Đam mê đờn ca tài tử

Thứ Năm, 10/08/2017, 15:58:37
 Font Size:     |        Print
 

Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Đờn ca tài tử quận 8, TP Hồ Chí Minh Thái Thị Hạnh (trong ảnh) không phải là nghệ sĩ. Nhưng bằng đam mê nghệ thuật truyền thống cùng cách điều hành có lý, có tình, chị Hạnh đã mang lại sức sống mới cho phong trào đờn ca tài tử nơi đây.

Nhắc đến chủ nhiệm CLB Ðờn ca tài tử trực thuộc Trung tâm Văn hóa quận 8, nhiều người nhầm tưởng chị Hạnh là một tài tử "thứ thiệt", hay ít ra cũng là người theo đuổi đờn ca tài tử lâu năm. Nhưng thật ra, chị Hạnh chỉ học đàn tranh khi còn là sinh viên rồi trở thành giáo viên dạy nhạc. Sau ngày hòa bình, chị tham gia thanh niên xung phong (TNXP) TP Hồ Chí Minh và gắn bó với lực lượng này 21 năm.

Khi quận 2 vừa tách ra từ huyện Thủ Ðức, chị Hạnh được Thành ủy phân công làm Phó Chủ tịch quận, rồi đảm nhận vị trí Phó trưởng Ban Chỉ đạo nông nghiệp - nông thôn thành phố. Về hưu, chị Hạnh vẫn tham gia nhiều hoạt động của nơi chị sinh sống ở quận 8, trong đó có vị trí Chủ tịch Hội cựu TNXP của quận. Bằng sự nhiệt tình và kinh nghiệm quản lý, chị đã đưa hoạt động TNXP của quận đi lên với nhiều hoạt động hiệu quả, có ý nghĩa. Chính từ sự thành công ấy, chị được Trung tâm văn hóa quận 8 mời về làm chủ nhiệm CLB Ðờn ca tài tử trực thuộc trung tâm. Từ năm 2014 đến nay, chị Hạnh gắn bó với sân chơi này. Quận 8 được xem là một trong những cái nôi đờn ca tài tử của TP Hồ Chí Minh với nhiều nghệ nhân nổi tiếng. Những thế hệ sau vẫn tiếp nối được truyền thống ấy. "Nhiệm vụ của tôi là làm sao tập hợp được những người giỏi nghề, có đam mê sinh hoạt thường xuyên với CLB. Riêng với những bạn trẻ, tôi mời những nghệ nhân, anh chị đi trước hướng dẫn sao cho ca đúng bài bản, đúng nhịp" - chị Hạnh chia sẻ thêm.

Từ khi chị Hạnh trở thành "bà bầu" của CLB Ðờn ca tài tử quận 8, tham gia liên hoan nào, cuộc thi nào, CLB cũng đoạt giải cao. Từ Hội ngộ phương Nam, Hoa sen Vàng, Búp sen vàng,... CLB của chị Hạnh luôn tạo ấn tượng đẹp cho Ban giám khảo và khán giả. Gần đây nhất, trong Liên hoan đờn ca tài tử Hoa sen Vàng, chương trình dự liên hoan của CLB Ðờn ca tài tử quận đã giành giải cao nhất ở thể loại tập thể, và Huy chương vàng giành cho tiết mục hay nhất. Soạn giả Ngô Hồng Khanh từng nhận xét, nghe CLB Ðờn ca tài tử quận 8 đờn thôi là đã muốn ca rồi. Với nhiều người trong nghề, chương trình của CLB Ðờn ca tài tử quận 8 luôn chỉn chu, sang trọng nhưng cũng rất gần gũi, tiếng đờn giọng ca quyện vào nhau. Ðể đạt được điều đó, chị Hạnh phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức và kể cả vật chất để luyện ca cho các bạn trẻ, cũng như may trang phục biểu diễn. Nhờ sự chăm chút ấy, CLB Ðờn ca tài tử quận 8 luôn được đánh giá cao so với nhiều CLB trong thành phố.

Chị Hạnh luôn trăn trở, làm sao tạo được một lớp kế cận cho đờn ca tài tử. Hiện tại, chị đã tập hợp những em thích ca tài tử từ tiểu học, THCS và tổ chức luyện tập thường xuyên tại Trung tâm văn hóa quận, hay trong chính ngôi nhà của chị. Chị còn có kế hoạch đưa đờn ca tài tử vào trường tiểu học, trở thành một tiết học để các em làm quen dần với âm nhạc truyền thống. "Có cho các em tiếp xúc đờn ca tài tử từ sớm thì chúng ta mới hy vọng có nhiều em sẽ yêu thích âm nhạc truyền thống, từ đó đờn ca tài tử mới có được những lớp kế thừa" - chị Hạnh tâm sự.

Giờ đây, chị vẫn dùng thời gian nghỉ ngơi của mình cũng như trích một phần thu nhập hằng tháng từ công việc cố vấn pháp lý cho một công ty nước ngoài để tham gia các hoạt động đờn ca tài tử. Như mọi lần, chị vẫn là một "bà bầu" yêu nghề lặng lẽ nhìn mọi người say sưa đờn ca trên sân khấu bằng ánh mắt tràn ngập yêu thương, dù mọi người trong CLB biết rằng chị có một giọng ca cũng khiến người nghe mủi lòng.

BẢO LINH

Chia sẻ