Siết chặt tín dụng đổ vào bất động sản

Thứ Năm, 10/05/2018, 15:19:22
 Font Size:     |        Print
 

Nhà đầu tư tìm hiểu một dự án bất động sản của Tập đoàn Him Lam trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Gần đây, các ngân hàng thương mại bắt đầu thực hiện chính sách hạn chế tín dụng vào bất động sản theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), thông qua việc siết dần các điều kiện vay vốn ưu đãi, tăng dần lãi suất cho vay.

Đang có nhu cầu mua nhà để đầu tư, bà Hồ Thị Minh Nguyệt (56 tuổi, ngụ quận Tân Phú) khảo sát một số Ngân hàng (NH) để hỏi vay tiền. Tại NH Ðầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), nhân viên tư vấn cho biết có hai phương án: Nếu muốn cố định trong thời gian 12 tháng, lãi suất là 7,8%/năm; còn cố định 24 tháng lãi suất sẽ là 8,8%/năm. Sau thời gian này, lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất kỳ hạn 24 tháng cộng với biên độ 3,5%/năm (theo mức tính hiện nay là khoảng 10,7%/năm). Tại một NH khác, khi khách hàng muốn vay theo chương trình ưu đãi, NH chỉ xét cho vay 50% nhu cầu. Số tiền còn lại phải vay theo chương trình thông thường với lãi suất 10,7%/năm. Ngoài ra, tùy theo thời gian cố định, lãi suất NH cũng ràng buộc người vay không được trả trước hạn (trong một thời gian nhất định). Nếu vi phạm, ngoài việc bị phạt, NH sẽ tính lại lãi suất trong thời gian ưu đãi. "Lãi suất cho vay không chỉ cao hơn trước, mà các khoản vay ưu đãi cũng chỉ áp dụng một phần khiến tôi gặp nhiều khó khăn khi có ý định mua nhà", bà Nguyệt cho biết.

Khảo sát một số NH cổ phần tại TP Hồ Chí Minh thì được biết, nhiều NH đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua đất, mua nhà, xây sửa nhà khá cao. Nếu như trước đây, lãi suất cho vay trung bình ở hệ thống các NH này chỉ dao động khoảng từ 8% đến 9%/năm thì nay tăng lên từ khoảng 11% đến 12%/năm đối với khách hàng vay trung hạn. Trường hợp khách vay dài hạn, lãi suất còn cao hơn, khoảng 12,5%/năm. Bên cạnh đó, do giá nhà đất vừa qua tăng khá nóng, cho nên các NH cũng thẩm định lại giá và chỉ cho vay cao nhất là 70% giá trị. Một số NH lớn hiện vẫn áp dụng mức lãi suất cho vay dễ thở hơn, dao động từ khoảng 8% đến 9%/năm nhưng cũng siết dần các điều kiện ưu đãi. Một nhân viên NH cho biết, sau khi NHNN ban hành văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài hạn chế đổ tín dụng vào bất động sản vào đầu năm 2018 thì các chính sách cho vay mua nhà, đất của nhiều NH tại TP Hồ Chí Minh cũng bắt đầu thay đổi.

Mới đây, NHNN có Văn bản số 563/NHNN-TTGSNH yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh. Theo đó, NHNN yêu cầu hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, xây dựng, cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, bảo đảm khả năng thanh khoản; thường xuyên rà soát, đánh giá và theo dõi tiến độ của các dự án bất động sản, năng lực tài chính của khách hàng, khoản tín dụng và tài sản bảo đảm để có biện pháp xử lý thích hợp. Kiểm soát tốt chất lượng tín dụng tiêu dùng; nâng cao hiệu quả công tác xét duyệt hồ sơ, nhất là các điều kiện vay vốn để hạn chế rủi ro phát sinh; giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán.

Theo các chuyên gia bất động sản, trước thực trạng trong mấy năm gần đây nhiều NH thương mại xem việc cho vay bất động sản là miếng bánh ngon và cho vay rất mạnh tay, cho nên dòng tín dụng có dấu hiệu ồ ạt chảy vào thị trường địa ốc. Ðiều này dẫn đến hệ lụy là nhiều nhà đầu tư lấy dự án bất động sản làm tài sản thế chấp vay NH, phải chịu áp lực trả nợ, trong khi khả năng thu hồi vốn của các NH rất khó khăn. Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cho rằng, năm 2018 là năm trọng điểm thực hiện Nghị quyết 42/NQ-QH của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu. Trong đó, khoảng 60 đến 70% số tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu là bất động sản. Mặt khác, bất động sản là một trong những lĩnh vực tiêu dùng lớn nhất của nền kinh tế, sử dụng hàng nghìn sản phẩm của hơn 90 ngành sản xuất, kinh doanh, tạo nhiều việc làm cho người lao động. "Nếu siết tín dụng bất động sản ở thời điểm hiện tại sẽ dẫn đến những khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường cũng như nền kinh tế nói chung", ông Lê Hoàng Châu nhận định. Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Phạm Mạnh Thắng chia sẻ: Việc "siết" dòng tín dụng chảy vào bất động sản, chứng khoán sẽ giúp hệ thống tài chính NH phát triển bền vững. Riêng đối với lĩnh vực bất động sản, các NH cũng cần lựa chọn dự án khả thi để cho vay, hạn chế việc cho vay ồ ạt để nợ xấu quay trở lại. Hệ thống tài chính NH sẽ có thể sử dụng nguồn vốn cho các lĩnh vực khác như nông nghiệp, sản xuất, dịch vụ, thay vì tập trung vào khu vực phát triển bất động sản.

Ở góc độ quản lý, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hoàng Minh, cho biết: Thời gian qua, đã có nhiều văn bản cảnh báo các NH về việc rót vốn vào lĩnh vực bất động sản. Các NH đã cảnh báo rủi ro nhiều hơn, nhất là ở những khu vực mà giá đất bị đẩy lên bất thường ở các vùng ven ngoại thành. Ngoài khảo sát kỹ giá đất, nhiều NH thậm chí còn giảm tỷ lệ cho vay xuống mức thấp, khoảng 50%, thậm chí 30% so với giá thị trường.

Bài và ảnh: XUÂN LỘC

Chia sẻ