Giữ ổn định giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu

Thứ Hai, 09/07/2018, 22:30:12
 Font Size:     |        Print
 

Người dân chọn mua các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tại một siêu thị thuộc hệ thống Co.opmart ở TP Hồ Chí Minh.

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã nỗ lực giữ ổn định giá lương thực và nhiều mặt hàng tiêu dùng khi giá cả trên thị trường đang rục rịch tăng. Các đơn vị liên quan của thành phố đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát, không để xảy ra tình trạng sốt hàng, tăng giá đột biến…

Hơn hai tuần nay, cửa hàng bình ổn giá của chị Hà Thị Ninh ở xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè đã dự trữ đầy ắp các mặt hàng như gạo, đường, dầu ăn, nước giải khát… để sẵn sàng phục vụ khách hàng. Chị Ninh cho hay: "Nghe phong thanh chuyện nhiều mặt hàng thiết yếu sẽ tăng giá do ảnh hưởng giá xăng, tôi liền liên hệ với nhiều nhà cung cấp đặt mua thêm hàng với số lượng lớn. Không phải mình đầu cơ để tăng giá, mà mục đích là có nhiều hàng giá bình ổn để phục vụ người dân".

Hiện, nhiều mặt hàng tại cửa hàng của chị Ninh vẫn giữ giá thấp hơn thị trường từ 5 đến 10% vì chị mua hàng nhiều, được các đại lý khuyến mãi, coi như đã bù đắp được phần chênh lệch giá và bảo đảm có lãi.

Tại nhiều chợ truyền thống của thành phố, tiểu thương luôn niêm yết giá từng mặt hàng, giúp khách đi chợ có thể so sánh giá của sản phẩm cùng chủng loại. "Trong lúc giá cả tăng cao mà tiểu thương nào thừa cơ tăng giá là coi như tự loại mình ra khỏi cuộc chơi. Một số mặt hàng bình ổn như thịt heo, trứng gia cầm đều đứng giá ở mức cao, tăng từ 15 đến 20% so với trước đó, nhưng chúng tôi vẫn kinh doanh theo giá nhà cung cấp đưa ra và nghe ngóng tình hình, nếu có dấu hiệu giảm là xuống giá ngay", bà Hoa, tiểu thương chợ Hòa Hưng (quận 10) cho biết.

Năm nay, giá bán hàng bình ổn do các DN tự xây dựng và kê khai tại Sở Tài chính thành phố với nguyên tắc xác định đầy đủ, chính xác cơ cấu tính giá theo các yếu tố cấu thành giá và phải thấp hơn giá thị trường của sản phẩm cùng quy cách, chủng loại, chất lượng tại thời điểm kê khai giá ít nhất từ 5 đến 15%. Trong trường hợp giá nguyên vật liệu, chi phí đầu vào biến động từ 5 đến 10% so với thời điểm đơn vị kê khai giá bán liền kề trước đó, DN sẽ kê khai lại giá bán để được điều chỉnh. Trường hợp thị trường giảm giá chưa đến 5%, DN chủ động thực hiện các chương trình khuyến mãi phù hợp với tình hình thực tế.

Trưởng phòng Truyền thông và Thương hiệu Lotte Mart Ðoàn Diệp Bình cho hay, khi nhà cung cấp đề nghị tăng giá một sản phẩm nào đó, Lotte Mart sẽ rà soát kỹ lý do nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng. Siêu thị chỉ chấp nhận tăng giá khi thị trường đã tăng hoặc có lý do chính đáng phù hợp như giá xăng dầu tăng, nguyên vật liệu đầu vào tăng… và bàn bạc với nhà cung cấp để kìm giá trong vòng 30 ngày trước khi tăng giá.

Phó Tổng Giám đốc Thường trực Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) Nguyễn Anh Ðức chia sẻ, thông thường, Co.opmart ít khi tăng giá các mặt hàng trong siêu thị vì hầu hết các đơn vị cung cấp ngay từ đầu đều có cam kết không tăng giá khi đưa hàng vào hệ thống. Ðối với những trường hợp đặc biệt bắt buộc phải tăng giá, căn cứ trên những thông tin mà nhà cung cấp đưa ra, siêu thị sẽ phân tích và đánh giá từng trường hợp cụ thể. Nếu có tăng giá, lộ trình tăng thường trung bình từ một đến ba tháng tùy từng dòng sản phẩm. "Nếu có biến động về giá, siêu thị và nhà cung cấp sẽ cùng cắt giảm lợi nhuận để giá hàng hóa không bị đẩy lên cao. Ðây là chủ trương và là cam kết ngay từ đầu. Hiện, hệ thống Co.opmart đang tham gia phân phối chín nhóm hàng hóa thiết yếu bình ổn giá để can thiệp thị trường và hỗ trợ người tiêu dùng", ông Ðức cho biết thêm.

Theo Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, thị trường thành phố từ đầu năm 2018 đến nay nhìn chung tương đối ổn định. Riêng mặt hàng thịt heo trong tháng 4, tháng 5 bắt đầu biến động tăng lên mức từ 40.000 đến 45.000 đồng/kg. Nguyên nhân chính do sau hơn một năm duy trì giá thấp, nhiều người chăn nuôi đã chủ động giảm đàn, tác động đến nguồn cung. Trước tình hình đó, giá thịt heo bình ổn thị trường được điều chỉnh hợp lý, đúng thời điểm, tác động thị trường thịt heo diễn biến tương đối ổn định, khách quan, phản ánh đúng quy luật thị trường. Thành phố cũng đã triển khai nhiều chương trình khuyến mại để kích cầu tiêu dùng. Thời gian qua, thành phố đã phát triển được 239 chợ, 209 siêu thị, 42 trung tâm thương mại và 1.609 cửa hàng tiện lợi với các sản phẩm phong phú, đa dạng, bảo đảm chất lượng.

"Những tháng tới, thành phố sẽ tăng cường kiểm soát chất lượng, giá cả hàng hóa do đây là thời điểm chuẩn bị hàng hóa phục vụ thị trường cuối năm. Vì vậy, để người dân được sử dụng hàng hóa chất lượng cao, đúng giá, ngành công thương thành phố cũng đã tăng lượng hàng bình ổn về các khu vực đông dân cư, tích cực kiểm soát giá cả hằng ngày tại các siêu thị, chợ truyền thống. Hiện nay, các đơn vị liên quan đã tích cực kiểm tra, kiểm soát nhằm không để xảy ra tình trạng sốt giá đột biến… Ðể bảo đảm nguồn cung, thành phố sẽ đẩy mạnh hoạt động kết nối cung - cầu với các tỉnh lân cận, tích cực mở rộng điểm bán thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế để bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng", Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh Nguyễn Phương Ðông nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Phương Vy

Chia sẻ