Nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả

Thứ Hai, 09/07/2018, 22:26:36
 Font Size:     |        Print
 

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh tại Khu nông nghiệp công nghệ cao (huyện Củ Chi). Ảnh: THẾ ANH

Những năm gần đây, huyện Bình Chánh đã đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho nông nghiệp, hỗ trợ vay vốn và tiêu thụ sản phẩm..., giúp nông dân phát triển thêm những mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, đã thu hút nhiều nông dân tham gia liên kết, hỗ trợ nhau để tạo quỹ hàng hóa tập trung, sản phẩm có chất lượng và sức cạnh tranh trên thị trường.

Bình Chánh hiện có ba hợp tác xã, 99 tổ ngành nghề, 24 câu lạc bộ sản xuất nông nghiệp, là hạt nhân thúc đẩy phát triển nông nghiệp của huyện. Trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp đô thị mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Rau an toàn sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP hay Oganic đã không còn quá xa lạ với người nông dân Bình Chánh. Rau sạch được sản xuất theo nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có thủy canh. Với diện tích đất nông nghiệp vùng ven đô thị TP Hồ Chí Minh ngày càng thu hẹp, nhu cầu tiêu thụ rau sạch của người dân thành phố ngày càng lớn, thì thủy canh là sự lựa chọn hiệu quả cho những nông dân có khả năng về vốn, có trình độ kỹ thuật và đam mê với nông nghiệp sạch. Thủy canh là phương pháp canh tác không sử dụng đất, các chất dinh dưỡng được hòa lẫn vào nước và cung cấp trực tiếp đến bộ rễ của cây. Phương pháp trồng thủy canh được ứng dụng rộng rãi trên nhiều loại cây trồng như cà chua, xà lách, bầu, bí và dưa các loại...

Từ năm 2015, anh Trần Phúc Hậu ở xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh đã đầu tư trồng rau thủy canh NFT và đến nay các khâu trong quy trình sản xuất đã đi vào nền nếp. Trên diện tích 3.000 m2, anh Hậu trồng rau xà-lách và một số loại rau ăn lá khác, sản xuất được 15 vụ/năm. Với sản lượng tiêu thụ bình quân khoảng 50 kg/ngày, giá bán bình quân 60.000 đồng/kg…, gia đình anh đã thu tiền tỷ. Rau của anh Hậu được tiêu thụ chủ yếu tại các khách sạn 5 sao, các cửa hàng thực phẩm ở những khu dân cư cao cấp. Anh chia sẻ, trồng rau xà-lách thủy canh theo phương pháp màng dinh dưỡng NFT trồng trong các ống nhựa PVC chuyên dụng có tuổi thọ 20 năm. Ðây là mô hình trồng rau sạch có nhiều ưu điểm như: Lắp đặt nhanh chóng, ít tốn chi phí so với mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màn, giai đoạn vệ sinh sau thu hoạch và chăm sóc cũng khá đơn giản.

Trưởng trạm Khuyến nông Bình Chánh - Bình Tân Hồ Vĩ Nhân cho biết, trồng rau thủy canh là mô hình kinh tế mới được nông dân huyện Bình Chánh áp dụng và đạt hiệu quả kinh tế cao. Trạm Khuyến nông đã hướng dẫn thực hiện quy trình VietGAP rau thủy canh từ đầu năm 2016. Tuy nhiên, trồng rau thủy canh công nghệ cao yêu cầu nông dân phải có kiến thức, nắm được kỹ thuật canh tác. Trở ngại lớn nhất đối với bà con hiện nay là vốn đầu tư ban đầu lớn. Ðể mô hình này phát triển mạnh trên địa bàn, Nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ về vốn, kỹ thuật cho bà con.

Với các hộ nông dân ít vốn thì mô hình kinh tế của gia đình anh Huỳnh Văn Kim Trọng ở xã Quy Ðức, huyện Bình Chánh là điểm đến học tập phù hợp. Trước đây, gia đình anh Trọng là hộ nghèo, nhờ chọn được cách sản xuất hiệu quả, gia đình anh đã thoát nghèo, vươn lên khá giả.

Gia đình anh Trọng có hơn 3.000 m2 đất ruộng trũng, mỗi năm chỉ trồng được một vụ lúa với thu nhập khoảng 5 triệu đồng. Nhờ được các đơn vị chuyên môn của huyện tư vấn cộng với học tập kinh nghiệm từ bạn bè, anh đã chuyển sang nuôi ếch thương phẩm và hiệu quả kinh tế đã tăng gấp nhiều lần. Sau một vài vụ nuôi thử nghiệm, năm 2012 anh Trọng đã xây dựng 14 hồ nuôi ếch, thả khoảng 1.500 con giống. Chí thú với nghề mới, anh đã nắm vững kỹ thuật, rút ngắn thời gian nuôi, giảm chi phí sản xuất, nhờ đó, mỗi năm gia đình anh Trọng thu lãi hơn 240 triệu đồng. Mới đây, anh Trọng đã chuyển hơn 2.600 m2 mặt nước nuôi cá kém hiệu quả sang nuôi tôm sú và vật nuôi mới này phát triển khá tốt…

Việc phát triển trồng rau an toàn theo phương pháp thủy canh và các mô hình nông nghiệp đô thị khác tại Bình Chánh nói riêng, các vùng ven đô thị TP Hồ Chí Minh nói chung đã giúp nhiều hộ nông dân ngày càng khấm khá, giàu có, phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp chung của thành phố. Những mô hình sản xuất hiệu quả này rất cần các cơ quan, ban, ngành của thành phố quan tâm hỗ trợ để nhân rộng…

Nhất Sơn

Chia sẻ