Bắt tay ngay vào việc

Thứ Năm, 22/02/2018, 13:20:29
 Font Size:     |        Print

Một trong những công trình giao thông trọng điểm của TP Hồ Chí Minh không nghỉ Tết là việc thi công nút giao thông Mỹ Thủy (quận 2). Trong khi người lao động khắp nơi thu xếp nghỉ Tết, đón Xuân, sum họp bên gia đình, thì từ ngày 26 tháng Chạp năm Ðinh Dậu đến mồng 6 tháng Giêng Mậu Tuất, công nhân tại công trình nút giao thông Mỹ Thủy vẫn hối hả làm việc nhằm bảo đảm tiến độ thi công liên tục, không bị gián đoạn. Ðại diện chủ đầu tư (Khu Quản lý giao thông đô thị số 2) cho biết, đối với công trình này, Tết là thời điểm thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ vì ngày thường Mỹ Thủy là giao lộ phức tạp, thường xuyên xảy ra kẹt xe khiến giao thông hỗn loạn cho nên việc tranh thủ mặt bằng trống để thi công là rất quý.

Người dân thành phố ai cũng biết, nút giao thông Mỹ Thủy là điểm giao cắt giữa trục đường ra vào cảng Cát Lái (đường Nguyễn Thị Ðịnh) và tuyến đường vành đai II, lưu lượng xe vận chuyển hàng hóa qua khu vực này rất lớn, trong khi nút giao này lưu thông đồng mức cho nên thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc. Hơn lúc nào hết, việc gấp rút thi công sớm đưa công trình trọng điểm này vào sử dụng góp phần đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho thành phố.

Công trình tuyến Ðường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của thành phố với tổng số kỹ sư, công nhân đang tham gia thi công là hơn 2.300 người đã "khởi động" trở lại từ mồng 5 tháng Giêng, sớm hơn một ngày so với ngày làm việc chung, tạo khí thế hăng say lao động ngay từ ngày đầu năm mới Mậu Tuất 2018. Công trình này đã đạt được 21 triệu giờ lao động an toàn với tổng khối lượng thi công của dự án đạt 48%. Chủ đầu tư cũng như nhà thầu thi công phấn đấu hoàn thành công trình vào năm 2020.

Tại mỗi công trình, những hạng mục đang thi công, hình ảnh công nhân lao động khẩn trương không kể ngày nghỉ Tết thể hiện một tinh thần, thái độ lao động, sản xuất nghiêm túc; trách nhiệm của chủ đầu tư với thành phố để hoàn thành nhiệm vụ được giao đúng tiến độ; từ đó tiếp thêm xung lực ngay từ đầu năm cho các công trình trọng điểm phục vụ dân sinh của thành phố.

Trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài bảy ngày, đây đó vẫn còn "dư âm" ăn Tết, chơi Tết. Trong ngày làm việc đầu năm, nhiều nơi mặc nhiên xem là ngày họp mặt đầu Xuân, chúc tụng nhau rồi kéo ra ngoài liên hoan, ăn mừng... Quán tính chờ qua "mồng" mới bắt tay vào việc vẫn còn trong suy nghĩ của không ít người, ảnh hưởng không nhỏ hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tiến độ giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính của người dân và doanh nghiệp.

Những ngày nghỉ Tết, vui Xuân chỉ thật sự ý nghĩa khi mọi người biết sử dụng quỹ thời gian một cách hợp lý và hiệu quả, quay trở lại và bắt nhịp tiến độ công việc một cách kịp thời, tránh hiện tượng làm việc cầm chừng. Ðể hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2018, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp của thành phố phải không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn, triển khai các giải pháp đồng bộ, hiệu quả; từng cơ quan, đơn vị, sở, ngành bắt tay thực hiện ngay nhiệm vụ nhằm tạo thêm xung lực phát triển cho năm 2018…

VÕ LÊ