Nhà ở cho người thu nhập thấp

Thứ Hai, 07/08/2017, 14:49:11
 Font Size:     |        Print

Kế hoạch xây dựng thêm khoảng 20 nghìn căn nhà ở xã hội đang thu hút sự quan tâm, kỳ vọng của nhiều người dân thành phố. Rất nhiều ý kiến bày tỏ đồng tình với chính sách chăm lo chỗ ở cho người lao động, người có thu nhập thấp của UBND thành phố.

Đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở xã hội cho người dân, nhất là với cán bộ, công chức, các gia đình chính sách, người có thu nhập thấp... là một trong những chương trình, mục tiêu lớn của TP Hồ Chí Minh. Giai đoạn 2016 - 2020, thành phố triển khai 39 dự án nhà ở xã hội với tổng diện tích hơn 137 ha, cung cấp gần 45 nghìn căn hộ cho những người có nhu cầu. Năm 2016, đã có hai dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng 1.200 căn hộ. Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ tập trung đầu tư xây dựng, hoàn thành 29 dự án với tổng diện tích gần 47 ha, cung cấp thêm gần 19.500 căn hộ xã hội cho cán bộ, công chức, gia đình chính sách và người có thu nhập thấp.

Cùng với nhà ở xã hội, thành phố cũng đầu tư xây dựng chín dự án nhà lưu trú cho công nhân với tổng diện tích 23,35 ha, quy mô gần 6.000 phòng, đáp ứng chỗ lưu trú cho khoảng 35 nghìn công nhân; xây dựng, hoàn thành hai dự án ký túc xá, cung cấp gần 7.000 chỗ ở tập trung cho sinh viên. Riêng nhà lưu trú công nhân, năm 2016 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng một dự án với quy mô 765 phòng, đáp ứng được 4.600 chỗ.

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở phục vụ cho nhiều đối tượng có thu nhập trung bình và thấp trong xã hội. Một trong các yêu cầu đặt ra của việc phát triển nhà ở xã hội là phải xây dựng phù hợp quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; đáp ứng yêu cầu chỉnh trang đô thị, nâng cao diện tích bình quân trên số người, bảo đảm an sinh xã hội... Do đa dạng về đối tượng và có sự khác biệt về thu nhập cho nên khi xây dựng, các nhà đầu tư cũng cần nghiên cứu, tính toán thiết kế linh hoạt về diện tích, sơ đồ bố trí phòng, vật tư, trang bị nội thất, tiện nghi sinh hoạt... với nhiều loại giá cả, phù hợp nhu cầu sử dụng, khả năng thanh toán của từng loại đối tượng, tạo điều kiện thuận lợi để người mua tính toán nhu cầu sử dụng, khả năng chi trả, góp phần nâng cao tính khả thi, ý nghĩa chính trị - xã hội của chương trình, thật sự đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân.

Điều mà nhiều người dân có nhu cầu mua nhà ở xã hội đặc biệt quan tâm là chất lượng xây dựng. Thực tế, không ít công trình, dự án nhà ở xã hội đã được đầu tư xây dụng không đồng bộ, thiếu không gian sinh hoạt công cộng, ít cây xanh, hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn chỉnh; không hợp lý về khả năng kết nối giao thông với khu vực khác; chất lượng xây dựng thấp, nhất là hệ thống cấp thoát nước... Đây là những điểm yếu của các dự án nhà ở xã hội, rất mong các nhà đầu tư, các cơ quan quản lý lưu tâm khi triển khai dự án.

Có nơi ở ổn định, lâu dài, giá mua phù hợp là nhu cầu chính đáng, bức thiết của rất nhiều người có thu nhập chưa cao. Để chủ trương, chính sách này của thành phố thật sự phục vụ đúng đối tượng, đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, triển khai nhanh các dự án. Cùng với đó, cần công khai, minh bạch hơn nữa quy trình đăng ký, xét duyệt các đối tượng được mua; linh hoạt các hình thức thanh toán, đồng thời có các giải pháp ngăn ngừa, phát hiện xử lý nghiêm tình trạng mua bán không đúng đối tượng, đầu cơ, trục lợi trong chương trình nhà ở xã hội...

NGUYỄN MINH

Chia sẻ