Phát huy tác dụng của cầu bộ hành

Thứ Hai, 20/11/2017, 15:40:45
 Font Size:     |        Print

Nhiều năm qua, thành phố đã xây dựng không ít cầu bộ hành tại các trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại trị giá hàng chục tỷ đồng, với mục đích bảo vệ an toàn cho người đi bộ khi băng ngang đường, hạn chế cản trở giao thông.

Đầu tháng 11, các khu quản lý giao thông đô thị số 1, số 3 (Sở Giao thông vận tải) tiếp tục khởi công xây dựng cầu vượt bộ hành trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận 5), trước Trường THPT Lê Hồng Phong và triển khai đấu thầu thực hiện dự án xây dựng cầu bộ hành trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp), nối vỉa hè Trường THCS Thông Tây Hội với siêu thị Co.op Mart Quang Trung; cầu vượt bộ hành trên đường Hoàng Minh Giám (tại Công viên Gia Định, quận Phú Nhuận) nhằm bảo đảm an toàn cho người đi bộ băng qua đường Hoàng Minh Giám đến vui chơi tại Công viên Gia Định. So với các cầu bộ hành đã xây, những dự án thực hiện sau có thiết kế hiện đại hơn, với kinh phí từ vài tỷ lên đến hàng chục tỷ đồng/cầu.

Tuy nhiên, nhiều cầu bộ hành đưa vào sử dụng chưa phát huy hết hiệu quả, thậm chí vắng bóng người qua lại, trở thành điểm tập kết rác, nơi tụ tập để hút chích ma túy. Cụ thể, cầu bộ hành đường Cống Quỳnh, trước cổng Bệnh viện Từ Dũ (quận 1), nhiều năm nay luôn vắng bóng người qua lại. Hình ảnh này trái ngược con đường bên dưới, luôn trong tình trạng ách tắc, người bệnh và người đi đường chen nhau qua đường. Cầu bộ hành nối hai bên Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trên đường Nguyễn Trãi (quận 5) cũng trong tình trạng thưa thớt. Quan sát thực tế, cầu chia thành hai phần: Một phần nối thông bên trong bệnh viện, hầu như chỉ được sử dụng khi y tá vận chuyển bệnh nhân từ cơ sở bên này sang cơ sở bên kia; phần còn lại hầu như bỏ trống, không ai sử dụng. Cầu bộ hành trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), gần Khu du lịch Văn Thánh, thiết kế đẹp nhưng vắng người qua lại, vì nằm chưa đúng vị trí giao cắt giao thông. Một sinh viên Trường đại học Công nghệ nhận xét: “Nếu chủ đầu tư xây cầu này dịch xuống gần khu vực các trường đại học như: Công nghệ, Giao thông vận tải, nơi có số lượng lớn sinh viên qua lại hằng ngày thì sẽ không bị lãng phí. Thực tế, sinh viên băng qua đường Điện Biên Phủ với lưu lượng xe ô-tô rất đông, gây mất an toàn giao thông”. Còn cầu bộ hành trên đường Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp) thì từ lâu đã trở thành điểm vứt rác, tụ tập của các đối tượng xấu, gây tâm lý hoang mang cho người đi lại vào ban đêm.

Không thể phủ nhận vai trò bảo đảm giao thông, an toàn tính mạng người đi bộ khi sử dụng cầu bộ hành, nhưng việc thiết kế, thi công chỉ đơn giản là “bước từ bên này qua bên kia” thì công trình không phát huy hiệu quả. Để thu hút và tạo tiện lợi cho người sử dụng, ngoài việc chú trọng về cảnh quan, cầu bộ hành nên có sự kết nối liên hoàn giữa bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại và các khu dân cư lân cận, các điểm đón trả xe buýt để phát huy cao nhất yếu tố di chuyển bộ hành. Cùng với đó, đơn vị thi công nên bố trí thang cuốn thay thế thang bộ, tạo luồng riêng phục vụ người khuyết tật, người già...

QUÝ HIỀN

Chia sẻ