Phát huy vai trò bản tin quận, huyện

Thứ Hai, 23/07/2018, 22:14:53
 Font Size:     |        Print

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tư tưởng trong xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, Đảng bộ các quận, huyện thuộc Đảng bộ thành phố đã lãnh đạo hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, trong đó phát huy vai trò của các bản tin, xác định bản tin là một trong những cánh tay nối dài của công tác tuyên giáo, là nhu cầu nội tại trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy. Bản tin quận, huyện đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động của hệ thống chính trị; gắn chặt với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ sở, nhất là ở các khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân. Những chỉ đạo cụ thể của cấp ủy, chính quyền, thông qua các bản tin quận, huyện được các tổ trưởng tổ dân phố, tổ nhân dân làm tài liệu sinh hoạt trong các cuộc họp thường kỳ và đột xuất khi có yêu cầu.

Tùy theo đặc điểm, tài chính và quy định của lãnh đạo từng địa phương, các bản tin xuất bản hằng tuần, hằng tháng. Chẳng hạn, bản tin quận Phú Nhuận, quận Thủ Đức, quận 3, quận 4… xuất bản hằng tháng; bản tin huyện Nhà Bè phát hành định kỳ nửa tháng; Bản tin quận 6, quận 11, Tuần tin Gia Định (quận Bình Thạnh), huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh… phát hành hằng tuần, và có số đặc san hằng tháng, số đặc biệt khi có sự kiện lớn (bản tin Xuân, bản tin kỷ niệm các ngày lễ lớn…). Phần lớn bản tin tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của chính quyền cơ sở để dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra việc tổ chức thực hiện; cung cấp thông tin chính thức một cách kịp thời, rõ ràng để người dân không bị “nhiễu” thông tin.

Từ hoạt động của bản tin quận, huyện, có thể rút ra một số kinh nghiệm: Một số bản tin còn bộc lộ những hạn chế do các bài viết chưa được đầu tư; đôi khi công tác phát hành bản tin đến tổ dân phố, tổ nhân dân chưa kịp thời dẫn đến mất tính thời sự; công tác đăng tải, tóm tắt các nghị quyết, chỉ thị mới, chủ trương, chính sách, pháp luật còn một số hạn chế nhất định. Việc tổ chức bồi dưỡng về nghiệp vụ viết tin, viết bài cho đội ngũ cộng tác viên ít được quan tâm...

Để nâng cao tác dụng tuyên truyền của các bản tin, cần có sự quan tâm hơn nữa của các cấp ủy về việc chỉ đạo, định hướng sự phát triển của bản tin, nhất là khâu phát hành và sử dụng có hiệu quả bản tin trong sinh hoạt ở tổ dân phố, tổ nhân dân. Cần sự động viên, khuyến khích, biểu dương kịp thời việc phát hành và sử dụng các bản tin có hiệu quả; tiếp tục duy trì mối quan hệ gắn bó và tạo điều kiện tốt hơn cho các cộng tác viên nòng cốt; mở rộng mạng lưới cộng tác viên mới bằng cách tổ chức tập huấn nghiệp vụ viết tin.

Đồng thời, cần chú ý nhiều hơn đến đặc điểm của công chúng ở tổ dân phố, tổ nhân dân như nhu cầu, sự quan tâm, thái độ hưởng ứng… Từ đó, chú trọng cải tiến để bản tin thật sự là cánh tay nối dài của công tác tuyên truyền nói riêng và công tác tuyên giáo nói chung của cấp ủy quận, huyện.

NGUYỄN NGỌC CƠ

Chia sẻ