Xử lý triệt để ô nhiễm kênh Ba Bò

Thứ Năm, 12/10/2017, 13:58:20
 Font Size:     |        Print
 

Kênh Ba Bò đoạn qua quận Thủ Ðức bị ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống người dân.

Kênh Ba Bò là tuyến kênh thoát nước mưa và nước thải lưu vực hai phường Bình Chiểu, Linh Trung của quận Thủ Ðức, TP Hồ Chí Minh; khu phố Ðồng An, phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, khu phố Tân Long, phường Tân Ðông Hiệp và một phần phường Dĩ An của thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Trong đó, lưu vực thoát nước trên địa bàn Bình Dương vào kênh khoảng một nghìn héc-ta, với tổng lưu lượng nước thải gần 20 nghìn m3/ngày từ các khu công nghiệp (KCN), nước thải các doanh nghiệp (DN), khu dân cư trong khu vực, nước thải của một số cơ sở dịch vụ thuê đất của Quân đoàn 4…

Mặc dù TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương nhiều năm qua đã kết hợp triển khai nhiều giải pháp xử lý ô nhiễm tuyến kênh này, như xây dựng mở rộng lòng kênh từ hồ điều tiết đến hạ nguồn, nạo vét và mở rộng hồ điều tiết phía thượng nguồn kênh, xây dựng nhà máy xử lý nước thải nhằm xử lý các nguồn nước thải trước khi thải ra hồ điều tiết theo công nghệ sinh học... nhưng chất lượng nước kênh Ba Bò vẫn có dấu hiệu ô nhiễm nặng trở lại. Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng, kết quả quan trắc chất lượng nguồn nước kênh thời gian qua cho thấy, nồng độ các chất BOD, hữu cơ… đều vượt tiêu chuẩn cho phép. Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Nguyên cho biết, kết quả quan trắc cho thấy, chất lượng nước kênh Ba Bò sáu tháng đầu năm 2017 chưa được cải thiện nhiều; hàm lượng Amoni vượt quy chuẩn từ 11,6 đến 19,4 lần; hàm lượng COD vượt quy chuẩn từ 1,2 đến 5,1 lần. Nguyên nhân do nước thải của một số khu dân cư tại thị xã Thuận An và Dĩ An, nước thải các cơ sở sản xuất nằm xen kẽ trong khu dân cư chưa xử lý thải trực tiếp ra kênh; một số DN trong KCN Sóng Thần I và Sóng Thần II lợi dụng trời mưa lén xả nước thải chưa qua xử lý ra kênh; nhà máy xử lý nước thải KCN Sóng Thần II có dấu hiệu quá tải và nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn vào một số thời điểm.

Ðể xử lý ô nhiễm, UBND thành phố Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Bình Dương đã ký kết Kế hoạch Tăng cường phối hợp kiểm soát và xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm trên kênh Ba Bò giai đoạn 2017-2018. Theo nội dung ký kết, Sở TN-MT thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Bình Dương trong công tác rà soát lại các tuyến thoát nước của KCN Sóng Thần I và Sóng Thần II, hoàn thành trước quý II-2018; tiếp tục quan trắc chất lượng nước kênh tại các vị trí tiếp nhận nước thải sau hệ thống xử lý của KCN và các khu dân cư chung quanh tuyến kênh; khẩn trương hoàn thành và đưa vào vận hành chính thức trạm xử lý nước thải trên tuyến kênh; lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục tại đầu vào, đầu ra; chia sẻ thông tin, kết quả quan trắc giữa hai địa phương theo định kỳ hằng tháng để cùng quản lý, giám sát. Sở TN-MT tỉnh Bình Dương tăng cường kiểm tra, rà soát toàn bộ các tuyến thoát nước của KCN Sóng Thần I, Sóng Thần II; xử lý nghiêm khi phát hiện trường hợp cơ sở xả nước thải không đạt quy chuẩn môi trường ra kênh Ba Bò; lập phương án và triển khai xây dựng hệ thống thoát nước cho các khu dân cư trên địa bàn thị xã Dĩ An; tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không xả rác và xả nước thải trực tiếp vào kênh…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết, đối với kênh Ba Bò, địa phương đã tập trung đầu tư hoàn thiện tuyến thoát nước và cả nhà máy xử lý nước thải khu dân cư, tuy nhiên, kết quả đạt được chưa cao. Ðể giải quyết vấn đề này, chủ đầu tư các KCN phải nhanh chóng hoàn thành hệ thống xử lý nước thải; hai thị xã Thuận An và Dĩ An cùng Công ty Cấp thoát nước - Môi trường Bình Dương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải đã xây dựng; tỉnh sẽ xử nghiêm đối với những DN lén lút xả nước thải chưa qua xử lý ra kênh. "Với hệ thống quan trắc, hệ thống ca-mê-ra quan sát và lấy mẫu nước tự động giám sát thường xuyên, tỉnh Bình Dương sẽ xử phạt mạnh tay đối với các đơn vị lén xả nước thải chưa qua xử lý ra kênh Ba Bò", ông Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, cải thiện chất lượng môi trường sống trong lành cho người dân, nhất là tại khu vực kênh Ba Bò là vấn đề hết sức cấp thiết. Từ năm 2008 đến nay, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương cùng nhiều DN đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để cải thiện môi trường kênh Ba Bò, tuy nhiên, mục tiêu đặt ra chưa đạt kết quả như kỳ vọng. Với những giải pháp sẽ được thực hiện trong thời gian tới, việc xử lý ô nhiễm kênh Ba Bò sẽ được thực hiện đồng bộ về mặt kỹ thuật và trách nhiệm. Với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng cùng DN và người dân, hy vọng ô nhiễm kênh Ba Bò sẽ được xử lý triệt để.

TRỌNG MINH

Chia sẻ