Bước khởi sắc của câu lạc bộ gốm mỹ thuật

Thứ Hai, 06/08/2018, 20:48:26
 Font Size:     |        Print
 

Tác phẩm gốm "Mẹ Tổ quốc" của tác giả Lê Minh Huy tham gia Triển lãm gốm mỹ thuật năm 2018.
Năm 2018 được xem là năm khởi sắc của câu lạc bộ (CLB) gốm mỹ thuật TP Hồ Chí Minh khi những tác phẩm của các thành viên đều có sự đột phá về chất lượng. Là một trong những CLB trẻ của Hội Mỹ thuật thành phố, sức trẻ ấy cùng tình yêu với gốm đã hòa quyện, tạo nên sự thăng hoa cho mỗi nghệ sĩ.

Hội Mỹ thuật thành phố vừa tổ chức triển lãm gốm mỹ thuật nhằm sơ kết trại sáng tác gốm năm 2018. Hơn 50 tác phẩm của 15 thành viên trại cùng hai tác giả ngoài trại đã được triển lãm, giới thiệu đến công chúng. Có thể nói, những tác phẩm sáng tác năm nay của các nghệ sĩ gốm thành phố đã mang đến những bất ngờ, những tín hiệu đáng mừng về tương lai của gốm mỹ thuật thành phố vốn còn nhiều mới mẻ. So với những trại sáng tác lần trước, chất lượng tác phẩm ở trại sáng tác gốm năm nay được đánh giá là thành công nhất. Các nghệ sĩ đã mang đến sự đa dạng về chủ đề, mầu sắc độc đáo cùng cách tạo hình đầy tính sáng tạo. Đó có thể là thông điệp về môi trường với những thân cá phơi xương, là chân dung thường ngày của con người trong những động tác thiền, là gương mặt của ông già miền biển với đôi mắt như ẩn chứa bao điều tâm sự…

Không trùng lắp đề tài, mỗi nghệ sĩ gốm mang đến triển lãm sơ kết một chân dung nghệ thuật của riêng mình. Họa sĩ Nguyễn Trung Tín, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh đánh giá, các tác phẩm gốm năm nay đã thoát khỏi hình dáng của gốm mỹ nghệ mà trở thành một tác phẩm nghệ thuật thật sự. Cách tạo hình, tư duy đề tài, ngôn ngữ thể hiện, mầu sắc trong mỗi tác phẩm đã nói lên sự lao động miệt mài của những nghệ sĩ gốm trẻ. Không chỉ là một tác phẩm đơn lẻ, nhiều tác phẩm của các tác giả bao gồm chuỗi những tác phẩm vừa độc lập nhưng lại gắn kết với nhau về ý tưởng và tính mỹ thuật. Tác phẩm “Ký ức 5” của tác giả Hoàng Ngọc Hiến như là những mảng ký ức của tác giả khi nhớ về tuổi thơ qua những bài chòi thân thuộc. Họa sĩ Siu Quý - Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật thành phố nhận xét: Bộ tác phẩm này như một tác phẩm điêu khắc sắc sảo từng đường nét và mầu sắc, khiến người xem cảm nhận được sự mới lạ của gốm. Và nhiều tác phẩm khác như một bộ sưu tập của mỗi tác giả cho người xem thấy được con đường sáng tạo riêng biệt của mình.

Theo tác giả Đoàn Xuân Hùng - Chủ nhiệm CLB gốm mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, CLB gốm mỹ thuật thành phố gồm nhiều họa sĩ trẻ đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như điêu khắc, hội họa… Nhưng tất cả đều có điểm chung là tình yêu với chất liệu gốm. Chính tình yêu đó, nhiều tác giả đã chọn gốm là con đường sáng tạo mà mình theo đuổi lâu dài. Nhìn vào tác phẩm gốm mỹ thuật năm nay, khán giả có thể nhận ra được thế mạnh của từng tác giả qua đường nét, mầu sắc, cách tạo hình, kết hợp với chất liệu gốm quý đã mang đến một vẻ đẹp đặc trưng cho tác phẩm gốm. Nghệ sĩ gốm Đoàn Xuân Hùng cho biết: CLB gốm mỹ thuật thành phố còn trẻ về tuổi đời, tuổi nghề, nhưng đó không phải là rào cản cho sáng tạo, ngược lại trở thành thế mạnh của CLB. Qua mỗi trại sáng tác, từng thành viên đã ngày thêm trưởng thành, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trong sáng tạo. Các nghệ sĩ trẻ dần dần vẽ lên được chân dung nghệ thuật của riêng mình. “Không ít nghệ sĩ gốm đã sống được với nghề. Điều đó đã góp thêm động lực để anh em trong CLB tiếp tục theo đuổi và sáng tạo hơn với gốm”- tác giả Đoàn Xuân Hùng cho biết.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của gốm mỹ thuật nói riêng và các tác phẩm của hội viên Hội Mỹ thuật thành phố nói chung chính là thiếu không gian trưng bày để đưa tác phẩm của mình đến với công chúng, đặc biệt là người nước ngoài. Hiện, phần lớn những tác phẩm đều trưng bày tại bảo tàng Mỹ thuật thành phố, nhưng thực tế, địa điểm này chưa phải là không gian trưng bày mỹ thuật đúng nghĩa. Tác giả Lê Triều Điển trăn trở, anh em nghệ sĩ gốm vẫn chưa có cơ hội để quảng bá tác phẩm của mình. Anh mơ ước, thành phố có thêm nhiều hoạt động, nhiều khu vực triển lãm gốm như các nước trên thế giới để các nghệ sĩ gốm có thể giới thiệu được tác phẩm đến công chúng rộng rãi hơn. Họa sĩ Siu Quý cho biết: Nhiều năm nay, Hội luôn chủ động phối hợp với các ngành để đưa tác phẩm của hội viên đến với khách du lịch. Thế nhưng, công việc này vẫn chưa thực hiện được. Anh chia sẻ, tạo nhiều không gian trưng bày tác phẩm mỹ thuật cũng là một loại hình du lịch. Làm được điều này, du khách quốc tế sẽ hiểu thêm về những giá trị nghệ thuật độc đáo, mang bản sắc của mỹ thuật thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung, góp phần đưa tác phẩm mỹ thuật thành phố đến gần hơn với công chúng thế giới.

Bài và ảnh: BẢO LINH

Chia sẻ