Dấu ấn công trình thanh niên: "Sáng mãi những chiến công"

Thứ Hai, 17/07/2017, 15:03:59
 Font Size:     |        Print
 

Các đoàn viên, thanh niên dọn dẹp nơi thờ phụng và thay khung Bằng Tổ quốc ghi công, Huân chương, Huy chương tại nhà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chuỗi, khu phố 7, thị trấn Củ Chi.

Những ngày tháng 7 năm nay, các đoàn viên thanh niên huyện Củ Chi đang nỗ lực tập trung thực hiện công trình thanh niên "Sáng mãi những chiến công", góp phần tri ân, chăm lo các gia đình chính sách, có công với cách mạng...

Đối với các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH), gia đình chính sách, Bằng Tổ quốc ghi công, danh hiệu Bà mẹ VNAH, Huân chương, Huy chương chính là danh hiệu cao quý mà Ðảng, Nhà nước ghi nhận và trao tặng, là niềm tự hào của mỗi gia đình. Không những vậy, nhiều gia đình khi không còn một tấm hình để thờ, Bằng Tổ quốc ghi công chính là hình ảnh thờ phụng liệt sĩ mà gia đình luôn trân trọng và quý giá. Tuy nhiên, hiện nay nhiều tấm bằng đã nhuốm màu thời gian, khung đã cũ. Huyện đoàn Củ Chi đã đề ra công trình thanh niên: "Sáng mãi những chiến công", với nội dung: Tiến hành thay mới các khung Bằng Tổ quốc ghi công, Bà mẹ VNAH, Huân chương, Huy chương cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn huyện. Theo đó, Huyện đoàn chọn xã Trung Lập Hạ thực hiện thí điểm. Ðồng thời, phối hợp Ðảng ủy, chính quyền địa phương đến từng hộ gia đình để khảo sát và lập danh sách số lượng khung cần thay mới hoặc số khung cần đánh bóng. Kết quả, có 285 khung Bằng Tổ quốc ghi công, Bà mẹ VNAH, Huân chương, Huy chương của 175 hộ gia đình trên địa bàn xã Trung Lập Hạ cần thay mới. Từ ý nghĩa sâu sắc của công trình thanh niên, Huyện đoàn cũng đã nhận được sự ủng hộ kinh phí của các cơ quan, doanh nghiệp trong, ngoài huyện... Sau khi hoàn thành công tác chuẩn bị, tháng 9-2016, các bạn đoàn viên thanh niên đã nhiệt tình, hăng hái đến từng hộ gia đình thay khung mới, đánh bóng, ép plát-tích các Bằng khen, Huân chương, Huy chương. Chỉ sau hơn một tháng, đoàn viên, thanh niên đã tiến hành dọn dẹp các tủ thờ sạch sẽ và thay mới 285 khung, với tổng kinh phí thực hiện gần 40 triệu đồng.

"Ðó là việc làm ý nghĩa, nên sau khi triển khai công trình trên địa bàn xã, các bạn đoàn viên đều tích cực đến nhà các Bà mẹ VNAH, gia đình chính sách để lau dọn bàn thờ, thay mới khung khen đã cũ", Bí thư Xã đoàn Trung Lập Hạ Lê Bình An người trực tiếp tham gia việc làm ý nghĩa này cho biết. Một trong những ấp được đoàn viên thay số lượng khung mới nhiều nhất là ấp Xóm Mới, với 124 khung cho 75 hộ gia đình. Cùng Lê Bình An đến thăm gia đình Bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Cần, ấp Xóm Mới, bên cạnh tấm ảnh thờ Mẹ là những tấm Bằng Tổ quốc ghi công. Mẹ có ba người con trai là liệt sĩ, những tấm Bằng Tổ quốc ghi công chính là niềm vinh dự, tự hào của gia đình. Bà Nguyễn Thị Măng, con gái Mẹ Cần, năm nay đã 77 tuổi cho biết: "Ðược xã hội, thế hệ sau luôn nhớ, tri ân như vậy, gia đình luôn cảm thấy ấm lòng, thêm vinh dự và tự hào". Còn đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Tư, năm nay tròn 80 tuổi, vợ liệt sĩ, bà xúc động nói: "Khi thấy các cháu tuổi trẻ đến thay khung mới, lau chùi sạch sẽ giúp gia đình, tôi thấy việc làm tuy nhỏ nhưng rất có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm trân trọng, gần gũi với các gia đình diện chính sách, nhất là những gia đình neo đơn...".

Chia sẻ thêm về công trình thanh niên này, Bí thư Huyện Ðoàn Phạm Thị Thùy Linh cho biết: "Sau gần một năm triển khai thực hiện thí điểm tại xã Trung Lập Hạ, công trình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên và sự đồng tình của xã hội. Ðặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, Huyện đoàn tiếp tục nhân rộng công trình thanh niên "Sáng mãi những chiến công" và chỉ đạo thực hiện trên địa bàn 20 xã, thị trấn còn lại".

Trong không khí cả nước hướng về các anh hùng liệt sĩ, các bạn đoàn viên thanh niên của huyện Củ Chi đã tiếp tục tích cực thực hiện công trình thanh niên "Sáng mãi những chiến công" với hàng trăm khung Bằng Tổ quốc ghi công, Bà mẹ VNAH, Huân chương, Huy chương cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng được thay mới. Chỉ riêng thị trấn Củ Chi, các bạn đã thay mới 190 khung cho 64 hộ gia đình chính sách. Sự lan tỏa của công trình đã thể hiện tinh thần "Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa", là sự tri ân sâu sắc của tuổi trẻ đối với những hy sinh của các thế hệ đi trước đã góp phần làm nên thắng lợi của dân tộc.

THU HÀ