Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp: Ðôi bên cùng có lợi

Thứ Hai, 19/06/2017, 22:25:58
 Font Size:     |        Print
 

Khách hàng vay vốn tại một chi nhánh VietinBank ở TP Hồ Chí Minh.

Thông qua chương trình kết nối, các doanh nghiệp (DN) đã tiếp cận nguồn vốn với lãi suất hợp lý từ ngân hàng (NH), giảm bớt những khó khăn về vốn. Ở chiều ngược lại, hoạt động kết nối giúp các NH thương mại tăng trưởng tín dụng…

Từng gặp khó khăn do thiếu vốn, Công ty cổ phần thương mại, cơ khí Tân Thanh (quận Thủ Ðức) phải thu nhỏ quy mô sản xuất để duy trì hoạt động. Nhờ có chương trình kết nối NH - DN, công ty đã được đáp ứng nguồn vốn với lãi suất hợp lý và có sự phát triển sau những tháng ngày hoạt động cầm chừng. Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thương mại, cơ khí Tân Thanh Trần Diệu Canh chia sẻ: "Từ năm 2012, công ty đã được Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam (VietinBank) cho vay vốn để phát triển sản xuất. Nhờ đầu tư đúng hướng cùng với nguồn vốn đến kịp thời, hoạt động của công ty rất thuận lợi. Chương trình kết nối NH-DN đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DN, mở ra cơ chế thông thoáng, thuận lợi hơn cho các tổ chức tín dụng và khách hàng.

5 năm qua, chương trình kết nối NH - DN đã được triển khai tại tất cả 24 quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh với hầu hết các thành phần và lĩnh vực kinh tế. Trong năm tháng đầu năm 2017, tổng số tiền thực hiện theo chương trình đã đạt 124.327 tỷ đồng cho hơn 4.100 khách hàng vay. Theo Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hoàng Minh, chương trình kết nối có ý nghĩa trên nhiều phương diện. Ngoài việc giúp DN yên tâm kinh doanh sản xuất nhờ tiết giảm chi phí đầu vào, chương trình còn góp phần gắn kết, mở rộng mối quan hệ đồng hành DN – NH, thúc đẩy mối quan hệ này phát triển và tạo động lực cho toàn bộ nền kinh tế.

Phó Tổng Giám đốc VietinBank Nguyễn Hoàng Dũng cho biết, từ khi tham gia chương trình đến nay, doanh số cho vay của VietinBank đạt 310.842 tỷ đồng với gần 2.500 khách hàng được vay. Riêng năm tháng đầu năm nay, tất cả chi nhánh VietinBank ở địa bàn TP Hồ Chí Minh đã đăng ký tham gia chương trình với tổng doanh số giải ngân đạt 49.272 tỷ đồng, đứng đầu trong các NH thương mại tham gia chương trình. Ðã có 626 khách hàng được vay, hoàn thành 41,1% chỉ tiêu đăng ký, dư nợ đạt 54.718 tỷ đồng. "Năm nay, VietinBank đăng ký tham gia chương trình kết nối với số vốn 90 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi chốt với các chi nhánh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, chúng tôi sẽ tham gia chương trình tối thiểu là 120 nghìn tỷ đồng", ông Dũng cam kết.

Theo Chủ tịch Hiệp hội DN TP Hồ Chí Minh Chu Tiến Dũng, hiện nay, nhiều DN, nhất là DN vừa và nhỏ còn khó khăn về tiềm năng và tài chính, tài sản cũng như những dự án kinh doanh hạn chế nên gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn này. Mặt khác, lãi suất cho vay ngắn và trung hạn hiện còn cao nên NH cần nghiên cứu để tiếp tục hạ lãi suất, giúp DN ổn định và bảo đảm cạnh tranh trong điều kiện hội nhập.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Phước Thanh cho biết, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo để thực hiện chương trình được tốt hơn, đồng thời yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Hồ Chí Minh nghiên cứu và phối hợp các quận, huyện để đưa ra chương trình phù hợp hơn. Cụ thể, cần tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức tham gia nhiều hơn, các NH thương mại nói chung và NH Công thương nói riêng cần cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho DN tiếp cận nguồn vốn vay; nâng cao năng lực thẩm định, quản lý để cùng DN đưa đồng tiền ra thị trường tốt hơn.

Ðối với DN, phải nghiên cứu thị trường để tổ chức sản xuất phù hợp nhằm nâng cao năng lực về sản xuất, quản lý, cạnh tranh, chất lượng sản phẩm... Mặt khác, để dễ dàng trong việc tiếp cận vốn của NH, ngoài tài sản hiện hữu, DN cần minh bạch vấn đề hạch toán, kế toán để tạo niềm tin cho NH khi thẩm định cho vay…

Từ nay đến cuối năm 2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát và kiểm tra việc thực hiện gói tín dụng hỗ trợ do các NH thương mại đã đưa ra và cam kết hỗ trợ DN tại TP Hồ Chí Minh với lãi suất ưu đãi, nhất là với DN nhỏ và vừa, DN công nghiệp hỗ trợ, DN chuyển đổi…

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng sẽ tổ chức kết nối, ký kết theo nhóm ngành sản xuất, kinh doanh như xuất khẩu, lương thực thực phẩm, DN trong các khu chế xuất, khu công nghiệp. Trong đó, sẽ tổ chức chương trình kết nối NH với các hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN vào tháng 7-2017. Trong tháng 8-2017, dự kiến sẽ thực hiện kết nối giữa các tổ chức tín dụng với các DN để thực hiện bảy chương trình đột phá của thành phố theo Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ 10.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh, sự tăng trưởng kinh tế của thành phố trong nhiều năm qua có sự đóng góp về nguồn vốn cho DN vừa và nhỏ. Thành phố mong rằng, chương trình kết nối NH-DN không chỉ được triển khai ở cấp thành phố mà còn được tổ chức tích cực và thiết thực ở 24 quận, huyện; thường xuyên đổi mới, cải tiến để việc kết nối đạt hiệu quả hơn…

PHƯƠNG VY