Không gian "tĩnh" cho người yêu sách

Thứ Năm, 09/08/2018, 21:28:44
 Font Size:     |        Print
 

Hội sách được tổ chức nhằm lan tỏa văn hóa đọc đến độc giả trẻ.

Không đơn thuần là việc tiếp nhận thông tin, đọc sách còn là một trong những hoạt động văn hóa, gọi là văn hóa đọc. Tuy nhiên, văn hóa đọc đang có dấu hiệu bị quên lãng khi xã hội bước vào thời kỳ bùng nổ công nghệ thông tin, với sự xuất hiện của các loại hình đa phương tiện.

Đó chính là lý do mà nhiều người tìm đến đường sách TP Hồ Chí Minh.

Thị trường sách hiện nay phong phú, đa dạng cả về nội dung lẫn hình thức. Tuy nhiên sức hút đối với giới trẻ ngày càng bị các phương tiện điện tử lấn át. Bạn Châu Kim Nho (Trường đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Hồi còn nhỏ mình rất thích đọc sách. Từ khi tiếp xúc với mạng xã hội nhiều thì mình không còn thói quen đó nữa. Cái gì không biết thì tra Google, đỡ tốn công mò sách, cũng tiết kiệm được tiền mua sách”.

Trước tình trạng văn hóa đọc đang bị mai một, ngay trong cộng đồng sinh viên đã thành lập Câu lạc bộ Sách và Hành động với nhiều chi nhánh ở các trường trên toàn quốc. Bạn Nguyễn Thị Duyên (quản lý CLB Sách và Hành động Trường đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Nhằm lan tỏa văn hóa đọc, kết nối mọi người với nhau cho nên CLB Sách và Hành động ra đời. CLB đang phát triển theo hướng trao đổi sách truyền thống, nghĩa là bên mình sẽ tổ chức các buổi họp mặt định kỳ, nhằm tạo cơ hội cho các bạn sinh viên đến mượn sách, trao đổi sách để đọc, cùng bàn luận về nội dung quyển sách mà mình tâm đắc”.

Bên cạnh các CLB sách, một không gian văn hóa đã được tạo ra ngay giữa lòng thành phố nhộn nhịp - đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Sau hơn hai năm hoạt động, đường sách Nguyễn Văn Bình đã trở thành địa điểm văn hóa nổi tiếng của TP Hồ Chí Minh. Đường sách chỉ dài 100 m với kiến trúc giản dị, tối ưu hóa không gian sử dụng. Nằm “nép mình” cạnh hai địa điểm du lịch lớn, Nhà thờ Đức Bà và Bưu điện TP Hồ Chí Minh nhưng độ thu hút của đường sách không hề kém cạnh, do nơi đây không chỉ bán sách, tôn vinh văn hóa đọc mà còn là nơi nghỉ ngơi, thư giãn lý thú. Có thể nói đường sách là không gian riêng cho những người yêu sách với hơn 20 gian hàng sách xếp san sát nhau, thiết kế không gian đẹp mắt. Sách ở đây thuộc nhiều lĩnh vực và thể loại của các nhà xuất bản lớn như Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản Phụ Nữ, Nhà sách Thái Hà,... cho mọi người thoải mái lựa chọn đầu sách yêu thích. Chị Quản Ngọc Hằng (nhân viên văn phòng, quận 1) chia sẻ: “Sách ở đây đa dạng lắm, từ giải trí cho tới các vấn đề nghiên cứu. Ngoài sách ra ở đây còn có đồ lưu niệm, văn phòng phẩm nên cần gì mình cũng ưu tiên đến đây để chọn lựa”.

Hầu như tuần nào đường sách cũng diễn ra một vài sự kiện lớn nhỏ, tạo không gian giao lưu, kết nối mọi người. Đợt hè vừa qua, đường sách Nguyễn Văn Bình đã tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho thiếu nhi, điển hình là chương trình Vui hè cùng sách 2018. Rất nhiều sự kiện diễn ra như Tò he nghệ thuật, dạy xếp Origami, dạy làm gốm, ngoại khóa vẽ truyện tranh tương tác cho thiếu nhi, workshop Ngày hội về ước mơ,... Bên cạnh tạo sân chơi cho trẻ em vào dịp hè, đường sách Nguyễn Văn Bình còn thu hút một lượng lớn độc giả trong nước và ngoài nước, những người yêu sách, hay đơn giản là những người muốn tìm một chỗ thư giãn đến tham quan. Hình ảnh những cụ già đi tập thể dục buổi sáng, thanh thiếu niên đến mua sách, chụp hình, tụ tập tại quán cà-phê sách tán gẫu,... không còn xa lạ ở đường sách. Nơi đây không chỉ quy tụ những gian hàng sách mà còn có hẳn một gian riêng dành cho những quán cà-phê sách, tiệm thức ăn nhanh. Đường sách ra đời như một lời kêu gọi mọi người quan tâm đến văn hóa đọc.

Sau hơn hai năm hoạt động, đường sách Nguyễn Văn Bình vẫn giữ được cho mình sức hút, không chỉ với người dân thành phố mà còn là điểm đến của khách du lịch trong nước và ngoài nước. Không cần chờ dịp lễ Tết, không cần phải có sự kiện lớn nhỏ, đường sách Nguyễn Văn Bình sẽ luôn là điểm đến lý tưởng cho người yêu sách, làm giàu thêm đời sống tinh thần sau những bộn bề lo toan trong cuộc sống.

Nguyên Cầm

Chia sẻ