Lợi bất cập hại!

Thứ Hai, 25/09/2017, 15:53:52
 Font Size:     |        Print

- Ðời cũng lạ thiệt! Có những chuyện nhỏ tưởng không có chi ghê gớm hóa ra lại ảnh hưởng không nhỏ chút nào hết nghe Tư!

- Làm chi có chuyện đó, anh Ba? Việc chi rồi cũng đều có giá của nó. Vấn đề là...

- Là chi đây?

- Cách nhìn nhận, đánh giá câu chuyện, vấn đề có chính xác, có đến nơi, đến chốn hay không chớ làm chi có chuyện tưởng thế nầy mà lại hóa ra thế kia?

- Vậy ra là cái chuyện...

- Chuyện chi, anh Ba?

- Ngành giáo dục thành phố cấm giáo viên bản ngữ dùng thiết bị nghe nhìn như đĩa CD, cát-xét, máy tính trong giảng dạy tiếng Anh cho học sinh có khi là do...

- Do sao?

- Nhìn nhận, đánh giá vấn đề chưa thấu đáo, cho nên đã vấp phải phản ứng khá mạnh mẽ từ phía người dạy lẫn người học.

- Người ta phản ứng sao?

- Họ nói, đó là một quy định hơi lạ vì không có mấy thứ đó hỗ trợ thì việc dạy và học tiếng Anh sẽ trở nên khó khăn, khô khan, nhàm chán.

- Anh Ba thấy sao?

- Họ nói vậy kể cũng có lý.

- Vậy sao Sở Giáo dục và Ðào tạo lại ra quyết định đó, anh Ba?

- Anh Ba nghe nói là có không ít giáo viên bản ngữ trình độ kém, không đủ năng lực để giảng dạy, phải cậy nhờ mấy thứ đó cho nên phải ra quy định vậy để loại trừ những người không đủ trình độ.

- Sở làm vậy cũng có lý của Sở.

- Thì đó! Bên nào cũng có lý của bên đó cả. Chỉ có điều là…

- Là phụ huynh, học sinh hoang mang, vì không biết bên nào đúng hơn bên nào. Có phải vậy không?

- Chính xác! Một số ý kiến khác cho là, về mặt nguyên tắc, chất lượng chuyên môn hoặc hoạt động trong lớp học là nhiệm vụ của giáo viên và trường học. Còn nhiệm vụ của Sở Giáo dục và Ðào tạo là kiến tạo môi trường giáo dục tốt nhất, để mỗi thầy cô, trường học phát huy được tốt nhất lợi thế của mình, chứ không phải can thiệp vào các quyết định giảng dạy trong lớp của mỗi giáo viên.

- Họ nói cũng có lý nốt. Thành ra, việc nầy, ngành giáo dục thành phố nên tham khảo ý kiến của người dạy, người học và phụ huynh để có hướng điều chỉnh cho phù hợp. Nếu không là lợi bất cập hại.

TƯ BÚA

Chia sẻ