Triển khai dự án năng lượng mặt trời đến từng hộ gia đình

Thứ Năm, 12/07/2018, 20:32:10
 Font Size:     |        Print
 

Một dự án điện mặt trời do Tập đoàn SolarBK thực hiện.

Ngành điện lực TP Hồ Chí Minh và một số doanh nghiệp (DN) đang triển khai dự án năng lượng mặt trời đến với từng hộ gia đình. Điểm khác biệt của dự án, khi lượng điện năng có được từ dự án sử dụng không hết sẽ bán lại cho ngành điện, giúp người dân vừa không tốn tiền điện vừa có thêm thu nhập.

Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK), Tổng công ty Điện lực miền nam, tổ chức phi lợi nhuận Change và Green ID vừa chính thức triển khai chương trình “Điện mặt trời - Tiên phong chuẩn sống mới” để cung cấp cho các hộ gia đình TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Giám đốc hoạt động SolarGATES Nguyễn Vũ Nguyên, cho biết: SolarBK đã chính thức cho ra mắt gói giải pháp điện mặt trời BigKilowatt dành cho đối tượng hộ gia đình, có công suất từ 2 đến 10 kWp và được phân phối chính hãng bởi SolarGATES. Gói giải pháp này vượt trội hơn về chất lượng, giá thành cạnh tranh hơn từ 20 đến 30% so với mặt bằng chung trên thị trường. Một gói giải pháp BigKilowatt gồm tấm pin mặt trời (số lượng tùy vào công suất lắp đặt), một bộ Inverter có hiệu suất cao, thiết bị giám sát Belink, hệ thống khung nhôm định hình và các thiết bị liên quan khác. Theo ông Nguyên, gói giải pháp điện mặt trời BigKilowatt dành cho đối tượng hộ gia đình có giá thành dưới 23 triệu đồng/kWp (đã bao gồm VAT). Người dân tham gia dự án sẽ được hoàn vốn trong vòng 5 năm và sinh lợi trong 20 đến 25 năm. Ngoài ra khi người dân liên hệ lắp đặt BigKilowatt tại các đơn vị điện lực gần nhất được giảm thêm 10% so với giá niêm yết (chưa thuế VAT), áp dụng cho khu vực TP Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Trưởng ban Kiểm tra, giám sát mua bán điện (Tổng công ty Điện lực miền nam) Đặng Nguyên Phương, cho biết: Khi người dân tham gia dự án điện mặt trời, bên chuyển giao công nghệ và ngành điện sẽ gắn một chiếc đồng hồ hai chiều miễn phí và kiểm soát bằng phần mềm tự động. Dự án này không chỉ giúp người dân tiết kiệm tiền điện, thu lợi nhuận từ lượng dư thừa mà còn góp phần giảm tải cho ngành điện và bảo vệ môi trường. Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) cũng vừa triển khai dự án lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình và bán lại lượng điện dư thừa cho ngành điện. Trưởng ban Quan hệ cộng đồng EVN HCMC Nguyễn Tấn Hưng, cho biết: Người dân cần lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới thì hợp tác với các nhà cung cấp thiết bị để họ tư vấn công suất lắp đặt tấm pin mặt trời phù hợp với nhu cầu sử dụng và thông báo nhu cầu bán lại lượng điện dư tại đơn vị điện lực gần nhất. Khi người dân có nhu cầu bán điện, ngành điện sẽ tổ chức kiểm tra thử nghiệm các điều kiện đấu nối hệ thống điện mặt trời nối lưới của khách hàng vào lưới điện thành phố.

TP Hồ Chí Minh hiện đã có 327 khách hàng lắp đặt điện mặt trời nối lưới đăng ký bán lại phần điện dư cho ngành điện với tổng công suất lắp đặt là 3,93 MWp. Trong thời gian tới, EVN HCMC sẽ tiếp tục hướng đến việc sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời và điện mặt trời nối lưới; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến rộng rãi về quy trình lắp đặt cũng như yêu cầu kỹ thuật của các công trình điện mặt trời nối lưới vào hệ thống điện của thành phố. Ngoài các hộ gia đình, EVN HCMC đang kiến nghị UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo và vận động Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước, trường học, bệnh viện của thành phố chủ động xây dựng kế hoạch trang bị, lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần bảo vệ môi trường và giảm tải cho ngành điện vốn đang ngày càng bị quá tải.

Một trong những hộ dân đã đăng ký lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời với EVN HCMC, ông Trần Văn Bình, ngụ quận Bình Thạnh cho biết: Mặc dù vốn đầu tư ban đầu khi lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời dưới hình thức bán lại cho ngành điện lượng điện dư thừa là hơi cao (bình quân khoảng từ 22 đến 30 triệu đồng/kWp) nhưng bù lại tiền điện hằng tháng không phải trả, sau khi hoàn vốn lại có thêm tiền nhờ bán điện. Thống kê của ngành điện lực, TP Hồ Chí Minh nằm trong khu vực có bức xạ mặt trời mạnh, số giờ nắng trung bình là 6,8 giờ/ngày và liên tục trong suốt cả năm. Cường độ bức xạ mặt trời trung bình của thành phố đạt 1.581 kWh/m2/năm, tương ứng 4,3 kWh/m2/ngày. Đây là tiềm năng để phát triển, ứng dụng năng lượng mặt trời nhằm tạo ra điện năng là rất lớn. Tổng Giám đốc EVN HCMC Lê Văn Phước, cho biết: Giải pháp tự cung cấp năng lượng điện nhờ vào nguồn năng lượng mặt trời đang là xu hướng phát triển của thế giới, bởi vì đây là nguồn năng lượng tái tạo, vĩnh cửu mà còn giúp tiết kiệm chi phí tiền điện lại có thêm nguồn thu từ lượng điện dư thừa cho gia đình. Sử dụng điện từ năng lượng mặt trời không tốn chi phí vận hành, chi phí bảo trì thấp, thân thiện môi trường, không gây ra tiếng ồn, khói bụi, dễ dàng lắp đặt. Tại thành phố hiện nay nhiều hộ gia đình, cơ sở công lập, cơ sở kinh doanh có đủ điều kiện để thực hiện dự án, hy vọng nhiều người dân sẽ tham gia vì lợi ích kép mà dự án mang lại.

ĐẠI ĐỒNG

Chia sẻ