Tăng cường tiềm lực khu vực phòng thủ quốc phòng

Thứ Năm, 20/12/2018, 21:57:41
 Font Size:     |        Print
 

Lực lượng dân quân huyện Cần Giờ giúp người dân di chuyển đến nơi an toàn tránh bão số 9 (tháng 11-2018).

Thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW, ngày 22-9-2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”, các tiềm lực của nền quốc phòng được tích lũy, củng cố ngày càng vững chắc; tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được tiếp tục giữ vững..., tạo môi trường thuận lợi để thành phố phát triển.

Đại tá Nguyễn Văn Hoàng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, cho biết: Ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 28, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh thành phố đã phối hợp tham mưu giúp Ban Thường vụ Thành ủy xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện nghị quyết; trong đó nhấn mạnh việc xây dựng các tiềm lực về chính trị, tinh thần, kinh tế, khoa học - công nghệ và tiềm lực quân sự... Đây là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các địa phương và toàn hệ thống chính trị trên cơ sở phát huy sức mạnh của các tầng lớp nhân dân thành phố.

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, tùy theo chức năng, nhiệm vụ, cả hệ thống chính trị của thành phố đều tham gia xây dựng tiềm lực quốc phòng nhằm bảo vệ vững chắc địa bàn. Tư duy, nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương về khu vực phòng thủ có chuyển biến rõ nét, coi trọng công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh (QP-AN) cho các đối tượng và toàn dân bảo đảm nền nếp, đạt hiệu quả thiết thực. Việc kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế được quan tâm, như: Phân bổ nhân lực, bố trí cơ cấu kinh tế - kỹ thuật, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, hậu phương chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế trên các hướng của thành phố... hình thành thế phòng thủ vững vàng về chính trị, giàu về kinh tế, mạnh về QP-AN.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng khu vực phòng thủ thành phố là tăng cường tiềm lực chính trị, tinh thần, thành tố cơ bản nhất luôn được đặt ở vị trí trung tâm trong các mối quan hệ hữu cơ. Nội dung xây dựng tiềm lực chính trị, tinh thần khu vực phòng thủ được Thành ủy chỉ đạo cụ thể, sát thực tiễn, bao gồm: Xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên; xây dựng chính quyền các cấp thật sự là của dân, do dân, vì dân; có đủ uy tín, năng lực quản lý, điều hành các mặt công tác quốc phòng, quân sự địa phương; xây dựng Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể vững mạnh gắn với phát động các phong trào thi đua thiết thực, có sức lan tỏa rộng.

Các sở, ngành, quận, huyện của thành phố đều có kế hoạch cụ thể trong xây dựng tiềm lực chính trị, tinh thần sát với chức năng, nhiệm vụ, đặc thù của đơn vị, địa phương mình. Trong đó, Bộ Tư lệnh thành phố phối hợp chặt chẽ với Ban Dân vận Thành ủy tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở địa phương vững mạnh, toàn diện.

Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Hồ Chí Minh Lê Trọng Hiếu cho biết, ngành dân vận phối hợp với lực lượng vũ trang tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách, bức xúc của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nhằm phát huy tinh thần dân chủ, sự sáng tạo và vai trò làm chủ của nhân dân. Tăng cường công tác tuyên truyền, lồng ghép các nội dung của phong trào thi đua “Dân vận khéo” với các phong trào thi đua, các cuộc vận động khác. Tạo sự đồng thuận cao chính là nền tảng để xây dựng tiềm lực chính trị, tinh thần và phát huy cao độ vai trò của nhân dân trong khu vực phòng thủ.

Nhiệm vụ xây dựng tiềm lực quân sự, nhân tố cốt lõi của tiềm lực quốc phòng, được thành phố triển khai toàn diện, vững chắc, có chiều sâu. Các đơn vị coi trọng công tác huấn luyện thường xuyên theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”. Đẩy mạnh huấn luyện thực hành, vận dụng linh hoạt, sáng tạo nghệ thuật quân sự, cách đánh của thế hệ cha anh vào thực tiễn huấn luyện ở địa bàn thành phố và khu vực Đông Nam Bộ. Tổ chức tốt các đợt diễn tập khu vực phòng thủ cấp quận, huyện và cấp xã sát tình huống chiến đấu để rèn luyện khả năng cơ động, hiệp đồng và kỹ năng tác chiến của bộ đội.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Cách Mạng cho biết, trong thực hiện cơ chế điều hành và quy chế phối hợp giữa các lực lượng, thành phố có kế hoạch cụ thể, phát triển kinh tế - xã hội đồng bộ với xây dựng khu vực phòng thủ, tăng cường “thế trận lòng dân” vững chắc. Các công trình đặc thù luôn tính đến yếu tố lưỡng dụng. Thực hiện tốt phương châm bốn tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện - vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ) không để bị động, bất ngờ, giữ vững ổn định địa bàn.

Thời gian tới, thành phố tiếp tục huy động sức mạnh tổng lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân, thực hiện linh hoạt, hiệu quả các biện pháp để nâng cao chất lượng xây dựng khu vực phòng thủ, tạo thế vững vàng cả về lực lượng, tinh thần, vật chất, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ vững chắc thành phố trong mọi tình huống.

Bài, ảnh: TRẦN THỦY và HỒNG GIANG

Chia sẻ