Không có lý do “neo” giá dịch vụ ở mức cao

Thứ Hai, 05/03/2018, 17:11:01
 Font Size:     |        Print

Đã qua rằm tháng Giêng nhưng giá cả nhiều mặt hàng tiêu dùng, dịch vụ tại TP Hồ Chí Minh vẫn cao như những ngày trong Tết. Tăng giá vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, nhất là với các nhóm hàng dịch vụ, ăn uống... dường như là “căn bệnh” kinh niên mỗi dịp Tết đến Xuân về. Đây là một trong những nét kinh doanh không đẹp cần dần dần thay đổi.

Vào mỗi dịp cuối năm, theo sự chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, các cơ quan liên quan đều chủ động chuẩn bị lượng hàng hóa rất lớn để đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao của người dân trong thời điểm năm mới. Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Sở Công thương và các đơn vị, doanh nghiệp của thành phố đã chuẩn bị lượng hàng hóa có tổng trị giá gần 18 nghìn tỷ đồng, trong đó, riêng lượng hàng hóa thuộc chương trình bình ổn thị trường đã lên đến hơn bảy nghìn tỷ đồng. Nhiều mặt hàng thiết yếu còn được các đơn vị, doanh nghiệp giảm giá từ 5 đến 10% vào những ngày giáp Tết.

Về các kênh phân phối, cũng như những năm trước, tất cả các siêu thị trong thành phố đều mở cửa phục vụ người mua đến trưa 30 Tết và mở cửa trở lại từ ngày mồng 2 Tết. Cùng với hệ thống siêu thị, những ngày trước và sau Tết, lượng hàng hóa nông sản, thực phẩm được chuyển về các chợ đầu mối, tỏa đến các chợ truyền thống đều tăng cao hơn mức bình thường... Thực tế cho thấy, trong những ngày trước, trong và sau Tết, trên thị trường thành phố không xảy ra tình trạng khan hiếm hoặc tăng giá đột biến ở bất cứ mặt hàng nào.

Trong những ngày Tết Nguyên đán, là dịp để nhiều người vui chơi, nghỉ ngơi, nhưng một bộ phận người dân chấp nhận “hy sinh” thú vui Xuân để phục vụ cộng đồng là điều rất đáng trân trọng và việc phải trả một khoản phí dịch vụ tăng thêm cho họ là điều hợp lý. Tuy nhiên, lợi dụng sự dễ dãi, vui vẻ của người dân trong những ngày Tết để thu tiền quá cao, thậm chí “chặt, chém” khách hàng là thể hiện tính thiếu chuyên nghiệp. Kiểu kinh doanh lợi dụng thời điểm, hoàn cảnh để bắt chẹt khách hàng bằng cách tăng giá quá mức là lối kinh doanh không lành mạnh…

Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đã lùi về phía sau. Toàn xã hội đã trở lại hoạt động bình thường. Rất nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đang nỗ lực công tác, lao động với nhịp độ cao để hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh quý I, tạo tiền đề hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và những năm tiếp theo. Đây là thời điểm giá cả sinh hoạt, các loại dịch vụ phải trở lại như những ngày trước Tết. Mọi lý do để người cung cấp dịch vụ giữ giá “ổn định” ở mức cao đều không còn thỏa đáng và không thể chấp nhận được nữa.

Về phần mình, ngoài việc mong đợi sự thể hiện tính chuyên nghiệp, văn minh của người cung cấp dịch vụ; hoặc tẩy chay những cửa hàng, người cung cấp dịch vụ không chịu xuống giá, người tiêu dùng cũng rất mong có sự nhanh chóng vào cuộc của các ngành chức năng góp phần quản lý, bình ổn thị trường.

QUỲNH HƯƠNG

Chia sẻ