Tích cực chuẩn bị vốn cho sản xuất, kinh doanh dịp cuối năm

Thứ Năm, 12/10/2017, 13:48:41
 Font Size:     |        Print
 

Nhiều ngân hàng tăng cường thu hút vốn chuẩn bị cho vay dịp cuối năm. Trong ảnh: Khách hàng giao dịch tại Eximbank.

Từ đầu tháng 9, nhiều ngân hàng thương mại đã tăng cường huy động vốn nhằm chuẩn bị nguồn cho vay sản xuất kinh doanh dịp cuối năm. Bên cạnh việc tăng lãi suất, ngân hàng còn tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, thu hút thêm tiền gửi từ cộng đồng dân cư.

Sau khi tín dụng tăng mạnh trong hai quý đầu năm, không ít ngân hàng (NH) đã dùng hết chỉ tiêu và hiện đang xin nới room tín dụng để có dư địa cho vay. Ðể có nguồn vốn cho vay kinh doanh cuối năm, từ đầu tháng 9-2017, nhiều NH thương mại đã tăng lãi suất huy động từ 0,1% - 0,4%, đồng thời đưa ra nhiều chính sách tặng quà hấp dẫn cho khách hàng để hút vốn. NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa tung ra chương trình "Gửi dài, tài lộc tăng" với lãi suất kỳ hạn 15, 18 và 24 tháng tương ứng là 7,5%, 7,8% và 8%/năm. Riêng khách hàng gửi tiền đến hạn 15 tháng tiếp tục gửi kỳ hạn 18, 24, 36 tháng sẽ được cộng thêm 0,1% lãi suất. Như vậy, lãi suất của các kỳ hạn 15 và 18 tháng của chương trình này cao hơn từ 0,4% - 0,5% so với kỳ hạn 15 và 18 tháng của biểu lãi suất tiết kiệm thông thường là 7%/năm và 7,3%/năm. NH Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) có chương trình "Gửi tiền - tặng tiền, tặng lãi suất" từ nay đến hết năm 2017. Theo đó, người gửi ít nhất 10 triệu đồng, kỳ hạn 36 tháng, lãi suất 7,4%/năm được Sacombank tặng 0,2% lãi suất, đồng thời tặng thêm 0,2%/số tiền gửi. NH Việt Nam Thương Tín (Vietbank) cũng có chương trình dành cho khách hàng cá nhân lựa chọn kỳ hạn dài trên 6 tháng với số tiền gửi từ 50 triệu đồng, sẽ được hưởng nguyên lãi suất như biểu lãi suất thông thường lên đến 7,9%/năm (lãi suất có thể thay đổi theo từng thời kỳ); khách gửi tiết kiệm từ 5 triệu đồng trở lên cũng có nhiều quà tặng giá trị.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), đến cuối tháng 8-2017, tín dụng tăng trưởng 11,5% nhưng huy động vốn chỉ tăng 9,1%. Nhiều NH cho biết thanh khoản vẫn dồi dào, thậm chí dư thừa để hỗ trợ vốn cho các NH khác giữ ổn định mặt bằng lãi suất, hỗ trợ nền kinh tế. Trong khi đó, khảo sát của Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho thấy, giữa tháng 9-2017, lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn một tháng, sáu tháng tăng nhẹ từ 4,5%/năm lên 4,7%/năm và từ 5,5%/năm lên 5,6%/năm. Lý giải việc cộng thêm lên đến 0,3% lãi suất huy động cho kỳ hạn trên sáu tháng, lãnh đạo một NH thương mại tại thành phố chia sẻ: "Trên thị trường, một số NH, đặc biệt là các NH nhỏ, mức lãi suất huy động khá cao. Ðể chuẩn bị nguồn vốn dồi dào phục vụ sản xuất, kinh doanh cao điểm cuối năm, chúng tôi buộc phải tăng lãi suất để hút vốn cũng như giữ chân khách hàng". Tổng Giám đốc Eximbank, Lê Văn Quyết cho rằng, để thúc đẩy tín dụng tăng trưởng, NHNN có động thái nới lỏng chính sách tiền tệ qua việc tăng tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 40% lên 45% và đến năm 2018 , các NH thương mại được sử dụng 40% vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn. Ngoài ra, NHNN sẽ có nhiều cách thức để đưa vốn ra thị trường với giá rẻ, đồng thời tăng nhẹ tỷ giá VNÐ/USD để tạo thêm cung tiền. Từ đó, các NH thương mại có thể giảm được áp lực huy động vốn từ dân cư, kìm hãm xu hướng lãi suất thường đi lên vào thời điểm cuối năm.

Theo chuyên gia kinh tế Ðoàn Ðình Hùng, các NH đã tăng tốc tín dụng ngay từ những tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng hiện vượt quá nửa so với chỉ tiêu đưa ra ban đầu ở mức 18%. Chỉ tiêu này vừa được nới lên 21% - 22%, nên các NH cần vốn để bơm ra thị trường. Khi cần vốn, các NH phải tăng lãi suất huy động. Cùng với đó, trong bối cảnh sức ép lạm phát những tháng cuối năm lớn, lãi suất huy động phải bảo đảm thực dương mới hấp dẫn được người gửi tiền. "Lãi suất cho vay có giảm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, khi lãi suất đầu vào tăng thì lãi suất đầu ra sẽ khó mà giảm" - ông Hùng phân tích. Không chỉ tập trung thu hút các khách hàng mới, việc giữ chân các khách hàng hiện có cũng là mục tiêu quan trọng của các NH. Giới chuyên gia tài chính NH cho rằng, trong bối cảnh lãi suất đầu vào quy về một mối như hiện nay, yếu tố níu chân khách hàng chính là dịch vụ, chất lượng và sự "sát cánh" của NH đối với khách. NH nào có dịch vụ linh hoạt, chăm sóc tốt, chắc chắn sẽ "giữ chân" được khách hàng và không phải lo lắng về vấn đề thanh khoản, dù quy mô nhỏ hay lớn. Do đó, nâng cao chất lượng phục vụ là hướng phát triển lâu dài của các NH thương mại.

PHƯƠNG VY

Chia sẻ