Thi đua cải cách hành chính trong đảng

Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa phát động đợt thi đua cao điểm về cải cách hành chính (CCHC) trong khối Ðảng, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội. Hơn 100 giải pháp, sáng kiến CCHC đã được các đơn vị đăng ký nhằm quyết tâm tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong thời gian qua. (13/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Chủ động tiếp cận, nâng cao năng lực cạnh tranh

  13/11/2018
Những năm qua, hội nhập quốc tế được xem là cơ hội vàng để các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh trên trường quốc tế. Ðây là chủ trương, chính sách lớn được TP Hồ Chí Minh hỗ trợ, khuyến khích các DN hướng đến. Tuy nhiên, nhiều khó khăn, hạn chế từ cơ chế, chính sách đến những yếu điểm của DN đang tạo nên lực cản không nhỏ đối với quá trình hội nhập ở sân chơi quốc tế. 

Từng bước ứng dụng hệ thống “bảo tàng thông minh”

  08/11/2018
Giải pháp bảo tàng thông minh “Smart Museum” lần đầu được triển khai tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, vừa được bảo tàng giới thiệu tại trưng bày chuyên đề “Chân dung Bà mẹ Việt Nam Anh hùng miền nam và thành phố Hồ Chí Minh”, vào đầu tháng 11-2018. Chuyên đề trưng bày đã giới thiệu đến khách tham quan 70 hình ảnh và 60 hiện vật. Thông qua ứng dụng Bảo tàng thông minh, khách tham quan có thể xem các hiện vật, đọc bài viết trên các báo, những câu chuyện kể về các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên các thiết bị công nghệ số như điện thoại di động thông minh, máy tính bảng. 

Người “giữ lửa” phong trào

  08/11/2018
Dù tuổi đã cao, nhưng bà Nguyễn Thị Hồng (trong ảnh) vẫn luôn nhiệt tình với công tác ở địa phương. Là bí thư chi bộ khu phố 1, phường 6, quận 4, bà Hồng luôn vượt qua những khó khăn để giữ cho các hoạt động tại khu phố được duy trì ổn định, cuộc sống người dân ngày càng khá hơn.  

Trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên thời 4.0

  08/11/2018
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) đang tạo ra những thay đổi lớn trong đời sống, kinh tế - xã hội. Sinh viên (SV), nguồn nhân lực tương lai là một trong những nhân tố quan trọng để thích ứng với điều đó. Bên cạnh đào tạo kỹ năng “cứng” (chuyên môn), việc truyền đạt kỹ năng mềm đang trở nên hết sức cần thiết.  

Tìm giải pháp khắc phục ô nhiễm không khí

  08/11/2018
Theo số liệu thống kê của Sở Giao thông, vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh, hiện nay, thành phố có gần 8,5 triệu phương tiện giao thông đường bộ. Trong đó, lượng xe máy chiếm 95%, tiêu thụ 56% lượng xăng, thải ra 94% khí HC, 87% khí CO và 57% khí NOx trong tổng lượng phát thải của các loại xe cơ giới, là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng. 

Phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

  05/11/2018
Sau nhiều năm nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác với các nước có trình độ cao trong sản xuất nông nghiệp, Ban quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (AHTP) đã xây dựng được các quy trình và mô hình trồng trọt, các giải pháp kỹ thuật tiên tiến, nhất là đã làm chủ được công nghệ sản xuất hạt giống lai F1 của một số loại rau, hoa, quả có giá trị cao. 

Nơi ươm mầm, nuôi dưỡng tình yêu sách cho các bạn trẻ

  05/11/2018
Với niềm đam mê và tâm huyết “mang văn hóa đọc” đến mọi người, nhất là trẻ em, nhóm năm bạn trẻ đã tự bỏ chi phí lập thư viện để phục vụ miễn phí những người yêu sách. Thư viện không chỉ là nơi đọc sách bình thường mà còn là nơi nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho nhiều người. 

Nhân lực đáp ứng nền kinh tế số

  05/11/2018
Nền kinh tế thế giới đang thay đổi một cách sâu rộng do tác động của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0. Trong đó, mô hình kinh tế số đang trở thành xu hướng sống động, đòi hỏi các doanh nghiệp và TP Hồ Chí Minh có những thay đổi mạnh mẽ để tiếp tục bắt kịp xu thế phát triển của thế giới. Nhu cầu đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số ngày càng trở nên cấp bách. 

Chăm lo đời sống, bảo đảm quyền lợi cho công nhân vệ sinh

  01/11/2018
Góp phần không nhỏ làm cho môi trường thành phố xanh, sạch, đẹp nhưng đời sống của hầu hết công nhân vệ sinh gặp không ít khó khăn và rủi ro, như môi trường làm việc độc hại, dễ xảy ra tai nạn lao động, thu nhập thấp cũng như các chế độ chính sách đối với nghề chưa thật sự phù hợp. 

Nâng cao sự hài lòng của người dân

  01/11/2018
UBND phường 8, quận 11 là một trong những tập thể điển hình đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt và hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính vì nhân dân phục vụ. Về đặc điểm tình hình, phường 8 có 4 khu phố, 58 tổ dân phố; có 2.800 hộ dân với dân số 15.600 người trong đó khoảng 52% là người Hoa. Hằng ngày, bộ phận tiếp công dân tiếp nhận hơn 90 lượt hồ sơ về các thủ tục hành chính. Nắm bắt những nhu cầu nêu trên, UBND phường đã phân công 8 cán bộ công chức và 2 lãnh đạo phụ trách tiếp công dân. UBND phường chủ động hoàn tất tất cả các thủ tục, văn bản được niêm yết rõ ràng, chi tiết tại trụ sở UBND phường ở nơi dễ nhìn, nhằm thuận tiện cho người dân theo dõi và thực hiện. 

"Giấc mơ màu" lần 2, chung tay xoa dịu những nỗi đau da cam

  01/11/2018
Một cuộc triển lãm khá đặc biệt vừa diễn ra tại Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh vào những ngày cuối tháng 10. Gần 100 bức tranh của tám nghệ sĩ… nhiếp ảnh, nhà báo đã gây được sự chú ý của người xem. Không chỉ thể hiện tình yêu đối với hội họa, cuộc triển lãm mỹ thuật với chủ đề "Giấc mơ màu" còn có thêm mục đích là gây quỹ từ thiện "vì nỗi đau da cam", là dịp để những người nghệ sĩ thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng. 

Ðấu thầu công khai các dự án BT

  01/11/2018
Thời gian tới, TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức đấu thầu toàn bộ các dự án triển khai theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) và tổ chức đấu giá quỹ đất để thanh toán cho nhà đầu tư song song với việc thành lập các quỹ nghiên cứu, quỹ đầu tư các dự án đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP) để tăng tính minh bạch, công khai, bảo đảm quyền lợi người dân, nhà đầu tư và Nhà nước.