Nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp

Thứ Năm, 10/05/2018, 15:23:27
 Font Size:     |        Print
 

Mô hình nuôi tôm theo quy trình VietGAP cho hiệu quả cao của gia đình anh Nguyễn Văn Nam, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ.

Những năm gần đây, TP Hồ Chí Minh đã có nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và đạt được kết quả bước đầu đáng khích lệ. Số doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này không ngừng tăng cao.

Năm 2016, UBND thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 3907/QÐ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (DN) đến năm 2020. Ðồng thời, chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động, DN được tạo điều kiện khởi nghiệp, nghiên cứu sáng tạo; được hỗ trợ tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh... Theo đó, từ cuối năm 2016 đến nay, riêng trong lĩnh vực nông nghiệp có hơn 300 DN thành lập mới, nâng tổng số DN kinh doanh trong lĩnh vực này lên gần 1.300 DN. Ðầu năm 2018, UBND thành phố tiếp tục ban hành Quyết định số 655/QÐ-UBND về việc khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn giai đoạn 2017 - 2020. Theo quyết định này, UBND thành phố sẽ hỗ trợ lãi vay đối với các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp khi được tổ chức cho vay đồng ý cấp tín dụng đối với các phương án sản xuất khả thi. Trong đó, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được cấp chứng nhận, ngân sách hỗ trợ toàn bộ lãi suất; đầu tư sản xuất các loại cây trồng vật nuôi theo quy hoạch và theo chủ trương, ngân sách hỗ trợ từ 60 đến 80% lãi suất. Ông Phạm Duy Hiếu, Giám đốc Quỹ khởi nghiệp khoa học và công nghệ (SVF) cho rằng: Có ba yếu tố quyết định sự thành công của DN, đó là yếu tố con người, công nghệ và mô hình kinh doanh. Trong đó, yếu tố con người quyết định sự thành công hay thất bại tại DN. Ðầu tư con người là một trong những mục tiêu chiến lược của DN bên cạnh sự phát triển vững mạnh về tài chính và khoa học công nghệ.

TP Hồ Chí Minh cũng đã phê duyệt kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn thành phố giai đoạn 2018 - 2020 cho gần 3.000 lao động nông nghiệp để tham gia từng khâu trong dây chuyền sản xuất áp dụng nông nghiệp công nghệ cao. Ðây là những lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp tại các trang trại, hợp tác xã, tổ hợp tác, DN có ứng dụng công nghệ cao, có liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với nông dân trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã đào tạo 20 thạc sĩ, tiến sĩ có chuyên ngành về ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp tại các viện, trường đại học trong nước và các nước có trình độ khoa học công nghệ phát triển như Ðài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản, Ô-xtrây-li-a, I-xra-en, I-ta-li-a, Ca-na-đa... Ngoài ra, thành phố cũng có nhiều chính sách, hình thức hỗ trợ thiết thực khác để DN trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp cận với khoa học kỹ thuật, cây con giống và tìm kiếm thị trường tiêu thụ, thí dụ như chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp; chính sách hỗ trợ sản xuất theo quy trình VietGAP; tiêu chí công nhận vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao... Tập trung định hướng phát triển sản xuất giống cây, giống con chất lượng cao, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học kết hợp du lịch sinh thái góp phần nâng cao giá trị gia tăng, tăng năng suất chất lượng và thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn.

Giám đốc Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao (thuộc Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao) Nguyễn Hải An cho biết: Với mục tiêu trở thành đầu mối cung cấp dịch vụ ươm tạo các công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp và ươm tạo thành công các DN nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trung tâm đã hỗ trợ pháp lý, đào tạo và huấn luyện cho DN nông nghiệp các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ và có dự án kinh doanh khả thi nhằm phát triển thành các DN công nghệ cao; tạo ra được những sản phẩm có chất lượng cao phù hợp với nhu cầu của thị trường, có khả năng kinh doanh hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Việc ban hành các chương trình, cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp trong thời gian qua đã giúp người dân, DN yên tâm đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Một số DN đầu tư các loại rau ăn lá, cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao có hiệu quả, như Công ty TNHH Nông nghiệp Vineco Sagri đã đầu tư 291,2 ha tại xã Phạm Văn Cội (huyện Củ Chi). Công ty cổ phần Nông nghiệp kỹ thuật cao Nông Phát hợp tác trồng 2,3 ha dưa lưới theo quy trình VietGAP ứng dụng công nghệ cao tại ấp 7, xã Ðông Thạnh (huyện Hóc Môn) cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu; Hiện 1 ha trồng dưa lưới đạt lợi nhuận hơn 800 triệu đồng/ha/năm. Hộ anh Nguyễn Hoài Nam, ấp Trần Hưng Ðạo, xã Tam Thôn Hiệp (huyện Cần Giờ) có khoảng 1,3 ha diện tích nuôi trồng thủy sản theo quy trình VietGAP thu lợi nhuận hằng năm hơn 2 tỷ đồng. Hiệu quả mô hình mang lại lợi nhuận cao, bền vững; tôm thu hoạch đạt tiêu chuẩn sạch và được khách hàng đánh giá cao về chất lượng.

Bài và ảnh: NHẤT SƠN

Chia sẻ