Ý thức tham gia giao thông của người đi bộ còn kém

Thứ Hai, 12/08/2013, 22:00:00
 Font Size:     |        Print
 

Mặc dù đã có cầu vượt dành cho người đi bộ, nhưng nhiều người vẫn vô tư băng qua đường.
 Font Size:     |  
ND - Mặc dù đã có nhiều hầm chui, cầu vượt dành riêng cho người đi bộ sang đường, thế nhưng rất nhiều người vẫn "tiện đâu băng đó". Ðiều này đã gây ra  không ít vụ tai nạn giao thông (TNGT) cho các phương tiện tham gia giao thông cũng như chính người đi bộ. Việc nâng cao ý thức cho người đi bộ cũng đã được các cơ quan, ban, ngành thành phố đề cao trong năm Nâng cao ý thức giao thông 2013.

"Tiện đâu băng đó"

Theo báo cáo của Ủy ban an toàn giao thông TP Hồ Chí Minh, năm 2012, trong số 873 vụ TNGT đường bộ, làm 742 người chết thì TNGT liên quan đến người đi bộ chiếm 137 vụ (16%), làm chết 126 người (chiếm 17%). Ðặc biệt, trong số 137 vụ TNGT liên quan đến người đi bộ thì có đến 72 vụ lỗi chủ yếu do người đi bộ, làm 63 người chết. Ðiển hình là vụ tai nạn gần đây nhất xảy ra vào đêm 9-5 vừa qua trên quốc lộ 1A, đoạn chạy qua phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. Trong lúc trời tối nhưng anh N.V.L đột ngột băng qua đường quốc lộ, tài xế N.X.C điều khiển xe tải đã xử lý không kịp và tông trúng khiến anh tử vong.

Phó Ban An toàn giao thông TP Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Tường cho biết, các vụ TNGT liên quan đến người đi bộ xảy ra thường do nguyên nhân từ việc người đi bộ tùy tiện băng qua đường, làm người điều khiển phương tiện không kịp xử lý, va chạm trực tiếp với người đi bộ hoặc tránh người đi bộ gây tai nạn với phương tiện khác. Ðiều này cho thấy ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người đi bộ rất kém.

Tình trạng này xuất hiện khá phổ biến trên địa bàn thành phố, đặc biệt tại các địa điểm tập trung đông người như gần cổng các bệnh viện, trên các tuyến đường lớn như xa lộ Hà Nội, quốc lộ 1A... Chẳng hạn như ngay trước cổng các Bệnh viện Ung Bướu, Từ Dũ, Bình Dân... hằng ngày đều có rất nhiều người tùy tiện băng qua đường thản nhiên, trong khi ngay đó cũng có một cây cầu vượt cho người đi bộ nhưng rất ít người sử dụng. Hoặc tại cổng Khu chế xuất Linh Trung 1, Khu công nghiệp Tân Tạo... dù có xây dựng hầm chui dành cho người đi bộ nhưng nhiều công nhân vẫn chọn cách băng ngang quốc lộ 1A mặc cho sự nguy hiểm rình rập.

 Anh Nguyễn Văn Trí, làm nghề xe ôm trước cổng Bệnh viện Ung Bướu cho biết: "Lượng xe lưu thông tại đường này rất đông nhưng vẫn có nhiều người dân thản nhiên băng qua đường dù chỉ cần đi vài bước chân là đến cầu vượt dành riêng cho họ. Không chỉ người đi khám bệnh, bệnh nhân mà còn cả y tá, điều dưỡng của bệnh viện cũng thường lựa chọn cách băng qua đường thay vì đi qua cầu vượt. Vừa qua, tại đây cũng đã xảy ra nhiều trường hợp va quệt giữa xe cộ đang lưu thông và người đi bộ sang đường".

Ngoài ra, việc người đi bộ vi phạm Luật Giao thông gây TNGT cũng một phần còn do việc tổ chức hạ tầng giao thông của thành phố chưa phát huy hiệu quả. Nhiều nơi dành cho người đi bộ như vỉa hè, lề đường đã bị chiếm dụng làm chỗ kinh doanh và để xe. Thí dụ như trên các tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bạch Ðằng, Ðiện Biên Phủ (Bình Thạnh), Nguyễn Ðình Chiểu (quận 3), Ðinh Tiên Hoàng, Nguyễn Du (quận 1)... người đi bộ phải đi dưới lòng đường, gây ra nguy hiểm cho cả người đi bộ và người tham gia giao thông.

Hơn nữa, TNGT còn do người điều khiển các phương tiện giao thông khác thiếu ý thức khi tham gia giao thông, không dừng lại đúng vị trí khi có tín hiệu đèn ưu tiên dành cho người đi bộ hoặc giảm tốc độ, nhường đường tại nơi có vạch kẻ dành cho người đi bộ... Chẳng hạn như trên tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai đoạn giao với đường Huyền Trân Công Chúa, dù nơi này có vạch kẻ sơn rất rõ để các phương tiện giao thông khác phải ưu tiên cho người đi bộ qua đường. Thế nhưng, khi lưu thông qua đoạn đường này, các phương tiện giao thông "mạnh ai nấy chạy" chứ không hề nhường đường ưu tiên cho người đi bộ. Ðây cũng là những nguyên nhân khiến nhiều người đi bộ gặp TNGT.

Xử phạt nặng để răn đe

Ông Tường cho biết, hiện việc xử phạt người đi bộ sang đường không đúng Luật Giao thông gặp rất nhiều khó khăn. Bởi người đi bộ sang đường thường không đem theo giấy tờ tùy thân, không đem theo tiền, trong khi đó CSGT không biết nhà họ ở đâu và cũng không có quyền tạm giữ người... Nhiều trường hợp khi vừa thấy  CSGT tuýt còi, người đi bộ sợ bị phạt nên cũng băng qua đường nhanh hơn mà không tập trung nhìn xe cộ nên cũng dễ xảy ra TNGT, khó xử phạt.

Ngoài ra, có không ít  trường hợp dù xác định lỗi do người đi bộ nhưng khi xử phạt cũng không xử lý đến nơi đến chốn dẫn đến người đi bộ vi phạm ngày một tăng. Từ trước đến nay, trên địa bàn thành phố chỉ có duy nhất một vụ người đi bộ gây tai nạn chết người bị khởi tố hình sự và phải bồi thường cho người bị nạn. Ðó là trường hợp chị M.Y khi đi bộ sang đường không đúng nơi quy định tại khu vực cầu Ông Lãnh đã va chạm với anh V.V đi xe gắn máy. Vụ tai nạn làm anh V.V bị chấn thương sọ não và tử vong, còn chị M.Y chỉ bị trầy xước. Tòa đã xét xử chị M.Y chịu hình phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ và bồi thường gia đình anh V.V số tiền 7,5 triệu đồng.

"Ðể giảm thiểu TNGT cho người đi bộ, các cơ quan chức năng cần đồng loạt ra quân, kiểm tra kiểm soát lại các làn đường, đèn tín hiệu ưu tiên, vạch kẻ sơn dành cho người đi bộ tại các ngã tư, các giao lộ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người đi bộ khi tham gia giao thông. Các đơn vị chức năng thuộc quận, huyện, phường, xã cần ra quân quyết liệt, xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để dành lại đường cho người đi bộ. Sở Giao thông vận tải thành phố nên rà soát các điểm có đông người đi bộ qua đường để xây dựng cầu, hầm chui dành cho người đi bộ. Ðồng thời, khảo sát giải quyết khắc phục những địa điểm cầu vượt, hầm chui nào chưa phù hợp cho người đi bộ thì điều chỉnh. Tăng cường công tác xử phạt vi phạm người đi bộ khi tham gia giao thông không đúng luật bởi có xử lý vi phạm nghiêm mới tạo ra tiền đề cho công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người đi bộ khi tham giao giao thông trong thời gian tới", ông Tường cho biết thêm.

Theo luật sư Phan Ðăng Thanh, Ðoàn luật sư TP Hồ Chí Minh, luật đã quy định hành vi cản trở giao thông phải được xử lý bình đẳng. Người đi bộ gây cản trở giao thông cũng giống như các phương tiện cơ giới khác, phải bị xử lý như nhau. Người đi bộ trái luật cũng là nguồn nguy hiểm cao độ, giống như bất cứ phương tiện giao thông nào khác. Ngoài ra, trong xử lý vi phạm giao thông, yếu tố lỗi là quan trọng, không phân biệt xe lớn hay nhỏ, phương tiện hay con người gây ra. Nếu có hành vi vi phạm phải chịu trách nhiệm về cả dân sự lẫn hình sự.

NHẬT HỒ