Sôi động mùa lịch năm 2018

Thứ Hai, 09/10/2017, 20:30:44
 Font Size:     |        Print
 

Người dân TP Hồ Chí Minh thích thú với nhiều bộ lịch Xuân 2018 được triển lãm tại Đường sách Nguyễn Văn Bình.

Hơn hai tháng nữa mới bước sang năm mới 2018, nhưng ngay từ lúc này, người dân TP Hồ Chí Minh đã có thể thưởng lãm và chọn mua những bộ lịch ấn tượng tại Ðường sách Nguyễn Văn Bình. Nhiều loại hình dân gian, di sản Việt Nam như: truyện cổ, trò chơi... đều được đưa vào lịch.

Mùa lịch 2018, công ty An Hảo ra mắt bộ lịch Truyện cổ dân gian Việt Nam được xem như một công trình tuyển chọn và giới thiệu các tác phẩm truyện cổ bằng hình thức mới: Ðồ họa thiết kế theo từng trang lịch bloc. Cố vấn nội dung cho bộ lịch này là PGS, TSKH Bùi Mạnh Nhị, nguyên Trưởng khoa Ngữ văn, nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh. Ông đã tuyển chọn từ kho tàng truyện cổ nước ta 53 câu chuyện tiêu biểu, có nội dung hấp dẫn và nhiều ý nghĩa, phù hợp mọi gia đình.

Công ty An Hảo cũng đã giới thiệu bộ lịch bloc Trò chơi dân gian, gồm 105 trò chơi được sưu tầm, chọn lọc và đồ họa với nét tạo hình nhân vật vui nhộn, tái hiện các hình thức sinh hoạt (chủ yếu của trẻ em) từ xa xưa. Những trò chơi như: Câu ếch, mục đồng đánh quân, bắt chạch trong chum, chọi dế... của trẻ em nông thôn một thời được tái hiện sinh động.

Công ty lịch Song Hành có bộ lịch bloc Hành trình di sản, giới thiệu các di sản văn hóa Việt Nam cũng là một dạng sách lịch đáng chú ý. Công ty Nhất Thống giới thiệu bộ lịch Thịnh vượng, hướng công chúng đến ý niệm thịnh vượng bằng hình thức: "Mỗi ngày ngắm một bức ảnh được thiết kế theo phong cách hiện đại và chiêm nghiệm câu danh ngôn có nội dung khơi dậy niềm hứng khởi trong công việc, lạc quan trong cuộc sống".

Nhiều đại lý và đơn vị phân phối cho biết, giá lịch năm 2018 có mức tăng từ 10 đến 15% so với năm 2017. Ðơn cử, mẫu lịch bloc nhỏ có giá 40 nghìn đồng; lịch lớn có giá
75 nghìn đồng, lịch cực lớn có giá từ 235 nghìn đồng đến 250 nghìn đồng. Tùy từng mẫu lịch, sẽ có giá niêm yết ngay trên bao bì để người mua dễ dàng chọn lựa. Chị Trần Mai Phương, chủ một cửa hàng kinh doanh lịch trên đường Lý Thái Tổ (quận 10) cho biết, so cùng kỳ năm trước, số lượng khách đến mua lịch tăng từ 10 đến 15%. Các loại lịch bloc được nhiều người đặt mua. Hiện tại, cửa hàng nhận được rất nhiều đơn hàng đặt mua lịch 2018 từ các công ty, xí nghiệp.

Đánh giá về thị trường lịch năm 2018, Tổng Giám đốc Công ty Lịch xuân Phương Nam Nguyễn Hà Quốc Anh cho rằng, theo quy luật thị trường, việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp xuất bản lịch Tết ngày càng khắc nghiệt hơn do công nghệ phát triển, người tiêu dùng đòi hỏi những sản phẩm độc đáo, hấp dẫn. Nắm bắt được thị hiếu, từ đầu tháng 10-2017, các doanh nghiệp chuyên cung cấp lịch đã cho ra mắt nhiều mẫu lịch mới lạ, mang tính thẩm mỹ cao, truyền tải nội dung về đất nước, con người Việt Nam. Nhiều công ty in ấn, phát hành lịch chủ động sáng tạo, định hướng đưa lịch truyền thống trở thành món quà tặng ý nghĩa dịp năm mới, nhằm thay đổi cách nhìn của người tiêu dùng về hình thức làm lịch cũ trước đây.

Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Lê Hoàng nhận định: Những nhà làm lịch đã và đang làm thay đổi cách nhìn, tư duy của người dân, thổi hồn vào lịch những câu chuyện văn hóa, về việc giữ gìn, phát huy, quảng bá những di sản văn hóa của dân tộc, về cách thức nâng cao chất lượng cuộc sống.

HOÀNG MAI

Chia sẻ