Kiên quyết xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Thứ Hai, 06/08/2018, 20:54:44
 Font Size:     |        Print
 

Công nhân lao động tại Công ty TNHH Nam Phương (huyện Củ Chi) lo lắng khi doanh nghiệp này đang nợ 28 tỷ đồng tiền BHXH.

Trước tình trạng doanh nghiệp (DN) nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm y tế (BHYT), cơ quan BHXH thành phố Hồ Chí Minh đã tăng cường nhiều biện pháp thanh, kiểm tra nhằm kiên quyết xử lý vi phạm của DN, kể cả chuyển hồ sơ qua cơ quan công an đề nghị xử lý hình sự, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Theo cơ quan BHXH thành phố Hồ Chí Minh, đến nay toàn thành phố có hơn 800 DN, đơn vị còn nợ BHXH, BHYT và Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), với tổng số nợ hơn 1.600 tỷ đồng. Trong đó, số tiền nợ không có khả năng thu hồi tập trung ở các đơn vị ngưng hoạt động, giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn chiếm 20%; số DN nợ hơn sáu tháng chiếm 50%. Những DN nợ BHXH, BHYT kéo dài nhiều năm liền nhưng chưa thực hiện chi trả, chây ỳ: Tập đoàn Mai Linh nợ hàng trăm tỷ đồng, Công ty TNHH Nhà máy sửa chữa đóng tàu Sài Gòn nợ 37 tỷ đồng, Công ty CP Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn nợ 21 tỷ đồng, Công ty TNHH Chợ Lớn Ta-xi nợ 16 tỷ đồng, Công ty TNHH Nam Phương nợ 28 tỷ đồng. Ngoài ra, một số DN kinh doanh bất động sản lớn như Công ty CP Thương mại Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân nợ sáu tỷ đồng, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 8 nợ sáu tỷ đồng…, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng của người lao động. Theo Giám đốc BHXH thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mến, trong quý I năm 2018, BHXH thành phố đã đăng tải danh tính 166 đơn vị nợ BHXH kéo dài, với tổng số tiền nợ lên đến 547 tỷ đồng trên trang web của BHXH thành phố cũng như một số phương tiện truyền thông, nhằm nhắc nhở và răn đe DN, đơn vị.

Theo Phòng Khai thác và Thu nợ (BHXH thành phố), hành vi vi phạm chủ yếu của các DN, đơn vị là chậm đóng, đóng không đủ số lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tham gia không đúng mức lương theo quy định. Mới đây, đoàn kiểm tra của BHXH thành phố đã đi thực tế thanh, kiểm tra hai DN vi phạm nợ BHXH số tiền lớn nhưng kéo dài chưa thực hiện. Cụ thể, Công ty TNHH May Kim Long (1/2 Đặng Thúc Vịnh, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn) nợ BHXH tính đến tháng 6-2018 là 3,4 tỷ đồng; tháng 7, BHXH thành phố đã tiến hành thanh tra và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính công ty này với số tiền xử phạt là 135 triệu đồng. Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Nguyễn Hoàng (Tổ 1, ấp 5, xã Hòa Phú, huyện Củ Chi): nợ BHXH tính đến tháng 6-2018 là 3,7 tỷ đồng; tháng 7, BHXH thành phố đã tiến hành thanh tra và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính công ty với số tiền xử phạt là 110 triệu đồng. Cơ quan BHXH thành phố cho biết: Hiện, biện pháp xử lý nợ cao nhất của cơ quan BHXH là thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị nợ. Sau thanh tra, đơn vị không khắc phục sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để khởi tố hình sự. Trước đó, tháng 3-2018, Giám đốc BHXH thành phố Hồ Chí Minh đã ký văn bản gửi Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị xử lý hình sự Công ty TNHH Nam Phương (huyện Củ Chi) theo Điều 216 Bộ luật Hình sự vì Công ty nợ BHXH, BHYT hơn 28 tỷ đồng. Đây cũng là DN đầu tiên trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bị cơ quan BHXH đề nghị xử lý hình sự vì hành vi nợ BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, BHXH thành phố cũng phối hợp các sở, ngành, UBND quận, huyện trong công tác thanh tra pháp luật lao động và công tác tuyên truyền, đối thoại trực tiếp đến chủ DN và người lao động, giúp DN, người lao động hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN để DN tuân thủ đúng pháp luật BHXH, BHYT cũng như pháp luật lao động.

Khó khăn và vướng mắc trong công tác xử lý các DN nợ BHXH, BHYT được lãnh đạo BHXH thành phố nhận định là chủ DN tiến hành giao kết nhiều loại hợp đồng (hợp đồng cộng tác viên, hợp đồng dịch vụ, hợp đồng khoán việc) nhằm né tránh việc thực hiện nghĩa vụ trích nộp của người sử dụng lao động, hoặc có thực hiện nghĩa vụ trích nộp BHXH, BHYT, BHTN nhưng đóng không đúng thời gian, không đúng mức lương theo chức danh công việc. Những sai phạm nêu trên tập trung vào các công ty dịch vụ bảo vệ, công ty xây dựng… và qua quá trình tiến hành thanh tra, cơ quan BHXH đã phát hiện và đề nghị truy đóng BHXH, BHYT, BHTN cho hàng trăm lao động. Đối với DN có quy mô hoạt động nhỏ thì áp dụng “chiêu” tháo bảng hiệu, chuyển sang địa bàn khác hoạt động.

Để giải quyết tình trạng nợ đọng BHXH trên cả nước, mới đây BHXH Việt Nam đã gửi công văn lưu ý BHXH các tỉnh, thành phố cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đối với các đơn vị có số nợ đọng BHXH, BHYT lớn; xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT. Đối với các đơn vị cố tình chây ỳ, BHXH tỉnh, thành phố cần chuyển hồ sơ lên BHXH Việt Nam để cơ quan điều tra vào cuộc xử lý, đòi lại quyền lợi cho người lao động.

Bài và ảnh: QUÝ HIỀN

Chia sẻ