Để người Việt Nam tin dùng hàng sản xuất trong nước

Thứ Năm, 23/11/2017, 14:18:45
 Font Size:     |        Print

Theo khảo sát của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam TP Hồ Chí Minh, hiện nay, tỷ lệ hàng sản xuất trong nước bày bán tại các chợ truyền thống tại thành phố đạt tỷ lệ từ 90% trở lên. Tuy nhiên, để hàng Việt Nam thực sự là sự lựa chọn số một của người tiêu dùng, các doanh nghiệp (DN) sản xuất trong nước phải có chiến lược sản xuất, kinh doanh phù hợp, chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay, việc tuyên truyền, vận động người tiêu dùng ưu tiên chọn lựa hàng sản xuất trong nước có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các quận, huyện của thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động người dân ưu tiên mua, sử dụng hàng Việt Nam, đem lại kết quả cao. Tại quận Tân Bình, chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm nay, Ủy ban MTTQ các cấp đã tổ chức gần 600 cuộc tuyên truyền, với hơn 30 nghìn người tham gia. Ngoài hệ thống siêu thị, các chợ truyền thống, toàn quận hiện có 50 cửa hàng tiện ích, gần 400 điểm bán hàng bình ổn giá chuyên bày bán hàng hóa sản xuất trong nước. Mới đây, Ủy ban MTTQ, UBND quận 6 và Siêu thị Co.op Mart Phú Lâm đã tổ chức hội thi về chủ đề Tôn vinh hàng Việt, thu hút sự tham gia, mua sắm của đông đảo người tiêu dùng trong quận.

Nhằm đưa công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, mỗi dịp tổ hội thi tìm hiểu hàng Việt Nam, Ủy ban MTTQ các quận, huyện của thành phố lồng ghép nhiều hoạt động, tạo cơ hội để các DN sản xuất, kinh doanh gặp gỡ, giới thiệu sản phẩm, trực tiếp lắng nghe ý kiến người tiêu dùng về những sản phẩm do đơn vị mình cung cấp; trên cơ sở đó, nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã, phương thức phân phối đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Chi bộ đảng ở nhiều khu phố vận động đảng viên mua sắm hàng Việt Nam phục vụ tiêu dùng trong gia đình; đồng thời, nêu gương để người dân địa phương làm theo... Những cách làm năng động như vậy đã góp phần tích cực giúp hàng sản xuất trong nước chiếm lĩnh thị trường thành phố với tỷ trọng ngày càng cao.

Dù kết quả đạt được là đáng khích lệ, tuy vậy, công tác tuyên truyền, vận động vẫn bộc lộ những hạn chế. Ở một số chợ truyền thống, việc tuyên truyền về hàng Việt Nam chưa được tổ chức thường xuyên; nhiều địa phương chưa thật sự chú trọng, cũng như tổ chức được các hình thức tuyên truyền phù hợp, nhất là khu vực có khu công nghiệp, khu vực tập trung nhiều công nhân, người lao động. Trong xã hội vẫn còn một bộ phận không nhỏ người trẻ tuổi thích sử dụng hàng ngoại nhập. Công tác tuyên truyền, vận động có lúc, có nơi nặng về hình thức, nội dung đơn điệu, sức thu hút, lan tỏa chưa cao.

Thực tế, nhiều mặt hàng sản xuất trong nước chưa đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng về chất lượng, mẫu mã, bao bì, kênh phân phối... Không ít người tiêu dùng chưa thật sự yên tâm về sự ổn định của chất lượng một số mặt hàng sản xuất trong những thời điểm khác nhau. Bên cạnh đó, việc quảng cáo quá mức so với chất lượng thực tế của một số nhãn hàng cũng làm giá trị thật của sản phẩm giảm xuống, ảnh hưởng đến uy tín của nhà sản xuất, làm suy giảm sự tin yêu của người tiêu dùng trong nước dành cho hàng Việt…

LÊ HƯNG

Chia sẻ