Chống khai thác cát trái phép trên sông

Thứ Năm, 09/08/2018, 21:19:28
 Font Size:     |        Print
 

Một điểm khai thác cát trái phép trên sông Sài Gòn.

Do lợi nhuận và nhu cầu xây dựng ngày càng tăng, cho nên các đối tượng khai thác cát trái phép luôn tận dụng mọi cơ hội để xâm phạm nguồn tài nguyên này, đồng thời tác động tiêu cực đến dòng chảy cũng như đe dọa trực tiếp đến đời sống sinh hoạt sản xuất của người dân trong khu vực khai thác cát.

Địa điểm khai thác cát trái phép thường là các tuyến sông rạch giáp ranh giữa các tỉnh, thành phố, các đối tượng thường lợi dụng đêm tối và có phân công cảnh giới từ xa khi có lực lượng đi tuần... Trong khi đó, các địa phương chưa có được tiếng nói chung trong công tác phối hợp quản lý và giải quyết triệt để khai thác cát trên các tuyến sông giáp ranh.

Để tăng cường công tác phòng, chống khai thác cát trái phép, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh tham mưu trực tiếp cho UBND thành phố ký kết liên tịch với các tỉnh giáp ranh trong đó có nội dung quản lý tài nguyên khoáng sản và xử lý dứt điểm nạn khai thác cát trên sông Sài Gòn và triển khai thực hiện quy chế này đến các xã, huyện có địa hình tiếp giáp với nhau giữa các địa phương. Huyện Củ Chi đã tiến hành phối hợp trao đổi thông tin và xử lý giữa các xã có sông Sài Gòn chảy qua thuộc các huyện Bến Cát, Dầu Tiếng, Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương), huyện Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh). Cùng nội dung tăng cường quản lý nhà nước trong công tác bảo vệ tài nguyên khoáng sản, công tác truyền thông cũng được các địa phương chú trọng thực hiện, trong đó có việc vận động các hộ ven hai bên bờ nói không với nghề khai thác cát và phát hiện tố giác hành vi khai thác cát trái phép. Đồng thời, chính quyền huyện Củ Chi hỗ trợ, tạo điều kiện cho vay vốn chuyển nghề hoặc vào làm việc tại các công ty xí nghiệp phù hợp. Huyện Củ Chi đã giới thiệu cho vay vốn một tỷ đồng đối với hộ dân khai thác cát chuyển sang ngành nghề khác, ngoài ra còn trích ngân sách trang bị hai ca-nô và xây dựng bến bãi neo đậu thường trực trên sông Sài Gòn và cơ động phối hợp xử lý khi có tin tố giác của nhân dân.

Trong năm 2017 và sáu tháng đầu năm 2018, các địa phương giáp ranh đã phát hiện xử lý 12 trường hợp khai thác cát trên sông Sài Gòn. Nhờ vậy, tình hình khai thác cát trái phép tạm thời lắng dịu, góp phần bảo vệ hệ thống đê bao, phát huy tác dụng trong ngăn lũ triều cường, bảo đảm an toàn đời sống, sản xuất đất đai, hoa màu của người dân. Đồng chí Lê Đình Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết: “Điều đạt được lớn nhất đó là sự đồng thuận của người dân thông qua phát hiện tố giác cát tặc với cơ quan chức năng, tạo điều kiện bảo đảm tốt tình hình an ninh trật tự đường thủy nói riêng và tình hình an ninh trật tự nói chung”.

Thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã có nhiều giải pháp bảo vệ tài nguyên khoáng sản trong đó có tài nguyên cát. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm mới giải quyết rốt ráo vấn nạn khai thác cát trái phép. Ông Huỳnh Thanh Nhã, Phó Trưởng phòng Tài nguyên khoáng sản (Sở Tài nguyên và Môi trường) cho rằng: “Lợi nhuận từ các hoạt động khai thác cát quá lớn, cát tặc luôn tìm mọi cách để khai thác, kể cả manh động chống trả lực lượng tuần tra. Trong khi đó chế tài xử phạt cho hành vi này theo các khung điều khoản của luật còn quá nhẹ không đủ sức răn đe.

Cũng phải nhìn nhận do áp lực về nguồn nguyên phụ liệu mà cát lại không thể thiếu ở tất cả các khâu của một công trình xây dựng, hiện nay chưa có nguyên liệu nào thay thế... dẫn tới nạn khan hiếm... nhất là những tháng cao điểm xây dựng. Chính vì thế các đối tượng lợi dụng tình hình nêu trên khai thác triệt để bất chấp thủ đoạn và hậu quả về môi sinh, môi trường dòng chảy để kiếm lời. Nhằm giải quyết vấn đề một cách căn cơ và triệt để, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND thành phố kiến nghị các bộ, ngành có liên quan xem xét điều chỉnh lại khung hình phạt tương xứng với hành vi khai thác cát lậu.

Một mặt, thành phố sẽ ngưng cấp phép kinh doanh có liên quan đến ngành nghề này, nhất là đối với các bãi tập kết cát ven sông của thành phố, đồng thời chỉ đạo các quận, huyện tăng tần suất tuần tra các phương tiện nổi neo đậu trên sông, thiết lập đường dây nóng trao đổi xử lý thông tin và kiểm tra hóa đơn chứng từ các điểm kinh doanh khoáng sản; duy trì hiệu quả hoạt động theo chương trình ký liên tịch với các địa bàn giáp ranh và tiến hành rà soát các chủ ghe, tàu phương tiện khai thác từ các tỉnh đến neo đậu khai thác quay về lại địa phương cũ và chuyển đổi ngành nghề”.

Văn Tài

Chia sẻ