Nâng cao chất lượng hoạt động đội và phong trào thiếu nhi

Thứ Hai, 14/05/2018, 14:22:32
 Font Size:     |        Print
 

Các em đội viên, thiếu nhi vui chơi và thực tập kỹ năng sống với Nhóm Sao Bắc Đẩu ở Công viên Tao Đàn.

Công tác Đội và phong trào thiếu nhi thành phố ngày càng gặt hái nhiều kết quả tích cực, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác giáo dục, chăm sóc, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng.

Theo Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, các hoạt động giáo dục truyền thống, đạo đức, rèn luyện kỹ năng cho các em đội viên, thiếu nhi được đẩy mạnh tổ chức từ cấp thành phố đến cơ sở. Chương trình “Tự hào truyền thống - Tiếp bước cha anh”, hành trình “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” được tổ chức liên tục trong nhiều năm qua. Trong đó, hành trình “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” được tổ chức định kỳ hằng năm, tạo điều kiện cho 400 lượt đội viên, thiếu nhi và 275 lượt Phụ trách Đội tiêu biểu thành phố đến thăm Thủ đô Hà Nội; quê hương Bác Hồ tại tỉnh Nghệ An; quê hương anh Kim Đồng; đường Trường Sơn…

Ngoài ra, các liên đội còn chủ động tổ chức hội thi tìm hiểu Anh hùng nhỏ tuổi, Hành trình du lịch học sử, chương trình “Sử ca học đường”, các sân chơi đố vui lịch sử…, qua đó góp phần giáo dục các em đội viên, học sinh tình yêu quê hương đất nước, tự hào truyền thống lịch sử dân tộc Việt Nam anh hùng. Phong trào học tập và làm theo Năm điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng được tập trung triển khai với các hội thi tìm hiểu về cuộc đời hoạt động của Bác, giúp các em đội viên nhớ và kể được một số câu chuyện ngắn, rút ra bài học từ tấm gương của Bác Hồ. Trong đó, đặc biệt tuyên truyền giới thiệu sâu rộng bài thơ "Lịch sử nước ta" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ năm 2013 đến 2017, chương trình “Măng non sẵn sàng vì biển đảo quê hương” được tổ chức với nhiều hình thức phong phú như: Phong trào nuôi heo đất vì biển đảo; thăm tặng quà các chú bộ đội hải quân, bộ đội biên phòng thành phố; hội thu nhu yếu phẩm; viết thư, vẽ tranh tặng chú bộ đội đang công tác tại biên giới hải đảo… Cô giáo Lê Thị Xuân Hương, giáo viên chủ nhiệm lớp 1D, Trường tiểu học Trần Quốc Thảo (quận 3) chia sẻ: Các em học sinh chăm chút từng đồ dùng, từng nhu yếu phẩm để gửi tặng các chú bộ đội như một lời thăm hỏi và biết ơn những người đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc ở biên cương, hải đảo. Qua đó, hoạt động của chương trình đã góp phần giáo dục tình yêu quê hương, biển đảo trong các em đội viên, học sinh.

Theo Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, trong những năm gần đây, hoạt động rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội được đầu tư đa dạng về nội dung và phong phú về hình thức. Trong đó, trọng tâm là các hành trình trải nghiệm thực tế, chương trình giáo dục kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, hoạt động giáo dục kỹ năng phòng vệ, kỹ năng kiềm chế cảm xúc, kỹ năng bình tĩnh phản ứng trước các tình huống nguy hiểm trong cuộc sống hằng ngày. Thành đoàn phối hợp Trường đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh thực hiện các chuyên đề tư vấn tâm lý, kỹ năng phòng, chống xâm hại cho học sinh; phối hợp các đơn vị lực lượng vũ trang, y tế... tổ chức hành trình trải nghiệm thực tế “Một ngày làm điều dưỡng bệnh viện”, “Chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy nhỏ tuổi”, “Một ngày làm nông dân”…

Chương trình “Vì người bạn ngoại thành” được triển khai sâu rộng. Các quận, huyện đã tiến hành ký kết liên tịch nhằm định hướng chỉ đạo các liên đội nội thành tham gia hỗ trợ, kết nghĩa, trao đổi kinh nghiệm công tác Đội, tăng cường các nguồn lực vật chất lẫn tinh thần giúp đỡ các liên đội khó khăn trên địa bàn huyện, nhất là hoạt động hỗ trợ cho các bạn đội viên, học sinh khó khăn tiếp tục đến trường và tham gia các hoạt động của liên đội. Các đơn vị thực hiện tốt chương trình “Vì người bạn ngoại thành” là các quận 1, 6, Bình Thạnh, Bình Tân... Các đơn vị thực hiện phong trào Kế hoạch nhỏ với nhiều giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả trong đó công tác tuyên truyền, giới thiệu ý nghĩa phong trào được đẩy mạnh thông qua hệ thống phát thanh măng non, bảng tin liên đội và chào cờ đầu tuần góp phần giáo dục đội viên thực hành tinh thần tiết kiệm, giúp đỡ bạn bè chung quanh. Trong ba năm (2013-2017), phong trào Kế hoạch nhỏ trên toàn thành phố đã góp được 21 tỷ đồng, với 183.076 lượt em được công nhận Chiến sĩ nhỏ cần kiệm, 65.541 lượt em được công nhận Dũng sĩ nhỏ cần kiệm.

Ban Chấp hành Thành đoàn đánh giá: Phương thức tổ chức các hoạt động giáo dục cho đội viên, học sinh được đầu tư, đổi mới, nhất là giáo dục truyền thống đến đội viên, học sinh, hoạt động câu lạc bộ học thuật được tăng cường thông qua chương trình phối hợp giữa Hội đồng Đội thành phố với Hội Sinh viên Việt Nam thành phố. Các hoạt động phát huy vai trò tham gia của đội viên thiếu nhi vào sự phát triển của thành phố ngày càng được chú trọng và tăng cường thông qua các diễn đàn gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo thành phố, quận, huyện với đội viên thiếu nhi tiêu biểu, nhất là hoạt động của Hội đồng Trẻ em thành phố.

VÕ LÊ

Chia sẻ