Hạn chế tình trạng khiếu nại trong mua bán nhà đất

Thứ Năm, 10/08/2017, 19:24:57
 Font Size:     |        Print

Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản (BÐS) gồm: mua bán căn hộ, nhà phố, đất nền ở khu vực TP Hồ Chí Minh có lượng giao dịch tăng, kèm theo số lượng vụ khiếu nại cũng gia tăng. Nhìn vào những vụ khiếu nại về BÐS gần đây, nguyên nhân một phần là do chủ đầu tư, nhưng khách hàng cũng không nằm ngoài cuộc.

Trong những vụ khiếu nại về BÐS, phần lỗi thuộc về doanh nghiệp (DN) là không ít. Chẳng hạn như dự án khu chung cư GP ở quận Thủ Ðức, hàng chục khách hàng hiện nay như ngồi trên đống lửa vì cùng một căn hộ được chủ đầu tư bán cho nhiều người. Một khách hàng của dự án này cho rằng, người dân bỏ tiền mua nhà nhưng không có nhà để ở, đây là lỗi hoàn toàn thuộc về chủ đầu tư, bởi một tài sản đem bán cho hai người là sai luật.

Giải thích về nguyên nhân xảy ra các vụ khiếu nại trong giao dịch BÐS gần đây, ông Hoàng Tuấn Ninh, nhà đầu tư BÐS ngụ tại quận 2 phân tích, các công ty môi giới BÐS thường đưa ra nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn như tặng vàng, ti-vi, xe máy, ô-tô khiến nhiều khách hàng vì cái lợi trước mắt, cho nên đặt cọc mua. Sau thời gian đặt cọc giữ chỗ, một số khách hàng bị hụt hẫng khi thấy dự án khác dễ sinh lời hơn và quay lại đòi tiền cọc, đòi không được thì căng băng-rôn phản ứng chủ đầu tư. Các dự án BÐS tại Việt Nam hiện nay hầu hết là tài sản hình thành trong tương lai. DN vừa giao dịch, vừa hoàn thiện cả về mặt pháp lý và cơ sở hạ tầng. Hiện tại, rất hiếm DN đủ năng lực để hoàn thiện đầy đủ hoàn toàn về mặt pháp lý và cả cơ sở hạ tầng rồi mới giao dịch. Các DN đã "lách" sang dạng nộp tiền giữ chỗ, hợp đồng đặt cọc, góp vốn hứa chuyển nhượng. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, khách hàng phát hiện những điểm bất lợi của dự án cũng như nhiều cam kết của chủ đầu tư không được tuân thủ, làm nảy sinh những bất đồng giữa hai bên. Do đó khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Chưa kể, không ít khách hàng thay vì gửi đơn khởi kiện tới tòa án lại tìm cách tạo hiệu ứng dư luận, nhằm gây sức ép lên chủ đầu tư. Cũng cần nhìn nhận thực tế, một số chủ đầu tư đã dùng mọi biện pháp, kể cả cam kết, hứa hẹn những "lời có cánh" về công trình, dự án, để huy động vốn. Khi vốn đã lưng lửng, DN lại dùng tiền đi đầu tư dự án khác, lĩnh vực khác, không quan tâm tiến độ và chất lượng công trình. Với những DN kém về năng lực vốn, thấp về uy tín như vậy, độ rủi ro và thiệt hại luôn thuộc về khách hàng.

Các DN cần tuân thủ các quy định của pháp luật. Khách hàng tìm hiểu cân nhắc kỹ trước khi quyết định, đừng vì lòng tham để đầu tư theo kiểu "thả gà ra đuổi".

ÐẠI ÐỒNG

Chia sẻ