Thu hút nhiều nguồn lực tổ chức sự kiện văn hóa

Thứ Hai, 19/06/2017, 15:13:42
 Font Size:     |        Print
 

Người dân hào hứng xem chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố trên phố đi bộ Nguyễn Huệ vào những ngày cuối tuần.

Công tác xã hội hóa (XHH) các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí tại TP Hồ Chí Minh ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp (DN) tham gia. Phát huy tốt nguồn lực này không những góp phần nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các hoạt động mà còn tiết kiệm cho ngân sách thành phố mỗi năm hàng trăm tỷ đồng.

Thêm nhiều sân chơi

Vào tối thứ bảy hằng tuần, gia đình chị Trần Thanh Thúy (quận Gò Vấp) lại đến phố đi bộ Nguyễn Huệ để xem biểu diễn nghệ thuật đường phố. Chị Thúy cho biết, đang là dịp hè, muốn tạo thêm sân chơi cho con nên cả nhà hào hứng đến đây, dù có đi xa một chút.

Tại phố đi bộ Nguyễn Huệ hiện có đến sáu sân khấu với nhiều loại hình nghệ thuật từ ca múa nhạc dân gian đến nhảy múa hiện đại. Âm thanh sống động, các nghệ sĩ tương tác, giao lưu trực tiếp với khán giả, cho nên trẻ nhỏ rất thích. Du khách nước ngoài cũng tỏ ra hào hứng với các tiết mục hát múa dân gian của Việt Nam. Ðây là một trong những chương trình nghệ thuật sử dụng 100% nguồn vốn XHH được Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh triển khai từ tháng 5-2017.

Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh Bùi Tá Hoàng Vũ chia sẻ, để có thêm sản phẩm tinh thần cho người dân cũng như tạo điểm nhấn tham quan cho khách du lịch, hàng loạt chương trình văn hóa nghệ thuật đã được thành phố tổ chức liên tục gần như suốt năm bằng nguồn vốn XHH. Cụ thể, tháng 1 có lễ hội đón khách đầu năm; tháng 3 có lễ hội Áo dài; tháng 4 - Ngày hội du lịch; tháng 5 - lễ hội ẩm thực Ðất phương nam; tháng 6 - lễ hội trái cây Nam Bộ; tháng 8 - lễ hội Lân sư rồng; tháng 9 - hội chợ du lịch quốc tế; tháng 10 - lễ hội thời trang và công nghệ; tháng 11 - lễ hội món ngon các nước và tháng 12 là lễ hội ánh sáng. Trong đó, ba chương trình được thực hiện từ nguồn vốn XHH 100%, các chương trình còn lại huy động khoảng 50% vốn XHH.

Ước tính nguồn vốn XHH được Sở Du lịch huy động trong năm 2016 khoảng 200 tỷ đồng, con số này dự kiến sẽ tăng trong năm 2017. "Năm nay, ngân sách thành phố chi cho các hoạt động trên vẫn giữ nguyên nhưng tăng số lễ hội, chưa kể chất lượng và quy mô cũng nâng lên, cho nên nguồn vốn XHH sẽ nhiều hơn. Chúng tôi đặt mục tiêu tổ chức lễ hội phải hướng đến du khách nước ngoài, vì thế công tác giới thiệu đến các công ty du lịch, tổ chức sự kiện đã được triển khai trước", Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch TP Hồ Chí Minh Lê Trương Hiền Hòa cho biết.

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố cũng là đơn vị tổ chức nhiều hoạt động văn hóa trong các dịp lễ, Tết như đường đèn, pháo hoa, các buổi biểu diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. Năm 2016, Sở huy động gần 40 tỷ đồng từ các DN cùng tham gia các hoạt động văn hóa. Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh Võ Trọng Nam, ước tính: Trung bình trong một năm, sở tổ chức 14 đường đèn cho bốn sự kiện thu hút 22 tỷ đồng, cộng thêm 12 tỷ đồng cho quỹ bắn pháo hoa, các hoạt động xã hội khác và 5 tỷ đồng cho quỹ XHH, tổng cộng là 39 tỷ đồng.

Ðấu thầu công khai

Nhu cầu quảng bá thương hiệu của các DN hiện nay rất lớn. Tại TP Hồ Chí Minh, nơi tập trung nhiều khách quốc tế, nhiều cuộc giao thương, hội thảo cho nên các DN sẵn sàng chi ra một số tiền không nhỏ. Ðể công bằng và minh bạch, công tác kêu gọi XHH được đấu thầu công khai. Theo ông Võ Trọng Nam, chỉ riêng đường đèn có 11 DN đăng ký tham gia với số tiền 22 tỷ đồng, mỗi DN trúng thầu sẽ thực hiện chương trình trong 5 năm. "Quan điểm của thành phố là lấy chất lượng làm tiêu chuẩn. Tất cả nội dung, tần suất quảng cáo,… đều được kiểm duyệt kỹ càng và cân đối, trung bình tần suất quảng cáo chiếm 20 đến 30% thời lượng chương trình", ông Nam chia sẻ.

Phối hợp cùng Sở Du lịch tổ chức Lễ hội thời trang và công nghệ diễn ra trong tháng 10 tới, Giám đốc Tập đoàn truyền thông Vàng Nguyễn Minh Hương cho biết: Với mong muốn góp phần tạo điểm nhấn cho du lịch thành phố, tạo cơ hội giao lưu cũng như giới thiệu các sản phẩm thời trang Việt Nam đến bạn bè quốc tế, lễ hội thời trang lần đầu này đã thu hút khá đông DN cũng như nhà tài trợ tham gia. Không chỉ ở yếu tố chất lượng mà chương trình này còn hứa hẹn sẽ làm du khách hài lòng thông qua sàn diễn thiết kế với công nghệ hiện đại.

Theo các đơn vị tham gia các chương trình XHH, chi phí dành cho quảng bá thương hiệu của nhiều DN rất lớn. Ngoài kênh quảng bá thông thường như báo chí, truyền thông, mạng xã hội thì tham gia các hoạt động XHH về văn hóa của thành phố cũng là kênh quảng bá hiệu quả. Do đó, để thu hút nhiều hơn nguồn vốn XHH cho các hoạt động vui chơi giải trí đa dạng các sản phẩm văn hóa của thành phố, các cơ quan quản lý liên quan cần quy định một chính sách đấu thầu công khai, minh bạch với cơ chế mở để tạo sự chủ động cho các đơn vị tham gia XHH.

HẢI PHONG

Chia sẻ