Ðể thương mại điện tử phát triển bền vững

Thứ Năm, 10/05/2018, 15:24:57
 Font Size:     |        Print
 

Mua bán hàng qua mạng trở nên phổ biến đối với người dân vì rất tiện lợi.

TP Hồ Chí Minh là địa phương có hoạt động thương mại điện tử (TMÐT) rầm rộ nhất cả nước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để TMÐT phát triển đúng định hướng, cần có những giải pháp đồng bộ.

Tại diễn đàn "Thương mại điện tử Việt Nam 2018" vừa diễn ra tại Hà Nội, Hiệp hội TMÐT Việt Nam (VECOM) đã công bố chỉ số TMÐT Việt Nam 2018. Theo đó, TP Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu về chỉ số TMÐT cả nước với 82,1 điểm tổng hợp. Nhận định về hoạt động kinh doanh TMÐT đang phát triển sôi động hiện nay, theo các chuyên gia, trong vài năm qua, nhiều trang TMÐT như: Alibaba (đầu tư vào Lazada), Tencent (đầu tư vào Zalo), JD.com (đầu tư vào Tiki), Garena (đầu tư vào Shopee) đang giúp người tiêu dùng trong nước dễ dàng tiếp cận và mua sắm hàng hóa từ nước ngoài qua kênh trực tuyến cũng như mua sắm các mặt hàng có thương hiệu nước ngoài chứ không phải hàng hóa sản xuất trong nước. Việc này khiến nền sản xuất trong nước khó phát triển mặc dù sức tiêu dùng của người dân vẫn tăng trưởng tốt. Ông Phạm Hoài Trung, nhà sáng lập, Tổng Giám đốc mạng xã hội kinh doanh Azibai, quận 3, TP Hồ Chí Minh cho rằng: "Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp (DN) làm thương mại trong nước không chú trọng nhiều đến TMÐT, dẫn đến bị cạnh tranh gay gắt bởi các cá nhân riêng lẻ. Riêng lực lượng các cá nhân có tham gia bán hàng trực tuyến (online) trên mạng xã hội Facebook tại Việt Nam đã vượt hơn 2 triệu người và chính đội ngũ này đang góp phần đóng cửa các DN thương mại nhỏ do không phải chịu các khoản thuế và phí như đối với các DN hợp pháp".

Theo thống kê của Sở Công thương thành phố, đến cuối năm 2017, trên địa bàn thành phố có khoảng 61 nghìn website TMÐT, bao gồm cả website có tính năng bán hàng trực tuyến và chưa có tính năng bán hàng trực tuyến. Tuy nhiên, chỉ có hơn 8.900 website TMÐT đăng ký với Bộ Công thương, chiếm hơn một nửa số lượng website đã đăng ký cả nước. Trong đó, có 8.519 website TMÐT có tính năng bán hàng trực tuyến và 391 website cung cấp dịch vụ TMÐT. Doanh thu TMÐT năm 2017 đạt 53.870 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ và chiếm gần 6% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn thành phố. Ðiều này cho thấy, thị trường TMÐT đang được mở rộng. Các DN TMÐT trên địa bàn thành phố cũng dần bắt kịp xu hướng mới của thế giới, đã và đang đầu tư cho website TMÐT một cách chuyên nghiệp, tạo thói quen mua sắm hiện đại cho người tiêu dùng trên môi trường mạng.

Theo Quyết định của UBND thành phố Hồ Chí Minh về Kế hoạch tổng thể phát triển TMÐT trên địa bàn thành phố đến năm 2020, mục tiêu đề ra là: Có ít nhất 40% số dân tham gia mua sắm trực tuyến; 50% số cá nhân, hộ gia đình sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong mua sắm, tiêu dùng; doanh số giao dịch TMÐT loại hình DN - người tiêu dùng tăng bình quân 20%/năm; chiếm ít nhất 7% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn; giá trị giao dịch thương mại điện tử của doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn chiếm 30% tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu...

Để thực hiện được mục tiêu nêu trên, ông Phạm Hoài Trung đề xuất hàng loạt giải pháp: "Các cơ quan quản lý cần có sự nghiên cứu kỹ về các mô hình kinh doanh trực tuyến hiện tại, hiểu rõ các hoạt động vận hành và phương thức kinh doanh của các công ty công nghệ lớn như: Facebook, Google, Amazon, Uber, Alibaba để từ đó đưa ra các cơ chế, chính sách quản lý phù hợp tạo điều kiện cho các DN trong nước phát triển mạnh TMÐT; tập trung hỗ trợ và đầu tư cho các DN trong nước có mô hình ứng dụng hoạt động TMÐT tiềm năng bắt kịp xu thế phát triển của các nước khác, nhất là các ứng dụng mang tính tổng quát, toàn diện, đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng người dùng khác nhau; các tổ chức, hội đoàn giúp kết nối hơn nữa giữa DN công nghệ và DN ứng dụng, với cơ quan quản lý nhà nước… để thúc đẩy việc chia sẻ thông tin, hỗ trợ - liên kết - tìm cơ hội cùng phát triển cũng như phát triển thị trường - thị trường ứng dụng một cách rộng rãi hơn...".

TMÐT hiện còn rất nhiều tiềm năng phát triển vì giao dịch TMÐT ngày càng phổ biến, việc thanh toán trực tuyến cũng đơn giản, tiện dụng hơn. Dự báo quy mô thị trường TMÐT Việt Nam có thể đạt tới 10 tỷ USD trong bốn năm tới. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với các cơ quan quản lý nhà nước hiện nay là vấn đề thu thuế. Tuy được đánh giá là địa phương có hoạt động TMÐT sôi động nhất nước, nhưng tính đến cuối năm 2017, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh mới thu được khoảng 20 tỷ đồng từ hoạt động TMÐT.

Ðể chống thất thu thuế trong kinh doanh TMÐT, theo Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh Lê Duy Minh, đơn vị đã và đang tăng cường các biện pháp quản lý như: thu thập danh sách các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh trên các trang web, trang mạng xã hội facebook. Cụ thể, đã gửi gần 15 nghìn giấy mời trên website và tài khoản facebook tới các tổ chức, cá nhân và lập biên bản xác định số liệu khoảng bốn nghìn tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh TMÐT... Còn theo đề xuất của các chuyên gia, các cơ quan quản lý Nhà nước cần ban hành những quy định rõ ràng, đặc biệt phải có luật về TMÐT, quy định cụ thể các trang mạng quốc tế hoạt động ở Việt Nam phải có cơ quan đại diện, thường trú trong nước để kê khai, nộp thuế. Ngoài ra, cần có quy định buộc bán hàng qua mạng phải thanh toán qua ngân hàng và yêu cầu các ngân hàng thống kê các thanh toán, từ đó phối hợp thu thuế khi đơn vị chuyển tiền ra nước ngoài.

Bài và ảnh: KHÁNH TRÌNH

Chia sẻ