Những sáng chế thiết thực, ấn tượng của sinh viên

Thứ Hai, 09/10/2017, 20:28:46
 Font Size:     |        Print
 

Xe bán cà-phê lưu động do sinh viên Khoa Cơ khí chế tạo máy HCMUTE sáng chế.

Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh (HCMUTE) là cơ sở đào tạo giáo viên cho các trường nghề, các kỹ sư có trình độ tay nghề được đánh giá cao. Để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, trường đã có nhiều giải pháp khuyến khích phong trào nghiên cứu khoa học, gắn đào tạo với thực tiễn. Nhiều sinh viên của trường đã có những sáng chế ứng dụng thiết thực trong cuộc sống.

Mới đây, sản phẩm nghiên cứu, sáng tạo của sinh viên năm thứ nhất Khoa Cơ khí chế tạo máy trong cuộc thi Robot múa rối nước 2017, đã mang khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bằng những màn biểu diễn linh hoạt, sinh động trên nền nhạc truyền thống với những câu chuyện từ truyền thuyết như: Sơn Tinh - Thủy Tinh, Thánh Gióng, Hồ Gươm... Ðiều đáng chú ý là các rô-bốt đã giúp cho người điều khiển rối hoàn toàn không phải ngâm mình trong nước trong suốt buổi diễn.

Trước đó, những chiếc máy "Bán phở tự động" đầu tiên của Việt Nam, một sản phẩm do sinh viên chế tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp (DN) đã tạo được sự chú ý ngay sau khi xuất hiện. Chỉ với vài thao tác và đợi hơn một phút, máy sẽ "bưng" ngay cho bạn tô phở thơm ngon, nóng hổi. Ngoài ra những chiếc máy "Bán trà sữa tự động", "Bán bánh mì tự động" cũng ra đời, được nhiều DN, nhà hàng, khách sạn quan tâm bởi tính tiện dụng của nó.

Sinh viên của trường còn thiết kế rô-bốt lễ tân biết chào hỏi, biết trả lời và hướng dẫn khách khi có việc liên hệ nhà trường. Sáng chế này đã được Bộ Giáo dục và Ðào tạo khen thưởng vì sự tiện dụng, giá cả thấp, phù hợp với thành phố đang trong quá trình xây dựng đô thị thông minh như TP Hồ Chí Minh.

"Quả ngọt" thu được là kết quả từ chiến lược đào tạo bài bản, gắn kết chặt chẽ giữa lý thuyết và thực tiễn cuộc sống đang diễn ra sôi động hằng ngày. HCMUTE là một trong những trường đại học đầu tiên của cả nước có Hội đồng Doanh nghiệp tư vấn, gồm các đối tác công và tư (các tập đoàn lớn, công ty tư, các tổ chức công…) của trường, nhằm góp phần phát triển những cơ hội cho sinh viên, giảng viên và nhà trường trong đào tạo. Khi DN, nhà tuyển dụng, đã có đóng góp vào chương trình đào tạo thì sinh viên đã được bảo đảm phần nào đầu ra, và nhận được sự hỗ trợ từ DN về cả dịch vụ và sản phẩm trong suốt quá trình học. Các DN cũng được hưởng lợi từ nguồn tuyển dụng là sinh viên tốt nghiệp tham gia vào các ngày hội tuyển dụng của trường. Ðây cũng là trường đại học đầu tiên của nước ta công bố chuẩn đầu ra các chương trình đào tạo như là một cam kết của nhà trường với xã hội, người học về chương trình đào tạo các bậc học cũng như khả năng việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Nhờ vậy, hơn 95% sinh viên của trường có việc làm sau khi tốt nghiệp, trong đó có 49% sinh viên được các DN, trường nghề nhận ngay từ năm cuối đại học.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ðỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng HCMUTE cho biết, nhà trường luôn xác định, sinh viên sau khi ra trường, ngoài trở thành một giáo viên giỏi còn phải là một người thợ, một kỹ sư lành nghề. Vì vậy, trường luôn khuyến khích, động viên sinh viên nghiên cứu khoa học, dành nhiều ưu tiên cho các sáng chế, phát minh, giải pháp từ sinh viên. Không chỉ chú trọng phát triển về chất lượng chuyên môn, quy mô đào tạo, đi đầu đón nhận nhu cầu của xã hội, nhà trường còn quan tâm chăm lo đời sống của sinh viên nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các cử nhân, kỹ sư, giáo viên tương lai thỏa sức sáng tạo, phát triển toàn diện, phục vụ xây dựng và phát triển đất nước phù hợp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn cầu…

MINH ANH

Chia sẻ