Thiết thực chăm lo đời sống nữ công nhân

Thứ Năm, 11/01/2018, 14:22:17
 Font Size:     |        Print
 

Bà Lê Thị Thanh Hoa, chủ nhà trọ 37/3, đường số 9, khu phố 5, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức thăm nữ công nhân vừa sinh con ở nhà trọ của mình.

Những năm gần đây, Hội Liên Hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố đã chủ động triển khai nhiều mô hình hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, thiết thực đến đời sống chị em phụ nữ, nhất là nữ công nhân lao động làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN). Điển hình và tiêu biểu như mô hình Câu lạc bộ (CLB) Nữ chủ nhà trọ được Hội LHPN cơ sở triển khai thực hiện mang lại hiệu quả rõ rệt và đầy tính nhân văn.

Vừa ghé thăm một nữ công nhân mang thai tháng cuối, Chủ nhiệm CLB Nữ chủ nhà trọ quận Thủ Đức Phạm Thị Nhiều, vui vẻ cho biết: Công nhân nữ này làm việc ở KCX Linh Trung II (quận Thủ Đức) mang bầu tháng cuối, lại là con đầu lòng, cho nên các chị em ghé thăm động viên thành viên CLB của mình giữ gìn sức khỏe, làm việc vừa sức để chuẩn bị sinh con. Công việc của các thành viên trong CLB không kể ngày hay đêm, ở bất cứ khu nhà trọ nào trên địa bàn quận có nữ công nhân cần giúp đỡ thì đều có mặt để nắm bắt tình hình, hỏi thăm, chia sẻ và hỗ trợ các nữ công nhân ổn định cuộc sống. Bản thân cô Nhiều cũng như các thành viên trong Ban chủ nhiệm CLB Nữ chủ nhà trọ đều là các chủ nhà trọ, có phòng trọ cho công nhân đang làm việc ở các KCX, KCN trên địa bàn thuê. Theo cô Nhiều, hiện nay, CLB Nữ chủ nhà trọ quận Thủ Đức có 150 chị em là các nữ công nhân tham gia sinh hoạt, qua đó CLB kịp thời nắm bắt từng hoàn cảnh, để hỗ trợ vật chất, động viên, thăm hỏi những chị em nữ công nhân đau ốm hoặc có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống bằng những phần quà, chi phí do Ban chủ nhiệm đóng góp.

Tại huyện Củ Chi, CLB Nữ chủ nhà trọ đã phát huy hiệu quả rõ rệt qua các buổi sinh hoạt chuyên đề do Ban chủ nhiệm tổ chức. Chủ nhiệm CLB Nguyễn Thị Thịnh chia sẻ: Hiện nay, CLB có 80 chị em là nữ công nhân tham gia sinh hoạt vào ngày nghỉ cuối tuần. Nội dung sinh hoạt tập trung vào các chủ đề thực tế để cung cấp thêm kiến thức cho nữ công nhân như: giáo dục con cách tự vệ để phòng ngừa bị xâm hại tình dục, phòng, chống bạo lực gia đình... Vào những dịp như Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Trung thu, Ngày Quốc tế phụ nữ, CLB Nữ chủ nhà trọ huyện Củ Chi tổ chức phát quà cho con em nữ công nhân, tổ chức văn nghệ để các chị em có điều kiện gắn kết với nhau sau những ngày làm việc vất vả.

Các hoạt động chăm lo đời sống nữ công nhân cũng hết sức phong phú và thiết thực, được Hội LHPN địa phương và các CLB Nữ chủ nhà trọ ở các quận, huyện có đông lao động nữ như quận 7, 8, Bình Tân, Tân Bình, Thủ Đức, huyện Bình Chánh và Củ Chi phối hợp thực hiện. Theo Hội LHPN quận Thủ Đức, năm 2017, các thành viên CLB Nữ chủ nhà trọ của quận đã chăm lo cho 160 công nhân ở trọ khó khăn, ốm đau, thai sản, có con nhỏ đau ốm; hỗ trợ sửa chữa nhà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 60 triệu đồng; hỗ trợ 24 công nhân tìm việc làm ổn định, với thu nhập tại nhà từ 70.000 đến 120.000 đồng/ngày. Bên cạnh đó, CLB Nữ chủ nhà trọ quận Thủ Đức phối hợp UBND phường Linh Trung hỗ trợ chi phí tổ chức đám cưới (mặt bằng, in thiệp, cổng hoa) cho cặp vợ chồng là công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Các thành viên CLB Nữ chủ nhà trọ huyện Bình Chánh vận động các đơn vị trên địa bàn hỗ trợ đột xuất cho hai nữ công nhân có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 4,5 triệu đồng; tổ chức tặng 358 phần quà Tết Trung thu cho con nữ công nhân với số tiền 13,3 triệu đồng. Hội LHPN quận 12 vận động 149 thành viên CLB Nữ nhà trọ trang bị thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại phòng trọ; gắn ca-mê-ra để giúp công nhân, lao động nữ yên tâm về tình hình an ninh trật tự tại nơi sinh sống. Trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Ban chủ nhiệm các CLB Nữ nhà trọ và các chủ nhà trọ ở các quận, huyện có đông công nhân lao động nữ đã tổ chức tặng hơn 22 nghìn phần quà cho nữ công nhân, nữ lao động nhập cư; tặng bánh tét, tổ chức bữa cơm tất niên thân mật với kinh phí hơn 4,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, các thành viên CLB Nữ chủ nhà trọ trên địa bàn thành phố đã tích cực hưởng ứng thực hiện Nghị quyết số 11 ngày 24-2-2011 của Chính phủ, không tăng giá thuê phòng trọ; hỗ trợ công nhân hưởng định mức điện, nước; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ; tuyên truyền các chính sách pháp luật mới do Nhà nước ban hành. Tất cả những hoạt động, chương trình chăm lo ý nghĩa của các CLB Nữ chủ nhà trọ đã tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa chủ nhà trọ với nữ công nhân ở trọ, cùng nhau xây dựng nhà trọ văn hóa, văn minh, nghĩa tình trên địa bàn thành phố.

VÕ LÊ

Chia sẻ