Ðồng hành cùng ngư dân Cần Giờ

Thứ Năm, 13/09/2018, 22:56:14
 Font Size:     |        Print
 

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Vùng Cảnh sát biển 3 trao áo phao tặng ngư dân xã Thạnh An.

Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, do Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 (CSB) phối hợp tổ chức tại huyện Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) với nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần cùng chính quyền địa phương chăm lo đời sống người dân.

Khi biết tin các bác sĩ quân y về khám bệnh, cấp thuốc, đông đảo người dân xã Long Hòa (Cần Giờ) đã có mặt tại Trạm y tế xã để được các bác sĩ, nhân viên quân y Vùng CSB3 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí. Bà Ðỗ Thị Năm, 66 tuổi, bị đau lưng, chóng mặt, nhức răng suốt mấy ngày nay. Bà được con trai chở đến Trạm y tế từ rất sớm. Bà Năm cho biết: “Tôi định đi bệnh viện khám bệnh nhưng khi biết có các bác sĩ quân y về chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương cho nên đăng ký đến khám. Cách đây 5 năm, tôi cũng bị đau lưng, được tư vấn phương pháp điều trị tại nhà khá hiệu quả. Các bác sĩ quân y rất tận tình, chu đáo”. Vừa dứt lời, bà Năm được gọi tên vào phòng khám tổng quát... Khoảng 40 phút sau, bà trở ra, trên tay cầm một túi thuốc và một phần quà gồm đường, sữa, gạo, bột ngọt... Nở nụ cười tươi, bà bảo con trai: “Chở mẹ về thôi, bác sĩ dặn chỉ cần nghỉ ngơi, uống thuốc đúng giờ và tránh làm việc nặng là khỏi”. Cùng với khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, Bộ Tư lệnh Vùng CSB3 còn tặng quà gia đình chính sách, học sinh nghèo. Lãnh đạo Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam và Vùng CSB3 đến tận nhà thăm, tặng quà các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học giỏi thuộc xã đảo Thạnh An; động viên các hộ nghèo, gặp gỡ ngư dân tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và giúp đỡ bà con ổn định cuộc sống. Ông Nguyễn Duy Sơn (xã Thạnh An) xúc động chia sẻ: “Món quà dù không lớn nhưng thể hiện tình cảm, sự quan tâm đối với ngư dân”.

Tại khu vực trưng bày những bức tranh đoạt giải trong cuộc thi vẽ về chủ đề biển, đảo của học sinh ba trường học thuộc thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa và xã Thạnh An, rất đông đoàn viên, thanh niên cùng nhân dân địa phương tham quan. Các em đã thể hiện ý tưởng, gửi gắm tình cảm và sự hiểu biết của mình vào từng nét vẽ, mầu sắc và bố cục bức tranh. Ở đó, có lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên đỉnh cột mốc chủ quyền; có những chiến sĩ hải quân đang chắc tay súng bảo vệ chủ quyền Tổ quốc; có tình đoàn kết quân, dân cùng dựng xây cuộc sống trên đảo và những chiếc tàu CSB tuần tra, giữ gìn an ninh, bảo vệ ngư dân đánh bắt cá... Em Bùi Thành Ðạt, lớp 7/5, Trường THCS Cần Thạnh, tâm sự: “Bức tranh của em mang chủ đề “Vững vàng người lính đảo xa”. Thông qua bức tranh, em muốn bày tỏ tình cảm trân trọng và niềm tự hào đối với các chú bộ đội đang ngày đêm canh giữ chủ quyền biển đảo”. Còn em Nguyễn Thị Thanh Thủy, lớp 8/1, Trường THCS Long Hòa, chia sẻ: “Ngồi ngoài cổ vũ cho các bạn và qua những bức tranh, em học thêm được rất nhiều kiến thức bổ ích về biển, đảo, về các chú CSB và cuộc sống của các bạn học sinh ở quần đảo Trường Sa. Chúng em luôn ao ước một cuộc sống yên bình, hạnh phúc không chỉ trong đất liền mà ngay cả nơi biển, đảo xa xôi. Em mong một ngày nào đó sẽ được ra đảo thăm các chú bộ đội và các bạn học sinh để thêm tự hào về Tổ quốc Việt Nam”.

Cùng với các hoạt động đồng hành với ngư dân và học sinh Cần Giờ, tuổi trẻ Vùng CSB3 chủ động phối hợp Ðoàn thanh niên địa phương làm sạch môi trường biển; xuống tàu tuyên truyền cho từng hộ dân về Luật Biển Việt Nam và trách nhiệm giữ gìn an ninh trật tự trên biển; tập huấn kỹ năng sơ cứu, cứu nạn ngư dân... Ông Trần Văn Dũng, chủ một tàu cá thuộc xã Thạnh An, nói: “Những kỹ năng sơ cứu mà lực lượng CSB trang bị rất bổ ích với ngư dân. Ngoài ra, khi gặp sự cố, chúng tôi có thể ngay lập tức nhận được sự trợ giúp qua bộ đàm và sau đó được tàu CSB đến tận nơi cứu hộ, cứu nạn. Những việc làm đó giúp chúng tôi yên tâm vươn khơi, bám biển”.

Trong thời gian thực hiện Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB3 đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi, bổ ích, thu hút đông đảo nhân dân, đoàn viên, thanh niên và học sinh địa phương tham gia. Trong đó, Bộ Tư lệnh Vùng đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 người; trao 818 suất quà tặng gia đình chính sách, người có công, Mẹ Việt Nam Anh hùng, trẻ em nghèo vượt khó học giỏi và ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; trao 150 tủ thuốc, 150 bình chữa cháy mi-ni, phao cứu sinh tặng ngư dân và hướng dẫn nhiều kỹ năng thoát hiểm, cứu người đuối nước...

Để ngư dân nhận thức rõ việc chung tay bảo vệ chủ quyền không chỉ là việc riêng của lực lượng chuyên trách, mà chính các ngư dân cũng cần phát huy vai trò của mình, tích cực tham gia khai thác hải sản, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo vệ chủ quyền biển, đảo, Bộ Tư lệnh Vùng CSB3 đã tập trung tuyên truyền cho ngư dân không sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản, cũng như tuyên truyền cho ngư dân thấy rõ tác hại, nguy hiểm của hình thức đánh bắt theo kiểu “tận diệt” ảnh hưởng nguồn lợi hải sản, môi trường sinh thái và trực tiếp đe dọa tính mạng con người, gây mất an ninh, trật tự, an toàn trên biển. Ðại tá Ðỗ Hồng Ðó, Chính ủy Vùng CSB3 cho biết: “Mô hình công tác dân vận “CSB đồng hành với ngư dân” được tổ chức thường xuyên, mang ý nghĩa sâu sắc. Với nhiều hoạt động thiết thực, gắn liền với ngư dân, chúng tôi mong muốn hỗ trợ người dân ven biển huyện Cần Giờ ổn định cuộc sống, tiếp tục góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Bài, ảnh: TRẦN THỦY