Xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động xây dựng

Thứ Hai, 30/07/2018, 20:11:52
 Font Size:     |        Print

Việc cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh xử phạt vi phạm hành chính đến 1,64 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản (BÐS) 12 tháng, đình chỉ hoạt động sáu tháng đối với Công ty TNHH Ðầu tư bất động sản Tân Bình, chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment (quận Tân Bình), đã làm nhiều người ngạc nhiên và bất bình.

Ngạc nhiên vì đây là lần đầu một dự án BÐS bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền kỷ lục; chủ đầu tư dự án này đã vi phạm tới 19 lỗi tại tòa nhà 16 tầng nằm ở vị trí trung tâm thành phố. Bất bình vì, những vi phạm của chủ đầu tư tồn tại trong suốt thời gian dài mặc cho nhiều người gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan chức năng, nhiều cơ quan báo chí liên tục phản ánh; cơ quan thanh tra xây dựng vào cuộc..., nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì, bất hợp tác.

Nhiều thời điểm, người dân từng nghi vấn: Phải chăng các cơ quan chức năng tại TP Hồ Chí Minh chịu "bó tay" hay đang dung túng cho những sai phạm tại dự án Tân Bình Apartment? Bởi, rõ ràng trong 19 lỗi vi phạm của chủ đầu tư dự án này có những lỗi xuất phát từ công tác quản lý như: Không tổ chức nghiệm thu, phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công; không có hợp đồng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính... Với những lỗi này, chỉ cần các cơ quan quản lý làm đúng, làm nghiêm công tác kiểm tra, xử lý sai phạm thì chủ đầu tư có dám thách thức dư luận xã hội như vậy không?

Thực tế cũng cho thấy, Tân Bình Apartment không phải là dự án đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động xây dựng. Trước đó, các dự án như Ðảo Kim Cương, khu dân cư thấp tầng Thảo Ðiền Sapphire, tòa nhà cao tầng tại số 20, 22 và 24 Thái Văn Lung (quận 1)... là những thí dụ điển hình cho sự ngang nhiên vi phạm của các chủ đầu tư. Không chỉ vi phạm hoạt động xây dựng, mới đây, dự án Gem Riverside (quận 2) do Công ty Ðất Xanh làm chủ đầu tư cũng bị dư luận phản ánh là vi phạm nghiêm trọng Luật Kinh doanh bất động sản khi tiến hành huy động vốn tại thời điểm chưa đủ điều kiện mở bán. Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định rõ: Một dự án chỉ được mở bán khi đã làm xong móng (đối với chung cư), xong hạ tầng (đối với dự án thấp tầng) và điều quan trọng là phải có văn bản chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng. Tuy nhiên, kể từ khi công bố mở bán dự án cho đến thời điểm hiện tại (sau ba tháng), chủ đầu tư dự án Gem Riverside vẫn chưa xây dựng xong phần móng theo quy định. Hậu quả là, không chỉ những quy định của pháp luật bị chủ đầu tư phớt lờ mà còn đẩy rủi ro cho nhiều khách hàng khi mua nhà tại dự án này...

Xử phạt thật nặng bằng biện pháp tài chính đối với các chủ đầu tư vi phạm là cần thiết, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Nhưng quan trọng hơn hết là công tác thanh tra, ngăn chặn vi phạm phải kịp thời để bảo đảm kỷ cương phép nước được thực thi; để những người dân chắt chiu dành dụm từng đồng thu nhập để mua nhà với giấc mơ an cư không phải lo lắng, bất an. Xử lý nghiêm minh sai phạm trong hoạt động xây dựng cũng là biện pháp cần thiết để thanh lọc, giúp thị trường BÐS ngày càng minh bạch và phát triển lành mạnh hơn...

Vũ Nguyên