Tìm giải pháp thu hút du khách quốc tế

Thứ Hai, 13/11/2017, 14:41:44
 Font Size:     |        Print
 

Khách nước ngoài tham quan Bảo tàng Chứng tích chiến tranh.

TP Hồ Chí Minh đặt chỉ tiêu đạt 11 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến thành phố vào năm 2020. Ðây là một thách thức không nhỏ, đòi hỏi ngành du lịch cần nỗ lực xây dựng chiến lược phát triển phù hợp để trở thành điểm đến lý tưởng, hấp dẫn đối với du khách nước ngoài.

Tìm hiểu thị trường khách quốc tế là việc làm cần thiết để thành phố có những sản phẩm du lịch phù hợp, đáp ứng nhu cầu của du khách nhiều quốc gia. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là khâu chưa được quan tâm nhiều, chưa hiệu quả, dù có nhiều tiềm năng về du lịch nhưng vẫn chưa phát huy tốt để thu hút du khách. Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Hằng năm, có khoảng 28 triệu lượt người I-ta-li-a đi du lịch nước ngoài. Nhưng việc thu hút du khách I-ta-li-a đến Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng vẫn chưa hiệu quả. Theo ông Nguyễn Ngọc Thiện, nguyên nhân chính là chúng ta chưa có thông tin cụ thể về tâm lý, nhu cầu của du khách nước bạn nên chưa có nhiều sản phẩm đáp ứng phù hợp. Việc chưa có chuyến bay thẳng từ I-ta-li-a đến Việt Nam cũng là một trong những hạn chế trong phát triển du lịch hai nước. Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Tân Hồng - Du ngoạn Việt Phan Xuân Anh khẳng định: Nắm rõ nhu cầu, tâm lý du khách từng quốc gia là điều cần thiết để du lịch thành phố có những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của họ. Thí dụ, khách Trung Quốc có những sở thích khác so với các nước. Họ thường đi theo nhóm nhỏ gia đình, bạn bè, và thích phương tiện di chuyển mới, có hướng dẫn riêng. Khách du lịch Trung Quốc cao cấp thì thích khám phá văn hóa truyền thống Việt Nam, thưởng thức ẩm thực Việt, nhất là trái cây và hải sản.

Việc chưa nắm rõ thị hiếu du khách nước ngoài, nên hiện nay TP Hồ Chí Minh vẫn còn nhiều hạn chế trong phục vụ đối tượng này. Phương tiện di chuyển hiện đại còn ít, số lượng phòng lưu trú chưa nhiều, giá dịch vụ cao, nhất là sản phẩm du lịch thiếu sự đa dạng, phong phú để đáp ứng cho nhiều du khách ở các quốc gia khác nhau khiến cho thành phố chưa phát huy được thế mạnh trong "ngành công nghiệp không khói". Theo Giám đốc kinh doanh Công ty dịch vụ du lịch Chân trời xanh, Nguyễn Ngọc Phước, thành phố còn hạn chế về nhiều mặt trong phục vụ du lịch đối với du khách Hồi giáo. "Các nhà hàng có chứng chỉ Halal chưa nhiều và sức chứa còn ít. Ngoài ra, đội ngũ nhân lực trong ngành du lịch chưa được trang bị đầy đủ kiến thức để phục vụ du khách Hồi giáo" - ông Nguyễn Ngọc Phước chia sẻ.

Ðể TP Hồ Chí Minh thu hút mạnh mẽ du khách nước ngoài đòi hỏi ngành du lịch thành phố phải tìm hiểu kỹ thị trường du lịch các nước để có những dịch vụ cung ứng phù hợp với từng loại khách, từng quốc gia khác nhau. Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Giám đốc Bộ phận du lịch trong nước, Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Viettravel) đề xuất: TP Hồ Chí Minh cần có quy định, hướng dẫn cụ thể đối với du khách quốc tế, đa dạng ngôn ngữ trong việc phổ biến Bộ quy tắc ứng xử trong du lịch. Thành phố cần khuyến khích đầu tư xây dựng những trung tâm mua sắm cao cấp, dịch vụ nghỉ dưỡng đạt chuẩn quốc tế, có thể đáp ứng được các đoàn có lượng du khách đông, nghỉ dài ngày. Cần đa dạng hóa các mặt hàng, bảo đảm sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhất là hàng nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ nhằm tạo ra sản phẩm du lịch có khả năng cạnh tranh cao. Nâng cao chất lượng phục vụ của các đơn vị lữ hành cũng là cách để giữ chân và tạo ấn tượng tốt đẹp của du khách quốc tế đối với TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, giải pháp cần thiết nhất hiện nay đó là Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cần nhanh chóng xây dựng chiến lược phát triển tổng thể của ngành đến năm 2020 tầm nhìn 2030. Ðây là công việc cấp bách để ngành du lịch thành phố sớm đạt được con số 11 triệu lượt khách quốc tế đến năm 2020 và phát huy hết tiềm năng của mình, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của thành phố.

BẢO LINH

Chia sẻ