Khó xảy ra khủng hoảng thị trường bất động sản

Thứ Năm, 09/08/2018, 21:16:45
 Font Size:     |        Print
 

Khách hàng tìm hiểu về các dự án BĐS của thành phố.

Sau cơn sốt đất hồi đầu năm, nhất là sau sự cố cháy chung cư Carina, thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh rơi vào tình trạng trầm lắng, lượng giao dịch sụt giảm, các dự án chào bán nhỏ giọt.

Bức tranh ảm đạm của thị trường BĐS đã khiến nhiều người lo ngại thị trường sẽ rơi vào chu kỳ khủng hoảng như đã từng diễn ra năm 2008. Tuy nhiên, bằng những điều chỉnh chính sách hợp lý của Nhà nước, thị trường BĐS đã có những tín hiệu lạc quan hơn.

Những tín hiệu vui

Sản phẩm thật, đáp ứng nhu cầu thật là chiến lược mà nhiều công ty BĐS hướng tới trong bối cảnh thị trường gặp khó khăn. Công ty TNHH Nhà Xum và Công ty CP Phát triển CASA Việt Nam đang chào bán ra thị trường dự án Saigon Eco Lake có quy mô khoảng 68 ha, với tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng tại mặt tiền tỉnh lộ 8, huyện Củ Chi. Đây là dự án hiếm hoi trên thị trường hiện nay đã đầu tư cơ bản hạ tầng kỹ thuật, có sổ đỏ cho từng lô đất, giá bán chỉ 10 triệu đồng/m2. Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Bất động sản Việt Nam Đinh Duy Trinh cho biết, sở dĩ trong thời gian qua khách hàng mất niềm tin vào thị trường đất nền là hầu hết những sản phẩm giao bán trong cơn sốt đất đều là những dự án manh mún, không được đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất… Tuy nhiên, khó khăn hiện nay lại là cơ hội để thanh lọc thị trường, các công ty BĐS cung cấp ra thị trường những sản phẩm tốt nhất.

Cũng ở phân khúc đất nền, Tập đoàn Hưng Thịnh cũng vừa ra mắt dự án Biên Hòa New City tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Dự án có diện tích 119 ha, sát sân bay Long Thành đã hoàn thiện đầy đủ về mặt hạ tầng và sổ đỏ cho từng lô đất. Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Hưng Thịnh Nguyễn Nam Hiền cho biết, với lượng khách hàng đặt chỗ gấp nhiều lần sản phẩm mà công ty bán ra đã minh chứng cho việc những dự án có vị trí tốt, bảo đảm về pháp lý, được đầu tư bài bản về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, giá bán hợp lý (khoảng 10 triệu đồng/m2) luôn được khách hàng tin tưởng đón nhận.

Ở thị trường chung cư, Tập đoàn An Gia cùng đối tác Creed Group (Nhật Bản) ra mắt dự án Sky89 tại khu Nam TP Hồ Chí Minh. Điểm khác biệt của dự án này so với nhiều dự án trên thị trường là chủ đầu tư đã dành khoảng 77% quỹ đất để phát triển không gian xanh. Với tiêu chí trung bình mỗi một khách hàng sinh sống của dự án sẽ được thừa hưởng 6 m2 đất cây xanh. Chủ tịch Tập đoàn An Gia Nguyễn Bá Sáng cho biết, dự án Sky89 đánh dấu một bước chuyển mình của An Gia trong phân khúc căn hộ trung - cao cấp, cung cấp cho khách hàng những căn hộ với mức giá chỉ từ 1,9 tỷ đồng/căn.

Nhiều chính sách đã phát huy hiệu quả

Trao đổi với chúng tôi về những thay đổi lạc quan của thị trường BĐS, chuyên gia kinh tế Huỳnh Phước Nghĩa cho rằng, đã có sự dịch chuyển đáng kể trong các sản phẩm BĐS. Các doanh nghiệp đã có tầm nhìn dài hạn, chăm chút sản phẩm, điều tiết lợi nhuận nhằm gìn giữ và phát triển thương hiệu. Điều này có lợi cho người tiêu dùng, đồng thời cũng giúp thị trường phát triển bền vững.

Trưởng phòng Quản lý nhà và bất động sản Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh Phan Trường Sơn nhận định, rất khó xảy ra bong bóng BĐS. Bản thân các doanh nghiệp cũng khảo sát thị trường kỹ khi đưa ra dự án. Nguồn cung trong thời gian qua sụt giảm do nhu cầu sụt giảm. Hiện, giá trị BĐS tăng theo thời gian, theo tiến độ dự án và hoàn thiện cơ sở hạ tầng là phù hợp nhưng mức độ tăng ở 5% trở lại.

Theo Hiệp hội BĐS thành phố Hồ Chí Minh, bong bóng BĐS chỉ xảy ra khi hội đủ một số điều kiện. Thứ nhất là kinh tế phát triển nóng, dễ kiếm tiền và ai cũng muốn tìm nơi đầu tư cho đồng tiền của mình. Nhưng kinh tế thế giới hiện nay không nóng và kinh tế của Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi. Tăng trưởng tín dụng năm 2017 chỉ hơn 6% trong khi năm 2009 tăng gần 9%. Thứ hai là có sự nới lỏng về chính sách tín dụng. Năm 2006 - 2007, Việt Nam nới lỏng tín dụng, tăng trưởng tín dụng lên đến 37,8%. Hiện, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo tăng trưởng tín dụng thận trọng, kiềm chế. Thứ ba là có lệch pha cung cầu nhưng chưa đến mức độ phá vỡ sự cân bằng trên thị trường BĐS. Thứ tư, có sự gia tăng của nhà đầu tư thứ cấp và đầu cơ, thậm chí 80 đến 90% là những nhà đầu tư mua đi bán lại ở phân khúc đất nền và condotel nhưng cũng chưa đủ để tạo nên bong bóng thị trường BĐS.

Phân tích sâu hơn về những tác động của chính sách với thị trường BĐS, ông Nguyễn Đức Lệnh, Trưởng phòng Tổng hợp Ngân hàng Nhà nước TP Hồ Chí Minh cho biết, chính sách tiền tệ tín dụng của Ngân hàng Nhà nước trong 5 năm qua và sáu tháng đầu năm đã tạo điều kiện tốt cho phát triển kinh tế, ổn định thị trường. Thí dụ khuyến nghị các ngân hàng kiểm soát tốt dòng tiền vào BĐS đã giúp thị trường phát triển tốt hơn. Ông Lệnh cho rằng, bài học về khủng hoảng kinh tế từ năm 2008 vẫn chưa quên. Mối quan hệ tín dụng với BĐS là trực tiếp. BĐS phát triển giúp các ngân hàng xử lý nợ xấu tốt so với “cục máu đông” trước đây.

Vũ Nguyên

Chia sẻ