Lắng nghe, giải quyết nguyện vọng của trẻ em

Thứ Hai, 09/07/2018, 22:27:56
 Font Size:     |        Print
 

Các em thiếu nhi tham gia hoạt động bổ ích dịp hè 2018 tại Nhà thiếu nhi thành phố. Ảnh: QUÝ HIỀN

Kỳ họp lần thứ ba Hội đồng trẻ em TP Hồ Chí Minh do Ban Thường vụ Thành đoàn tổ chức cuối tuần qua với chủ đề "Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số" đã diễn ra sôi nổi. Nhiều phản ánh, ý kiến, đề xuất được các em học sinh nêu ra với mong muốn nhà trường, gia đình và thành phố có những giải pháp thiết thực để bảo vệ trẻ em trong thời kỳ bùng nổ công nghệ số và in-tơ-nét.

Em Nguyễn Ngọc Huyền Trân, học sinh tiểu học ở huyện Hóc Môn nêu ý kiến: "Ðộ tuổi của chúng em chưa đủ hiểu biết để chọn lọc thông tin trên mạng. Vì vậy, các phương tiện truyền thông và mạng xã hội cần phải hạn chế đưa hình ảnh nhạy cảm, bạo lực không phù hợp với độ tuổi của thiếu nhi. Em cũng mong muốn nhà trường có giải pháp giúp học sinh phân biệt những thông tin giả và thật". Cùng ý kiến với Huyền Trân, em Lê Minh Thư ở quận 3 chia sẻ, các cơ quan quản lý cần tạo ra những ứng dụng dành riêng cho thiếu nhi Việt Nam, thông tin được chọn lọc để các bạn dễ dàng truy cập, đọc được những thông tin bổ ích, lành mạnh.

Nhiều học sinh tham gia kỳ họp cũng cho rằng, trong thời kỳ bùng nổ công nghệ số, nhiều ứng dụng đã giúp ích cho các em trong việc học tập, tra cứu thông tin và kết nối với nền giáo dục toàn cầu. Tuy nhiên, những hạn chế và tiêu cực từ thế giới mạng, nếu người sử dụng in-tơ-nét không được giáo dục, định hướng từ nhà trường, gia đình và ý thức từ bản thân, thì hậu quả mang lại cũng rất khôn lường.

Em Nguyễn Ngọc Yến Vy, học sinh một trường trung học cơ sở ở quận 10 lo lắng: "Hiện nay, việc bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng xã hội không bảo đảm. Nhiều trường hợp bị đánh cắp thông tin cá nhân sử dụng vào mục đích xấu làm cho chúng em lo lắng về sự an toàn của mình khi sử dụng mạng xã hội. Em Huỳnh Ngọc Thúy Vi, học sinh trung học cơ sở ở quận 7 đề xuất, để quản lý con em mình trong việc sử dụng mạng, phụ huynh cần dành nhiều thời gian trò chuyện, vui chơi với con cái. Cha mẹ học sinh cũng nên tham gia các buổi nói chuyện ở trường hay các diễn đàn về mạng xã hội để hiểu tâm lý giới trẻ, nắm bắt xu hướng công nghệ giúp thiếu nhi "nói không" trước những hình ảnh bạo lực, thông tin xấu trên mạng xã hội.

Phó Chủ tịch Hội đồng trẻ em TP Hồ Chí Minh Ðoàn Lê Bảo Sơn cho rằng, nhà trường, tổ chức đoàn, đội cần tập huấn cho trẻ em nhiều hơn nữa cách tiếp cận thông tin trong thời đại công nghệ số, trong đó nhà trường dành hẳn một số tiết học hướng dẫn học sinh truy cập những thông tin chính thống để tra cứu phục vụ học tập, làm việc theo nhóm và tìm hiểu những vấn đề thời sự diễn ra hằng ngày.

Tại kỳ họp, nhiều ý kiến của đại diện trẻ em thành phố cũng đã chia sẻ, đề xuất việc bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ bị xâm hại trên mạng xã hội, bị lôi kéo trước những trào lưu xấu và thực dụng; xây dựng môi trường an toàn, những sân chơi lành mạnh cho thiếu nhi trong thời đại công nghệ số; tổ chức các lớp tập huấn cho phụ huynh và thiếu nhi trong bối cảnh mạng xã hội phát triển hiện nay…

Theo Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, sau hơn một năm ra mắt và đi vào hoạt động, mô hình "Hội đồng trẻ em" TP Hồ Chí Minh cùng với Hội đồng trẻ em các tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Yên Bái, Bình Ðịnh, bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định. Hoạt động này đã tạo thêm cơ hội phát huy tốt quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em; tạo nên sự bình đẳng, môi trường tích cực để các em trao đổi ý kiến, tâm tư, nguyện vọng cùng những đề xuất, kiến nghị xuất phát từ cuộc sống, trong học tập, rèn luyện, vui chơi, giải trí và các vấn đề trẻ em quan tâm trong thời gian vừa qua.

Nhiều kiến nghị của trẻ em thành phố nêu ra trong kỳ họp lần hai Hội đồng trẻ thành phố năm 2017 đã được các sở, ngành chức năng thành phố tiếp thu, giải quyết, đưa ra nhiều mô hình phù hợp. Thí dụ, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND thành phố tổ chức giải thưởng "Môi trường thành phố" trong hoạt động hè để các em thiếu nhi và người dân đề xuất những phương án bảo vệ môi trường. Trong năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tặng 2.300 thùng rác lưu động cho các trường học có ký hiệu nhận biết phân loại rác.

Về tình trạng ngập nước, triều cường tại thành phố, Sở Giao thông vận tải thành phố phối hợp với lãnh đạo các địa phương hỗ trợ di dời, tái định cư đối với người dân sinh sống tại các địa điểm ngập và các công trình chống ngập đang thi công. Liên quan đến hoạt động bảo vệ trẻ em, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố và Thành đoàn tham mưu UBND thành phố tổ chức các hoạt động bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại tình dục cho trẻ em. Các quận, huyện, phường, xã, thị trấn của thành phố đã tổ chức chương trình "Lắng nghe tiếng nói trẻ em" để nắm bắt, hiểu thêm những điều trẻ em mong muốn, từ đó có giải pháp xử lý, giải quyết kịp thời...

Mlo HINH và VÕ LÊ

Chia sẻ