Để mọi người, mọi nhà đều có Tết

Thứ Năm, 11/01/2018, 14:13:26
 Font Size:     |        Print

Bếp ăn từ thiện của Hội Cựu chiến binh phường 10, quận 3 ngày nào cũng bận rộn. Ngoài tất bật lo hàng trăm phần cơm hằng ngày, những người giàu lòng nhân ái ở bếp ăn từ thiện này còn đang tích cực chuẩn bị nhiều phần quà Tết cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Phần quà Tết đôi khi chỉ là vật phẩm tiêu dùng, lương thực, thực phẩm chế biến bình thường, giá trị vật chất không cao nhưng đó là tấm lòng thơm thảo của những người thiện nguyện san sẻ cho hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Theo tờ trình của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, năm nay Sở đề nghị UBND thành phố trích 1.300 tỷ đồng từ ngân sách chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, cán bộ, công chức, người nghèo trên địa bàn thành phố. Một trong những công tác trọng tâm quý I-2018 của Ủy ban MTTQ thành phố là vận động nguồn lực, tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà gia đình chính sách, cán bộ Mặt trận các thời kỳ, nhân sĩ, chức sắc các dân tộc, tôn giáo và đồng bào nghèo trên địa bàn.

Thành Đoàn thành phố cũng ban hành kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán bằng việc phối hợp các ban, ngành, chính quyền, đoàn thể các cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách; chăm lo vật chất, tinh thần tới thanh, thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn; tặng vé xe, vé tàu cho hàng nghìn sinh viên các tỉnh xa về quê đón Tết. Được về quê dịp cuối năm là ước vọng của rất nhiều công nhân, lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp. Đáp ứng nguyện vọng này, năm nay Liên đoàn Lao động thành phố có kế hoạch dành hàng chục nghìn vé xe tặng công nhân, lao động xa quê về vui Tết với gia đình. Với chủ đề “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình”, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố dự kiến nguồn kinh phí hàng tỷ đồng thăm hỏi, tặng quà cán bộ hội cấp cơ sở, hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật... Sự quan tâm của chính quyền, tổ chức đoàn thể các cấp lo toan Tết cho người dân, nhất là đồng bào nghèo chu đáo với tinh thần trách nhiệm cao.

Thành phố có hàng trăm nghìn công nhân, lao động, sinh viên từ các tỉnh xa đến làm việc, học tập, sinh sống. Những ngày Tết, trong các khu nhà trọ, ký túc xá, nhà lưu trú và các tổ dân phố vẫn còn rất nhiều người vì các lý do, hoàn cảnh khác nhau mà không thể về quê đón Tết. Quan tâm tới những đối tượng này, ngoài Liên đoàn Lao động thành phố, các quận huyện, Thành Đoàn, Hội sinh viên thành phố bằng các cuộc thăm hỏi, động viên tinh thần; tổ chức đón giao thừa, vui xuân tập thể... rất cần sự chung tay của tổ chức công đoàn các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư trong khu vực, nhất là các chủ nhà trọ. Những năm qua, bằng cách tổ chức gói bánh chưng, bánh tét; thăm hỏi, động viên nhau, nhiều chủ nhà trọ đã tạo được không khí gia đình vui xuân đầm ấm cho rất nhiều người lao động xa nhà. Những mô hình nghĩa tình ngày xuân như vậy sẽ được nhân rộng thêm lên nếu chi bộ, ban công tác Mặt trận các khu phố quan tâm vận động, khuyến khích chủ nhà trọ tổ chức đón Tết cho người xa quê, góp phần cùng chính quyền địa phương mang Tết đến với mọi người, mọi nhà trên toàn thành phố.

NGUYỄN LÊ

Chia sẻ