Hướng đến nền giáo dục tiên tiến

Thứ Năm, 09/08/2018, 21:24:02
 Font Size:     |        Print
 

Giáo viên Trường mầm non Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, hướng dẫn các trẻ trong giờ thực hành.

Qua 5 năm triển khai, thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, TP Hồ Chí Minh đã tạo được nhiều bước đột phá và tiếp tục giữ vững ngọn cờ đầu của cả nước, từng bước hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, thành phố cũng đang đối mặt thách thức về cơ sở vật chất giáo dục trước sức ép gia tăng dân số cơ học.

Năm học 2017-2018 là năm thứ hai ngành giáo dục thành phố thực hiện mô hình “Trường mầm non tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế”. Hiện, đã có 11 đơn vị tham gia, với 2.069 trẻ bố trí trong 67 lớp ở các khối lớp trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Tiêu chí trường mầm non tiên tiến được đánh giá đạt cấp độ 2 về kiểm định chất lượng giáo dục, có các dịch vụ cung ứng như hoạt động làm quen ngoại ngữ, âm nhạc, vẽ, thể dục, bơi, đá bóng, võ thuật, tâm lý…

Đây là một trong những kết quả khả quan khi thành phố triển khai, thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Theo thống kê, hiện thành phố có 1.208 trường mầm non, 100% số giáo viên mầm non đạt chuẩn, trong đó hơn 63% số giáo viên đạt trên chuẩn. Đồng thời, ba năm trở lại đây, ngành giáo dục triển khai thí điểm thực hiện nhận trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi. Đến nay đã nhân rộng tại 24 quận, huyện với 201 trường, 403 nhóm lớp. Thành phố cũng triển khai thí điểm “Hỗ trợ giữ trẻ ngoài giờ ở Khu công nghiệp - Khu chế xuất” tại quận 7, Bình Tân, Thủ Đức và huyện Củ Chi. Đối với bậc tiểu học đã đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy và học, hình thức tổ chức dạy học. Đến nay, 100% số học sinh thành phố đã được học tiếng Anh từ lớp 1.

Các hoạt động dạy học tích hợp liên môn, hoạt động trải nghiệm, tiết học ngoài nhà trường… đối với bậc giáo dục trung học cũng được đưa vào thực hiện. Các trường trung học phối hợp các trường cao đẳng chuyên nghiệp đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, phân luồng, hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học. Về đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục đại học, cao đẳnga, thành phố hiện có hơn 80 trường đại học, cao đẳng và đã có 22 trường được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chuẩn đánh giá của các tổ chức quốc tế, có 57 ngành được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn cho biết: “Ngành giáo dục thành phố đã chủ động, tích cực trang bị cho học sinh các kỹ năng cần thiết để hội nhập. Vấn đề giáo dục học sinh toàn diện nhận được sự quan tâm và thu hút sự tham gia của toàn xã hội. Mỗi năm, thành phố dành hơn 25% vốn ngân sách cho việc chi thường xuyên và chi đầu tư xây mới… cho giáo dục. Song song đó, thành phố chú trọng đổi mới căn bản hình thức và phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục, đào tạo, bảo đảm trung thực, khách quan. Đồng thời, hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập”.

Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, trong những năm qua, ngành giáo dục thành phố đã và đang chú trọng hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh, sinh viên. Trong năm học 2017-2018, đã có gần 41 nghìn học sinh tham gia học tập trải nghiệm; phối hợp Khu Nông nghiệp công nghệ cao thành phố tổ chức cho 36 đơn vị trường học tham gia và 30 chủ đề liên quan đến nông nghiệp 4.0; phối hợp với các bảo tàng, khu di tích… tổ chức cho hàng nghìn học sinh tham gia với nhiều chủ đề được các trường thực hiện. Tuy nhiên, thành phố đang đối mặt với những khó khăn, nhất là tốc độ tăng dân số cơ học quá cao nên dù đã tập trung nhiều nguồn lực để xây dựng, nâng cấp, cải tạo trường, lớp nhưng vẫn không đáp ứng được yêu cầu giảm sĩ số, tăng tỷ lệ học sinh học hai buổi/ngày. Ngoài ra, chương trình đào tạo của các trường sư phạm vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu đổi mới, nhiều cán bộ, giáo viên vẫn chưa thích ứng, chậm sáng tạo để theo kịp với xu thế giáo dục của thế giới. Bên cạnh đó, cơ chế thị trường, cùng sự giao thoa về văn hóa dẫn đến một số biểu hiện bạo lực, tiêu cực, lối sống cá nhân, ích kỷ xuất hiện ngày càng nhiều trong xã hội, trong giới trẻ và phần nào xâm nhập vào học đường.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cho biết: “Thành phố xác định giáo dục và đào tạo là động lực quan trọng để thành phố phát triển bền vững và phấn đấu đến năm 2030, hệ thống giáo dục và đào tạo thành phố được chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, hội nhập với các nền giáo dục tiên tiến trong khu vực và trên thế giới, đưa thành phố trở thành trung tâm giáo dục và đào tạo chất lượng cao của cả nước và khu vực Đông - Nam Á”. Cũng theo ông Lê Thanh Liêm, muốn làm được việc này, trong thời gian tới, thành phố phải xây dựng được các trường học có cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ các thiết bị dạy học thiết yếu như: các phòng học thông minh, phòng đa năng, nhà thể chất… và hệ thống hạ tầng và thiết bị công nghệ thông tin đồng bộ. Học sinh được học thông qua các ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, bằng những phương pháp giảng dạy tiên tiến của thế giới nhằm bảo đảm phát triển năng lực bản thân một cách toàn diện.

Cao Văn Tân

Chia sẻ