Nâng cao kỹ năng thực hành cho công nhân

Thứ Hai, 04/12/2017, 15:17:25
 Font Size:     |        Print

Mới đây, tại trụ sở Công ty TNHH Juki Việt Nam (100% vốn Nhật Bản), đóng tại Khu chế xuất Tân Thuận đã khai giảng lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho 60 công nhân trực tiếp sản xuất của doanh nghiệp (DN) này. Thời gian đào tạo kéo dài trong ba tuần với mục đích tập trung nâng cao tay nghề về phay, tiện và cơ khí trên máy công nghiệp với đội ngũ giảng viên đến từ Trường cao đẳng Lý Tự Trọng.

Ðiểm khác biệt so với những đợt đào tạo tay nghề trước đây của công ty là lớp học có sự tham gia của đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB-XH) và Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) thành phố làm cầu nối để đưa chương trình đi vào thực tế. Học viên được DN trả lương trong thời gian theo học. Chi phí đào tạo từ ngân sách do UBND thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ.

Theo lãnh đạo Sở LÐ-TB-XH, đây là kế hoạch bồi dưỡng và cập nhật kiến thức, kỹ năng nghề cho công nhân nhằm thích ứng sự phát triển của công nghệ, gia tăng năng suất; đồng thời là một trong những nội dung trọng tâm của chương trình "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giai đoạn 2016 - 2020", một trong bảy Chương trình đột phá mà Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.

Bước vào "giảng đường" với tâm thế lĩnh hội những kỹ năng vận hành và ứng dụng máy móc của thời kỳ công nghiệp 4.0, các học viên đều có chung suy nghĩ: Việc thực hành luôn là yếu tố quan trọng nhất đối với công nhân đứng máy. Vận hành máy móc một cách khoa học, máy móc và tay nghề của người lao động phải tương thích với nhau thì năng suất lao động sẽ được nâng lên.

Ðại diện LÐLÐ thành phố cho biết, các lớp "học" mà "hành" như thế sẽ được tiếp tục tổ chức trong thời gian tới với hình thức học tại chỗ là chính để công nhân có điều kiện vừa nắm bắt bài học, vừa tương tác với máy móc tại chính nơi mình đang tham gia lao động sản xuất. Trong đó, các chương trình đào tạo miễn phí chú trọng vào bốn ngành công nghiệp trọng yếu và tám nhóm ngành dịch vụ mà thành phố đang tập trung phát triển như cơ khí, công nghệ thông tin, hóa dược, điện tử, chế biến thực phẩm…

Liên quan đến công tác đào tạo gắn với nhu cầu của DN, UBND thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có kế hoạch cụ thể trong giai đoạn 2017 - 2020. Theo đó, thành phố sẽ thí điểm thực hiện mô hình đào tạo kép giữa Trường cao đẳng nghề thành phố, Trường cao đẳng nghề Nguyễn Trường Tộ và Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn để đào tạo 300 học sinh, sinh viên theo phương thức học lý thuyết và thực hành căn bản tại trường chiếm 30%, học kỹ năng nghề tại Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn chiếm 70% thời gian học.

Nhiều năm qua, tình trạng thầy nhiều hơn thợ là sự bất cập lớn trong công tác giáo dục, đào tạo của cả nước nói chung và ở TP Hồ Chí Minh nói riêng. Học viên tốt nghiệp các trường nghề nhưng khi đi làm phải "cầm tay chỉ việc" lại từ đầu cũng không phải hiếm. Do đó, hình thức đào tạo gắn với nâng cao tay nghề cho người lao động để phục vụ trước mắt cho chính nhu cầu phát triển của DN và lâu dài là xây dựng một đội ngũ công nhân lành nghề, góp phần mang lại giá trị gia tăng cao cho xã hội là cách làm rất đáng kỳ vọng.

Việc này cũng phù hợp với mục tiêu được thành phố đề ra: Giáo dục nghề nghiệp phải gắn với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chú trọng xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với phát triển khoa học, công nghệ. Trong đó, tập trung đào tạo nguồn nhân lực lành nghề cho những ngành, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng cao, góp phần tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của thành phố.

VÕ LÊ