đường cho thấy, việc thực hiện chương trình mới chỉ đạt 8,4%. Vì sao? 

Cân nhắc quy định 20 m2 sàn/người khi nhập hộ khẩu

  15/11/2018
Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đang soạn thảo quy định diện tích bình quân để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại TP Hồ Chí Minh. Theo dự thảo này, diện tích nhà ở bình quân để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại thành phố được tính chung là 20 m2 sàn/người (hiện nay là 5 m2 sàn/người). Quy định này không áp dụng với trường hợp đăng ký tạm trú có thời hạn và các trường hợp đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 2, điều 20 Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi bổ sung bởi khoản 2, điều 1, Luật sửa đổi bổ sung Luật Cư trú 2013). Mục tiêu của dự thảo nhằm bảo đảm quản lý nhà nước về nhân khẩu, hộ khẩu, về đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở. Mặt khác, tạo điều kiện tốt để người dân có điều kiện nâng cao chất lượng về nhà ở, về việc học, việc làm cũng như sinh hoạt trong cuộc sống người dân. 

Các ngành công nghiệp trọng điểm tăng trưởng ấn tượng

  15/11/2018
Theo Cục Thống kê TP Hồ Chí Minh, trong 10 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất bốn ngành công nghiệp trọng điểm của thành phố tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2017. Đây là con số rất ấn tượng, khẳng định kết quả của chương trình phát triển công nghiệp của thành phố đã phát huy hiệu quả tích cực.